Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Trung Cộng chính thức nói sẽ không tuân theo phán quyết của Toà La Hague

Cali Today News- Vào hôm thứ Bảy tại diễn đàn Đối Thoại An Ninh Singapore, phía Trung Cộng tuyên bố sẽ bất tuân phán quyết của Toà Trọng Tài Thường Trực La Hague về vụ kiện của Phi chống lại Bắc Kinh xâm phạm lãnh thổ của Phi tại Biển Đông.

Đây là điều mà Hoa Kỳ vừa cảnh báo hay thế giới đã dự tính trước đây một thời gian. Thiếu tướng hải quân Guan Youfei, giám đốc văn phòng ngoại vụ thuộc Bộ Quốc Phòng Trung Cộng cho rằng Bắc Kinh lập luận quyết định của toà trọng tài đã có thiên kiến vì đơn giản đã có trước ngày tài phán.

Phi đã nộp đơn kiện Trung Cộng lên LHQ dựa theo Công Ước LHQ về Luật Biển UNCLOS về vấn đề Bắc Kinh đã xâm phạm chủ quyền Biển Đảo của Phi. Toà trọng tài sắp có phán lệnh thi hành trong vài ngày tới. Nhưng theo Guan Youfei, bên lề hội nghị, ông ta ‘nguỵ biện’ rằng sự tranh chấp chủ quyền lãnh thổ không liên quan đến toà trọng tài LHQ nên phán quyết của toà này là bất họp pháp do đó Bắc Kinh không hợp tác và cũng không chấp nhận phán quyết.

Tuyên bố của Guan chỉ là phản ảnh chủ trương bao lâu nay của Bắc Kinh gạt bỏ quyền hạn của LHQ ra ngoài và thúc giục cùng quyến dụ các nước có tranh chấp tại Biển Đông hiện nay tham gia vào các cuộc đối thoại SONG PHƯƠNG mà thôi. Trong vấn đề tranh chấp Biển Đông, thủ đoạn Bắc Kinh là sự kiện này vào vòng đàm phán theo dạng quốc tế đa quốc gia, điều này không có lợi cho Bắc Kinh do Bắc Kinh biết trước những lý lẽ chủ quyền của Bắc Kinh chỉ là nguỵ tạo và nguỵ biện mà thôi.

Một điều hậu thuẫn cho Băc Kinh hiện nay, không hiểu vì lý do gì tổng thống tân cử của Phi là Rodrigo Duterto vừa đề nghị đàm thoại song phuơng với Bắc kinh. Đây là điều làm cho Bắc Kinh thêm ‘mạnh miệng” nếu phán quyết sắp tới có lợi cho Phi.

Hiện nay các nước đang tranh chấp với Bắc Kinh tại Biển Đông đang cần sự hậu thuẫn mạnh của Hoa Kỳ nhằm chống lại sức lấn ép và thế lực của Bắc Kinh. Hoa Kỳ là nước ủng hộ lập trường đàm phán đa phuơng, hiện đang chờ tài phán của toà Trọng Tài. Sự đề nghị ‘lạ lùng’ của tổng thống Phi khiến Bắc Kinh rất mừng, cũng như Guan đại diện Trung Cộng tại Singapore cho biết thêm rằng ” cánh cửa đàm phán song phương luôn mở cửa để chờ đợi Phi” vào sáng thứ Bảy này.

Về phía Ấn Độ tuy không phải là nước đang tranh chấp, nhưng theo ông Manohar Parrikar, Bộ Trưởng QP Ấn tham dự Hội Nghị này cho biết rằng không có nước nào sẽ hưởng lợi nếu tiếp tục căng thẳng tại Biển Đông. Ông nêu lên trường hợp Trung Đông làm thí dụ để nói lên rằng tất cả nước lớn hay nhỏ tại vùng này đều sẽ mất hết quyền lợi nếu tạo bất ổn cho một vùng biển kinh tế như Biển Đông.

Phía Nhật Bản thì có ý kiến nên tạo một luật lệ và căn bản tại Biển Đông và nước nào cũng phải tuân thủ thì mới hi vọng Biển Đông bình ổn và mọi nước đều có lợi.

Đinh Hoa Lư (theo Foxnews)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img