Saturday, January 28, 2023
spot_img

Trung Cộng đặt ra “lằn ranh đỏ” cho Nhật tại Biển Đông

Cali Today News– Theo tờ Japan Times, Trung Cộng tự tay soạn ra luật lệ tại Biển Đông, trong đó bao gồm những ‘lằn ranh đỏ” cho các nước láng giềng. Ví dụ vào tháng Sáu Trung Cộng cảnh cáo Nhật “chớ đem Lực Lượng Tự Vệ phối hợp với Mỹ để tuần tra tự do hải hành tại Biển Đông.”

Nhật liền tỏ thái độ chống đối và khiêu khích lại cảnh cáo này. Theo tờ báo của Nhật nói trên, tuy Nhật không có kế hoạch đi theo các chuyến hoạt động của Hải Quân Hoa Kỳ để thực hiện tự do hải hành tới các đảo nhân tạo kể từ tháng Mười năm ngoái, nhưng Nhật phải phái các chiến hạm thuộc Lực Lượng Tự Vệ tới vùng biển tranh chấp để bảo vệ chiến hạm Mỹ theo nội dung của bộ luật an ninh mới của Nhật vừa qua . Luật AN NINH mới của Nhật hiện cho phép mở rộng tầm hoạt động của Lực Lượng Tự Vệ ra nước ngoài.

Nếu thế thì phản ứng của Bắc Kinh ra sao? sẽ có hành động quân sự chăng?

Giáo Sư Panos Mourdoukoutas viết trong tờ Forbes, ông cho rằng chính sách ngoại giao cứng rắn của Trung Cộng sẽ là tin xấu cho toàn cầu hoá và là sự không hay cho các nhà đầu tư. Đối đầu quân sự hay nói khác đi là chiến tranh nổ ra sẽ làm kinh tế trong vùng sụp đổ cùng gây tổn hại to lớn đến kinh tế thế giới- và chính nền kinh tế nội địa của Trung Cộng đang manh nha phát triển cũng sụp đổ theo.

Thị trường tài chánh từng gắn bó với các trung tâm tài chánh không quan tâm đến chính sách ngoại giao cứng rắn của Bắc Kinh tại Biển Đông, nhưng được bao lâu?

Ông trưng ra con số đi xuống như sau:

Index/Fund                                       12-month Performance                2-year Performance
iShares China (NYSE:FXI)                    +3%                                 >>>>> -7.43%
iShares MSCI Japan (NYSE:EWJ)       +3.19                                >>> +2.41
iShares Philippines (NYSE:EPHE )      +15.8                                 >>>+4.92%

Xung đột Biển Đông kéo theo cuộc chiến với các nước trong vùng, và hậu quả lớn hơn là xung đột kinh tế cùng đối đầu quân sự giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ

Trung Cộng bắt đầu xây đảo nhân tạo từ hai năm trước làm gia tăng nhanh chóng căng thẳng tại Biển Đông. Hoa Kỳ chống lại chiến lược này của Bắc Kinh bằng cách cho hải quân đi vào vùng biển tranh chấp này cũng như gia tăng khả năng phòng thủ hoả tiễn tại Nam Hàn vừa qua.

Trung Cộng vào lúc đầu còn giới hạn phản ứng của mình ngoại trừ những tuyên bố cứng rắn kết tội Mỹ “vi phạm” vào luật lệ quốc tế và Bắc Kinh còn cho biết các đồng minh của mình trong tổ chức Ngân Hàng Phát Triển Hạ Tầng Á Châu, AIIB, do Bắc Kinh làm chủ.

Sau đó, Trung Cộng tuyên bố sẽ phái tàu ngầm hạt nhân vào vùng biển này để ‘ngăn chận’ sự có mặt của hải quân Mỹ.

Phán quyết của Toà Trọng Tài vừa rồi đã xoá bỏ chủ quyền lịch sử mà Bắc Kinh tuyên bố phi lý tại Biển Đông nhằm thực hiện tham vọng chiếm hữu vùng biển giao thương quốc tế và giàu tài nguyên tại đây.

Người ta tưởng lầm khi Bắc Kinh là hội viên thường trực của Hội Đồng Bảo An LHQ sẽ tuân theo và tôn trọng phán quyết LHQ, nhưng thay vì thế Bắc Kinh trở giọng, khẳng định tiếp tục xây thêm đảo nhân tạo, tự đặt ra ‘những lằn ranh đỏ’ cho bất cứ nước nào có ý định cản trở tham vọng của Trung Cộng tại Biển Đông.

Đinh Hoa Lư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments