Wednesday, February 21, 2024

Trung Cộng cảnh cáo Ấn Độ “phải quyết định vị trí của mình” tại Biển Đông

Cali Today News-Trong chuyến đi họp trù bị cho hội nghị thượng đỉnh BRICS sẽ tổ chức tại Ấn, ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị (Wang Yi) lên tiếng ‘cảnh cáo’ Ấn Độ “phải quyết định vị trí” của mình về vấn đề Biển Đông.

Hội nghị thượng đỉnh BRICS là tổ chức quốc tế gồm Brazil, Nga, Ấn, Trung Cộng và Nam Phi, sẽ tổ chức tại Goa, Ấn Độ trong năm nay. Trong chuyến đi ba ngày, Vương Nghị đã ghé Goa vào sáng thứ Sáu, gặp chánh bộ trưởng Ấn Laxmikant Parsekar để chuẩn bị cho hội nghị.

Không bỏ lỡ cơ hội, Vương Nghị vừa nhắc nhở vừa ‘cảnh cáo’ Ấn phải “quyết định muốn ủng hộ Trung Cộng trong tranh chấp tại Biển Đông hay không?” Trước khi Vương Nghị bay qua Ấn, một tờ báo nhà nước tại Bắc Kinh đã ‘hăm’ trước Ấn ‘chớ chú mục’ vào chuyện Biển Đông do nó sẽ gây hại cho quan hệ hai nước cùng cản trở và tự gây khó khăn cho các doanh nhân Ấn Độ.

Theo Hoàn Cầu Thời Báo vào ngày thứ Ba, trong chuyến đi của Vương Nghị ông ta sẽ lấy lợi ích kinh tế để vừa hăm doạ vừa ‘ve vản” Ấn Độ. Ý chính là Ấn sẽ có mối giao thương buôn bán tốt hơn, sẽ hưởng lợi nhiều hơn khi Bắc Kinh giảm thuế nhiều cho hàng hoá Ấn Độ xuất qua Trung Cộng.

Trong thời gian ba ngày tại Ấn, Vương Nghị sẽ gặp Thủ Tướng Narendra Modi và Bộ Trưởng Ngoại Giao Sushma Swaraj của Ấn vào ngày thứ Bảy. Theo nhiều nguồn tin, người ta tin rằng Vương Nghị lợi dụng chuyến đi này để nổ lực vận động với Thủ Tướng Modi bảo đảm không liên kết với nước nào để thêm khó khăn bàn cãi về vấn đề Biển Đông trong hội nghị G20 vào tháng Chín tại Bắc Kinh.

Sự ‘dọn đường” hay “hăm doạ- ve vản” này do Bắc Kinh lo ngại nhiều nước nhất là Hoa Kỳ sẽ đem vấn đề Biển Đông, phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ, sự tuân thủ của Bắc Kinh ra sao, đem ra ‘mổ xẻ” trong hội nghị G20 vào đầu tháng Chín tại Trung Cộng.

Tưởng cũng cần biết thêm, Trung Cộng và Ấn Độ hay xảy ra nhiều rắc rối về vấn đề biên giới. Chuyến đi của Vương Nghị tới Ấn trong bối cảnh vừa có rắc rối biên giới, Ấn có thể nêu lên trong khi gặp Vương Nghị như vụ lính của Trung Cộng vi phạm biên giới tại tỉnh Uttarakhand vào tháng Bảy vừa qua. Theo Vikas Swarup, phát ngôn viên bộ ngoại giao Ấn, các vấn đề quốc tế, vùng, hay quyền lợi song phương, sẽ được bàn tới tại hội nghị BRICS từ ngày 15 đến 16 tháng Mười năm nay. Chuyến đi 3 ngày tại Ấn Độ của Vương là chuyến viếng thăm và họp trù bị trước với Ấn cho hội nghị nói trên.
Đinh Hoa Lư (Timesofindia)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img