Trung Cộng cảnh báo Nhật chớ can thiệp vào chuyện Biển Đông

Chinese ship and helicopter are seen during a search and rescue exercise near Qilian Yu subgroup in the Paracel Islands, which is known in China as Xisha Islands, South China Sea, July 14, 2016. REUTERS/Stringer REUTERS

Cali Today News – Trong cuộc họp thượng đỉnh tại Mông Cổ vào ngày thứ Sáu này, thủ tướng Trung Cộng Li Keqiang (nguyên tên) có cơ hội cảnh báo thủ tướng Nhật là Shinzo Abe chớ “can thiệp và thồi phồng” vấn đề Biển Đông hiện nay.

Trung Cộng đã phủ nhận phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ về tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh lên một gần toàn bộ Biển Đông là VÔ GIÁ TRỊ . Dù đoán trước nhưng phán quyết vừa qua của Toà đã làm cho Bắc Kinh rất tức giận ‘đổ tội’ cho Tây Phương cũng và Nhật là ‘đầu giây mối nhợ’ cho phán quyết.

Cuộc hội nghị thượng đỉnh trong vùng diễn ra tại thủ đô Mông Cổ là Ulaanbaatar. Thủ tướng Trung Cộng đã cảnh báo với thủ tướng nước Nhật rằng lập trường của Bắc Kinh hoàn toàn đúng với luật lệ quốc tế. Phía Trung Cộng cho rằng “Nhật không có quyền can dự trực tiếp vào chuyện Biển Đông, và phải cẩn thận lời nói củng như hành động, phải chấm dứt sự thổi phồng tình hình cùng can thiệp vào đây.”

Thông tấn xã của Nhật là Kyodo lập tức phản bác lại luận điệu của tờ Xinhua nói trên. Ông Abe đã bảo ông Li rằng, Bắc Kinh phải tôn trọng luật lệ LHQ. Theo Kyodo, hai ông Abe và Nguyễn xuân Phúc đều đồng ý vấn đề tuân thủ phán quyết LHQ vừa qua.

Yasuhisa Kawamura, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Nhật cho biết, thủ tướng Abe “đã nhắc lại vị trí trọng yếu của Nhật đối với Biển Đông” khi nói chuyện với ông Li. Phát ngôn viên này còn nói thêm với báo giới Nhật biết thêm vấn đề Biển Đông là vấn đề chung cho cộng đồng thế giới nên ai cũng có quyền quan tâm. Thêm vào đó, phán quyết của Toà Trọng Tài vào ngày 12 tháng Bảy vừa qua là phán quyết chung thẩm và bắt buộc các bên tranh tụng phải thi hành.

Đinh Hoa Lư (Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus