Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Trung Cộng cần làm sạch không khí trước Hội Nghị G-20

Cali Today News- Bắc Kinh hiện đang ráo riết ra lệnh cho hàng trăm nhà máy luyện thép tại Trung Cộng phải đóng cửa hay tạm giảm sản xuất trước ngày khai mạc hội nghị kinh tế thế giới G-20. Hội nghị kinh tế G-20 năm nay do Bắc Kinh chủ trì tại Hàng Châu (Hangzhou), Bắc Kinh hi vọng tạo được bầu không khí trong sáng hơn khi có quốc tế tới đây.

G-20 là hội nghị thường niên khác với G-7.  Nó bao gồm 20 quốc gia mạnh về kinh tế. Năm nay G-20 họp tại Trung Cộng, một quốc gia có độ ô nhiễm không khí cao nhất do quá nhiều nhà máy đốt than, dầu gây mật độ ô nhiễm không  khí cao nhất trên thế giới.

Hiện giá thép bất ngờ lên cao 42% tạo một cơ hội quý báu cho hàng loạt nhà máy tại Trung Cộng khôi phục lại vốn liếng do hàng năm trời bị trì trệ do giá thép quá hạ.

Tuy nhiên việc giảm hay ngưng sản sản xuất trước G-20 cũng gây áp lực cho số thép xuất cảng ra thị trường thế giới bị thiếu hụt, nhưng nó sẽ có cơ hội làm tăng giá và nâng lợi nhuận. Theo các cuộc khảo sát với 32 nhà máy làm thép trong vùng bị giảm sản lượng hay bị tạm đình chỉ mức sản xuất thép từ tháng Bảy tới nay, có gần một triệu tấn thép bị giảm đi cho môi trường không khí G-20 tuần tới.

Hiện nay cạnh tranh thương mãi về thép thế giới đang lên cao giữa EU, Hoa Kỳ và Trung Cộng. Các lãnh đạo EU và Hoa Kỳ yêu cầu Bắc Kinh gia tăng cắt sản lượng thép. Thế giới kết tội Trung Cộng tung ào ạt thép vào thị trường thế giới làm giá thép từng bị rớt giá thảm hại. Các cường quốc về thép đã đe doạ về nghị quyết chống lại bằng cách tăng thuế lên mặt hàng phá giá từ thép của Bắc Kinh.

Trước áp lực các cường quốc thế giới, năm nay Bắc Kinh hứa hẹn cắt bớt 45 triệu tấn thép. Và hiện nay việc giảm bớt cho Hội Nghị G-20 chỉ là một lệnh tạm thời. Thực ra giá thép cao hiện nay là một sự thúc đẩy cho kỹ nghệ thép của Trung Cộng sau 6 nặm nền kinh tế về kim loại nặng bị khựng lại.

Kỹ nghệ thép nguyên cây hiện nay kiếm lời từ 1000 yuan một tấn vào tháng Tư nay tăng thêm 300 yuan một tấn vào tháng Tám do giá thép lên nhanh một cách đột biến trên thị trường thế giới.

Với tiền lời cao như thế, sự giảm thép để bớt khói cho quan khách trong ngày G-20 chỉ là ‘trò hề con nít’, chắc chắn rằng sau ngày hội nghị của G-20 tất cả các nhà máy thép tại Trung Cộng sẽ ào ạt nhả khói lên bầu trời.  Một bầu không khí đã ô nhiễm và chắc chắn sẽ ô uế thêm do lợi tức từ thép của Trung Cộng. Tập Cận Bình từng ký tuyên bố chung với TT Obama về thoả thuận liên quan đến khí hậu địa cầu tại Paris vào tháng Tư , 2016, chữ ký chưa ráo mực nhưng sự đòi hỏi về mức cung của thép hiện  nay là thách thức lớn cho uy tín với Bắc Kinh.

Đinh Hoa Lư (yahoo)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT