Trung cộng âm thầm chuẩn bị cuộc chiến thương mại với chính quyền Trump

Cali Today News – Trung cộng đang chuẩn bị kịch bản một cuộc chiến thương mại với chính quyền Tổng thống Donald Trump, và họ đã bắn phát đạn cảnh báo.

Trong lúc Chủ tịch Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos tuần này lên tiếng cảnh báo một cuộc chiến thương mại không đem lại lợi ích cho ai thì tại Bắc Kinh, chính quyền của ông ta đang âm thầm chuẩn bị sẵn sàng cho điều này.

“Trung Quốc đang đe doạ và chuẩn bị, thực hiện các bước trả đũa,” Chủ tịch Uỷ ban Chính sách của Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc (Amcham) – ông Lester Ross tuyên bố tại buổi họp báo ngày 18 tháng giêng.

Bên ngoài, Bộ Thương Mại Trung Quốc tỏ ra bình tĩnh, phản ứng có chừng có mực trước những lời chỉ trích thường xuyên từ ông Donald Trump. Phát ngôn nhân bộ Thương mại Shen Danyang hồi tháng trước nhấn mạnh, việc chuyển giao quyền lực tại Washington sẽ không thay đổi mối quan hệ “đan xen,” “phụ thuộc lẫn nhau,” và “đôi bên cùng có lợi” giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, bên trong thì hoàn toàn khác.

Tuần trước, Bộ Thương Mại Trung cộng công bố quyết định tăng thuế nhập cảng các loại hạt sấy khô dùng trong thức ăn gia súc từ Hoa Kỳ. Ngoài ra, họ cũng tăng thuế chống phá giá lên khoảng 42,2%-53,7%, và thuế chống trợ cấp lên từ 11,2%-12% vào các mặt hàng nhập cảng từ Hoa Kỳ. Theo ông Ross, các loại thuế chống phá giá khác cũng đang được xem xét.

Nhà nghiên cứu của Bộ Thương Mại Trung Quốc, ông Mei Xinyun cho biết, Trung Quốc biết kiềm chế đấu khẩu về thương mại với ông Trump nhưng họ sẽ không để bị bắt nạt. Các biện pháp chống phá giá mới đây chứng minh điều này. “Đây là thông điệp: chúng tôi sẽ hành động,” ông Mei nói, “Ông Trump sẽ phải trả giá nếu muốn thêm xung đột về thương mại.”

Phần mình, chính quyền Obama thường xuyên áp đặt các biện pháp chống phá giá lên Trung Quốc, trong đó có thuế khá nặng vào một số loại sắt thép. Vào ngày 12 tháng giêng, Hoa Kỳ tuyên bố khiếu nại Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới vì trợ cấp nhôm bất công. Đây là khiếu nại thứ 16 chống lại Trung Quốc.

Trên thực tế thì ông Trump sẽ lội chân vào mối quan hệ thương mại vốn dĩ chỉ có bề nổi. 4/5 công ty Hoa Kỳ đang hoạt động tại Trung Quốc tham gia khảo sát của Amcham cho biết, họ không được đón chào hơn trước đây vì những luật lệ không rõ ràng được thực thi không đồng bộ, bảo hộ tăng cao và hạn chế đầu tư ở nhiều khu vực của nền kinh tế.

Chủ tịch AmCham tại Trung Quốc – ông William Zarit – cho biết, Phòng thương mại từng đề nghị cả hai ứng cử viên Tổng thống cần phải “có lập trường mạnh mẽ” trong thương mại và đàm phán đầu tư với Trung Quốc. “Chúng tôi đề nghị Hoa Kỳ cứng rắn hơn trong các cuộc đàm phán,” ông Zarit nói.

Zarit cũng cảnh báo ông Trump đừng khởi xướng cuộc chiến thương mại phản tác dụng, và bất cứ hành động nào tuyên bố Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ sẽ không có căn cứ theo tình hình hiện nay vì Trung Quốc đang tìm cách ngăn chặn tiền tệ mất giá hơn là cố tình phá giá để kích thích xuất cảng.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus