Thursday, September 21, 2023
spot_img

Trung Cộng chưa đủ sức để đặt vùng nhận dạng phòng không thứ 2 tại Biển Đông

ADIZ-South-China-Sea
Cali Today News-Nguồn tin gần nhất từ Singapore tin đồn về việc Trung Cộng sắp lập thêm Vùng Nhận Dạng Phòng Không (ADIZ) thứ 2 tại Biển Đông chưa khả tín do lực lượng quân sự của Bắc Kinh chưa đủ sức ôm đồm một lúc tại Biển Đông và Hoa Đông cùng một lúc.
Theo phân tích của GS Carl Thaỷe thuộc Học Viện Quốc Phòng Úc ông trả lời câu hỏi của báo chí tại Học Viện Quốc Tế về Nghiên Cứu Chiến Lược (IISS) trong Diễn Đàn Shrangli-La thường niên khai mạc vào chiều thứ Sáu tại Singapore. Ông cho rằng tuy có tờ báo của Trung Cộng nhu South Morning Post có ‘bắn tiếng’ gần đây rằng Bắc Kinh sẽ lập Vùng ADIZ thứ 2 tại Biển Đông nhưng ông cho đây là trò ‘chơi cân não’ để tăng áp lực cùng để hù doạ thôi, vì thực sự Trung Cộng chưa đủ sức.
Theo GS Thayer nếu Bắc Kinh dàn mỏng lực lượng bao trùm luôn Biển Đông để duy trì sức mạnh đối phó trong tình huống áp đặt Vùng Nhận Dạng như thế nó sẽ không hợp lý. Ông đưa ra lý do cụ thể do Bắc Kinh chưa đủ sức mạnh hậu cứ như kho tiếp liệu xăng dầu, dụng cụ sửa chữasữa cho hàng không mẫu hạm (tàu sân bay) và nhiều cơ sở hạ tầng khác phục vụ cho một đội hải quân và không quân trải quá rộng xuống tận Biển Đông.
Được hỏi về thái độ của Bắc Kinh ra sao đối với Bắc Hàn? ông Thayer cho rằng Bắc Kinh không thay đổi nhiều về chính sách đối với Bắc Hàn một quốc gia bướng bỉnh, nghèo đói lại có vũ khí hạt nhân.
Theo ông đối với Bắc Hàn, Trung Cộng rất lo ngại nước này sụp đổ và hỗn loạn nên chính sách của Bắc Kinh đối với Kim jong Un nếu thay đổi thì lại có lợi cho Tây Phuơng, đều này làm Bắc Kinh lưỡng lự.
Theo ông Bắc Kinh cho rằng thà giữ một Bắc Hàn như tình trạng hiện nay còn hơn là một Bắc Hàn hỗn loạn, sụp đổ.
Đinh Hoa Lư (theo Straittimes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img