Friday, December 2, 2022
spot_img

Trung Cộng đưa giàn khoan lớn nhất vào Biển Đông, đích nhắm đất hiếm ở đáy biển

Truyền thông Trung Cộng cho hay, dự kiến trong tháng 6/2021 tới đây, nước này sẽ đưa giàn khoan biển sâu lớn nhất thế giới ra Biển Đông để khai thác khí tự nhiên. Động thái này được cho rằng một lần nữa Trung Cộng khẳng định bá quyền Biển Đông và động cơ nhắm tới là đáy biển sâu vì nguồn đất hiếm…

 

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo dẫn thông báo từ Tổng công ty dầu khí Hải Dương của Trung Cộng (CNOOC) hôm 29/5/2021 cho hay, dự kiến trong tháng 6 nhà cầm quyền của nước này sẽ đưa giàn khoan “Biển sâu số 1”, đây là giàn khoan mới lớn nhất thế giới tính tới thời điểm hiện tại ra Biển Đông để khai thác khí tự nhiên.

Được biết, giàn khoan “Biển sâu số 1” có tải trọng nặng hơn 100.000 tấn đã hoàn tất các công đoạn lắp đặt thiết bị và sẽ được kéo ra khu vực khí Lăng Thủy ngoài khơi đảo Hải Nam. Tại khu vực Lăng Thủy này có các lô dầu khí Lăng Thủy 17-2, Lăng Thủy 25-1, Lăng Thủy 18-1 và Lăng Thủy 18-2.

Vào tháng 6/2020 CNOOC đã tiến hành khai thác 11 giếng cần khoan tại lô Lăng Thủy 17-2 dự kiến sẽ cung cấp ¼ khí đốt hằng năm cho vùng vịnh Quảng Đông – Hong Kong – Macau.

Và CNOOC cho biết thêm, hoạt động khai thác của giàn khoan “Biển sâu số 1” ước chừng thu được 3 tỉ m3 khí tự nhiên và sẽ trở thành trung tâm năng lượng mới ở khu vực Biển Đông.

Cũng xin được thông tin thêm, CNOOC cũng chính là chủ sở hữu của giàn khoan HD981 (30.000 tấn) đã tiến hành thăm dò, khai thác tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào năm 2014, xâm phạm trực tiếp chủ quyền lãnh hải của Việt Nam trên Biển Đông. Qúa trình xâm phạm này, đã gây ra chuỗi căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc trong suốt mùa hè năm 2014. Thời điểm này, người dân Việt Nam ở rất nhiều tỉnh thành, cả trong nước lẫn ngoài nước đồng loạt xuống đường phản đối bá quyền Bắc Kinh, yêu cầu Bắc Kinh rút giàn khoan HD981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Còn lần này, trước khi thông báo sẽ đưa giàn khoan “Biển sâu số 1” vào Biển Đông, nhà cầm quyền Trung Công cũng có những hoạt động thăm dò phản ứng của Việt Nam và các nước sinh sống xung trong khu vực Biển Đông như lên kế hoạch hoặc thực hiện ít nhất 21 cuộc diễn tập quân sự ở Biển Đông từ mấy tháng đầu năm 2021, bao gồm cả 8 cuộc ở vịnh Bắc Bộ. Gần đây nhất là cuộc tập trận bắn đạn thật ở vịnh Bắc Bộ kéo dài 4 ngày tính từ ngày 27-30/5/2021.

Giới phân tích đánh giá, những hoạt động này của nhà cầm quyền Trung Cộng cùng với việc đưa giàn khoan “Biển sâu số 1” vào Biển Đông không chỉ nhằm mục đích phản kích lại những hoạt động tự do hàng hải do Hoa Kỳ và đồng minh Hoa Kỳ tiến hành ở Biển Đông trước đó, đáp trả lại những cáo buộc và lệnh trừng phạt của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Donald Trump khi cho rằng nhiều phương tiện và giàn khoan của CNOOC được sử dụng như công cụ “quấy rối” và “đe dọa” các nước trong khu vực Biển Đông.

Mà còn cho thấy nhà cầm quyền Trung Cộng một lần nữa cho quốc tế thấy tham vọng bá quyền Biển Đông và đích nhắm tới là đáy biển sâu có nguồn cung cấp đất hiếm cực kỳ quan trọng. Trung Cộng cũng không giấu diếm tham vọng trở thành quốc gia lãnh đạo thế giới về sản xuất pin và là nhà sản xuất hàng đầu toàn cầu về thiết bị điện tử hiện đại ở tương lai. Mà muốn thực hiện được điều này, Trung Cộng cần củng cố nguồn đất hiếm trong nước và tìm kiếm, mở rộng thêm nguồn đất hiếm bên ngoài. Và đáy Biển Đông được cho là có chứa đựng nguồn cung cấp dồi dào các khối khoáng chất nhỏ gọi là phức chất đa nhân của đất hiếm./.  

 

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments