Friday, December 9, 2022
spot_img

Trung Cộng cảnh cáo Nhật ‘chớ đùa với lửa” về Biển Đông

Cali Today News- Bộ Quốc Phòng Trung Cộng hôm nay ra tuyên bố đe doạ Nhật ‘chớ đùa với lửa” khi Tokyo có ý định hợp tác với Hoa Thịnh Đốn trong vấn đề tranh chấp Biển Đông hiện nay.

Lời đe doạ này có những câu nói cảnh báo trước là Bắc Kinh sẽ không ‘ngồi yên để nhìn’ mọi vấn đề xảy ra trước mắt mình.
Trung Cộng tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ vùng Biển Đông và ngang ngược tố cáo những nước ngoài dự phần với Hoa Kỳ cùng Đồng Minh nhất là Nhật Bản đối thủ ‘truyền thống’ của Bắc Kinh.

Vừa qua Nhật gia tăng viện trợ cho Philippines và Việt Nam giúp gia tăng lực lượng phòng vệ hải quân cho hai nước đang tranh chấp với Bắc Kinh. Nhật càng lúc càng muốn dính líu đến Biển Đông, trước hết cùng bảo vệ hải lộ thế giới có can dự rất nặng đến nền kinh tế Nhật. Hàng hoá từ Nhật và dầu thô tới Nhật ngang qua thuỷ lộ huyết mạch này. Bộ trưởng QP Nhật đã tái xác định lập trường trên trong chuyến công du đến Hoa Thịnh Đốn (Washington) trong tháng Chín.

Yang Yujin, phát ngôn nhân của Bộ Quốc Phòng Trung Cộng hôm nay trả lời báo chí: “kế hoạch của Nhật thường xuyên gây rắc rối tại Biển Đông do dụng ý riêng.” Theo Theo phát ngôn nhân này thì Trung Cộng “nghiêm khắc cảnh cáo Nhật chớ tính toán sai lạc” nếu Nhật có hành động nào dự phần vào những cuộc tập trận hay tuần tra chung tại những vùng biển Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền thì xem như Tokyo ‘đang đùa với lửa”! Theo Bắc Kinh thì quân đội nước này sẽ ‘không ngồi yên”! tuy nhiên đi sau doạ nạt này không có chi tiết nào rõ ràng thêm nữa.

Hai cường quốc Á Châu này bị ám ảnh bởi quá khứ chiến tranh và hiện nay bị “phủ bóng mây” ngoại giao gay cấn do tranh chấp chủ quyền quần đảo Điếu Ngư không người ở tại Đông Hải. Giờ đây Nhật Bản tại sao phải “dính vào” chuyện Biển Đông? tương tự Hoa Kỳ, nước nào cũng phải bảo vệ quyền lợi và có quyền lợi dựa vào thuỷ lộ Biển Đông. Hiện tại nguồn dầu thô cho các cường quốc như Trung Cộng, Nam Hàn và Nhật đều đi qua Biển Đông. Sự đe doạ của quân đội Bắc Kinh đang chờ đợi hành động trả lời của liên minh Nhật Mỹ hiện tại.

Đinh Hoa Lư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments