Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trung Cộng cảnh báo Nhật chớ can thiệp vào chuyện Biển Đông

Cali Today News – Trong cuộc họp thượng đỉnh tại Mông Cổ vào ngày thứ Sáu này, thủ tướng Trung Cộng Li Keqiang (nguyên tên) có cơ hội cảnh báo thủ tướng Nhật là Shinzo Abe chớ “can thiệp và thồi phồng” vấn đề Biển Đông hiện nay.

Trung Cộng đã phủ nhận phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ về tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh lên một gần toàn bộ Biển Đông là VÔ GIÁ TRỊ . Dù đoán trước nhưng phán quyết vừa qua của Toà đã làm cho Bắc Kinh rất tức giận ‘đổ tội’ cho Tây Phương cũng và Nhật là ‘đầu giây mối nhợ’ cho phán quyết.

Cuộc hội nghị thượng đỉnh trong vùng diễn ra tại thủ đô Mông Cổ là Ulaanbaatar. Thủ tướng Trung Cộng đã cảnh báo với thủ tướng nước Nhật rằng lập trường của Bắc Kinh hoàn toàn đúng với luật lệ quốc tế. Phía Trung Cộng cho rằng “Nhật không có quyền can dự trực tiếp vào chuyện Biển Đông, và phải cẩn thận lời nói củng như hành động, phải chấm dứt sự thổi phồng tình hình cùng can thiệp vào đây.”

Thông tấn xã của Nhật là Kyodo lập tức phản bác lại luận điệu của tờ Xinhua nói trên. Ông Abe đã bảo ông Li rằng, Bắc Kinh phải tôn trọng luật lệ LHQ. Theo Kyodo, hai ông Abe và Nguyễn xuân Phúc đều đồng ý vấn đề tuân thủ phán quyết LHQ vừa qua.

Yasuhisa Kawamura, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Nhật cho biết, thủ tướng Abe “đã nhắc lại vị trí trọng yếu của Nhật đối với Biển Đông” khi nói chuyện với ông Li. Phát ngôn viên này còn nói thêm với báo giới Nhật biết thêm vấn đề Biển Đông là vấn đề chung cho cộng đồng thế giới nên ai cũng có quyền quan tâm. Thêm vào đó, phán quyết của Toà Trọng Tài vào ngày 12 tháng Bảy vừa qua là phán quyết chung thẩm và bắt buộc các bên tranh tụng phải thi hành.

Đinh Hoa Lư (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments