Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Trung Cộng đã lắp đặt xong hệ thống hoả tiễn trên biển đông

Cali Today News – Bản tin của Reuters vừa đánh đi từ Hoa Thịnh Đốn cho biết rằng Trung Cộng đã lắp đặt xong hệ thống hoả tiễn đạn đạo hành trình chống tàu và hoả tiễn đất đối không trên ba hòn đảo nhân tạo của họ tại biển đông trong 30 ngày qua, đó là các đảo Chữ Thập, Vành Khăn, và Subi. Đây là đợt huy động các dàn hoả tiễn đầu tiên ra Trường Sa. Trước đó Trung Cộng đã lắp đặt hoả tiễn tại Hoàng Sa.

Chuyên viên Greg poling về biển đông của viện CSIS tại Hoa Thịnh Đốn cho rằng việc lắp đặt hoả tiễn tại biển đông là rất quan trọng, và là một bước quan trọng trên đường ngự trị biển đông – một hải lộ thương mại quốc tế quan trọng.

Photo Credit: AP

Poling cho biết trước đây nếu bạn là một quốc gia tranh chấp thì bạn biết rằng Trung Cộng đang quan sát mọi di động của bạn, còn bây giờ thì bạn biết rằng bạn đang hoạt động trong tầm bắn của hoả tiễn. Đó là một sự đe doạ nặng nề.

Theo truyền hình NBC, hoả tiễn đạn đạo hành trình YJ-12B chống tàu có thể tấn công tàu thuỷ trong vòng 295 hải lý và hoả tiễn đất đối không HQ-9B có thể tấn công máy bay, drones và cả hoả tiễn đạn đạo hành trình trong vòng 160 hải lý.

Tháng trước, đô đốc Hải Quân Philip Davidson, người được đề cử làm Tư Lệnh Thái Bình Dương, đã lên tiếng rằng các căn cứ tiền phương của Trung Cộng ở biển đông đã hoàn thành. Ông ta nói thêm rằng điều thiếu duy nhất là quân đội được điều động ra đó. Khi mà họ làm điều đó, Trung Cộng có thể mở rộng sự ảnh hưởng hàng ngàn dặm xuống phía Nam và ảnh hưởng quyền lực châu Úc.

Davidson nói rằng Trung Cộng có thể sử dụng những căn cứ này để thác thức sự hiện diện của Mỹ trong vùng và sẽ dễ dàng áp đảo các lực lượg quân sự của các quốc gia tranh chấp biển đông.

Davidson nói thêm “Trung Cộng bây giờ có khả năng kiểm soát biển đông trong mọi tình huống, chỉ trừ chiến tranh với Mỹ.’

Trần Thị Sông Dinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments