Thursday, September 21, 2023
spot_img

Trung Cộng dọa Mỹ và Nam Hàn sẽ “trả giá” nếu lập THAAD

 

Cali Today News- Báo chí hàng đầu tại Trung Cộng vào hôm nay thứ Bảy đã có hàng “tít lớn” đe doạ Mỹ và Nam Hàn sẽ “trả giá đắt’ và phải hứng chịu ‘cuộc phản công’ tức thời không thể tránh khỏi do ý định lắp đặt hệ thống  phòng vệ hoả tiễn THAAD tại Nam Hàn.

Nam Hàn đã đồng ý vói Mỹ vào tháng Bảy cho việc thiết kế hệ thống THAAD  để bảo vệ cho mình sau một loạt gia tăng đe doạ từ Bắc Hàn về thử nghiệm hoả tiễn đạn đạo và hạt nhân vừa qua.

Theo tờ báo chính của Trung Cộng, tờ Nhân Dân cho rằng Trung Cộng luôn luôn chống lại chương trình THAAD do nó đe doạ đến cân bằng và chiến lược an ninh trong vùng. Hôm qua Nam Hàn đã có chương trình thiết kế THAAD tại một sân golf, không xa thủ đô Hán Thành (Seoul) bao nhiêu.

Tờ báo này trong phần kết có đe doạ rằng Mỹ và Nam Hàn nếu đe doạ đến lợi ích của Trung Cộng phải ‘trả giá đắt cho hành động này và hứng chịu cuộc phản công thích đáng” tuy nhiên bài bình luận này không cho thêm chi tiết là cuộc phản công ra sao?

Từ khi Mỹ và Nam Hàn thoả thuận phải có THAAD tại bán đảo này, Bắc Kinh liên tục đe doạ phản ứng tuy không cụ thể chi tiết là Bắc Kinh sẽ hành động ra sao? Mặc dù Hoa Kỳ và Nam Hàn nhấn mạnh mục tiêu của THAAD chỉ nhằm phòng vệ lại Bắc Hàn nhưng Bắc Kinh vẫn tảng lờ sự thật dù họ biết rõ THAAD không phải là hoả tiễn đạn đạo và chẳng hề mang đầu đạn hạt  nhân?

Tuy Bắc Kinh bề ngoài làm ra vẻ ‘bực mình’ do Kim Jong un liên tục thử hạt nhân và hoả tiễn đạn đạo nhưng trong vẫn che chở cho Bình Nhưỡng với lý do sự trừng phạt LHQ ‘chẳng có kết quả’ nào. Sự úp mở của Bắc Kinh về vấn đề “trừng phạt đàn em” Kim jong Un càng lúc càng khó hiểu , theo tờ Xinhua của Trung Cộng cho hay: hôm nay đại sứ Trung Cộng  Li Jinjun tại Bình Nhưỡng lại muốn ‘củng cố’ quan hệ ‘anh em’ với Bắc Hàn.

Tờ Xinhua chẳng có lời nào về vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn. Khác với các  nguồn tin “Bắc Kinh trừng phạt kinh tế Bình Nhưỡng’ vừa qua, thái độ của Bắc Kinh trước sau gì cũng lộ rõ ý định  dùng Bắc Hàn làm ‘con bài’ trong game chơi chính trị hiện nay mà thôi.

Đinh Hoa Lư

Theo Reuters

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img