Saturday, September 23, 2023
spot_img

Mỹ-Trung Mỹ bàn về di cư, ma túy, trợ cấp kinh tế

MIAMI (AP) – Các viên chức Hoa Kỳ và miền Trung Mỹ đã nhận thấy những điểm chung trong ngày thứ Năm về những lợi ích của sự phát triển kinh tế như là một cách để chống lại nạn bạo lực, buôn lậu ma túy và giảm nhập cư bất hợp pháp.

Tại một hội nghị về an ninh và các vấn đề kinh tế ở Trung Mỹ, các viên chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã nhấn mạnh rằng việc tăng cường canh phòng biên giới Hoa Kỳ và giảm lượng di dân là những yếu tố chính trong chương trình nghị sự của TT Trump và vấn đề còn phụ thuộc vào việc ổn định khu vực các nơi ngập tràn bạo lực do ma túy trong những năm gần đây. Các nhà lãnh đạo Honduras, El Salvador và Guatemala hầu hết đã đồng ý.

Phó Tổng Thống Mike Pence ghi nhận sự hiện diện của 85.000 thành viên băng đảng tại ba nước này, tạo thành “Tam giác Bắc”, và nói rằng các hoạt động của họ “lan rộng ra ngoài và tới Hoa Kỳ” trong khi hầu hết các loại ma túy của Hoa Kỳ chuyển vận qua từ Trung Mỹ. Ông nói rằng giải quyết những vấn đề đó, cùng với sự di chuyển của người di dân bất hợp pháp ở miền Bắc, đòi hỏi phải xây dựng một nền kinh tế tốt đẹp cho các nước trong vùng.

“Một nền kinh tế thịnh vượng cho mọi người một lý do, lý do sẽ bắt rễ vào đất của họ để sinh sống chứ không phải chạy trốn sang phía Bắc”, Pence nói. “Các công việc trả lương cao cho dân chúng là một sự thay thế cho cuộc sống nghèo đói, vô vọng và tội ác.”

Photo Credit: AP

Những phát biểu của ông được đưa ra khi bắt đầu hội nghị kéo dài hai ngày về sự Thịnh Vượng và An Ninh ở Trung Mỹ, bao gồm các viên chức cấp cao đến từ Mexico.

Các ý kiến công chúng tiếp theo một loạt các cuộc họp cá nhân, mà trong đó các quan chức thảo luận về những vấn đề như: liệu Hoa Kỳ có mở rộng được địa điểm cư trú tạm thời hợp pháp của khoảng 200.000 người nhập cư từ Trung Mỹ . Những người này đã được phép ở lại Hoa Kỳ nhưng không trở thành công dân trong gần 20 năm. Các viên chức Trung Mỹ nói rằng các nước của họ sẽ không thể cưu mang các di dân đó được.

Ngoại trưởng Rex Tillerson nói rằng Hoa Kỳ coi đó là sự thực tế để giúp đỡ ba nước. “Điều gì ở các nước Tam giác Bắc, El Salvador, Honduras và Guatemala đã trực tiếp ảnh hưởng đến an ninh và lợi ích kinh tế của Hoa Kỳ và các nước trong khu vực”, ông nói.

Các nhà lãnh đạo Trung Mỹ đã lặp lại lời kêu gọi tăng cường các nền kinh tế trong khu vực và khả năng chống lại buôn bán ma túy và các băng đảng đang tràn ngập các quốc gia. Họ nói rằng họ đang đạt được nhờ sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, đặc biệt hỗ trợ cho ba quốc gia El Salvador, Honduras và Guatemala sau khi số trẻ vị thành niên không vượt qua biên giới Hoa Kỳ trong năm 2014 tăng mạnh.

Tổng Thống Guatemala, Jimmy Morales nói: “Việc di dân bất hợp pháp gây nguy hiểm cho tất cả mọi người. “Không ai muốn điều đó.”

Tổng Thống Honduran Juan Orlando Hernandez gián tiếp cảnh cáo về hậu quả của việc chấm dứt hỗ trợ cho khu vực.

Ông nói: “Một Trung Mỹ đang vật vã đối mặt với tình trạng thiếu công ăn việc làm và bạo lực là một nguy cơ to lớn đối với Hoa Kỳ, Mexico và các quốc gia lân cận trong khu vực đó. “Trái lại, một Trung Mỹ thịnh vượng và hòa bình là đầu tư tốt nhất của Mỹ để hỗ trợ người dân và, tất nhiên, là một khoản đầu tư lớn cho chúng tôi.”

Phó Tổng Thống Pence lưu ý chính quyền của TT Trump đã đề nghị trợ giúp 460 triệu đô la để được sử dụng trong việc củng cố việc thực thi pháp luật và phát triển nền kinh tế của họ. Ông không đề cập đến số tiền này thấp hơn 30 phần trăm so với năm ngoái do Quốc Hội Mỹ thông qua dưới thời Tổng thống Barack Obama, điều này làm cho một vài chuyên gia trong khu vực thất vọng.

Geoff Thale, giám đốc chương trình của Văn Phòng Washington chuyên về người Mỹ La Tinh, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rất khó để có thể hỗ trợ kinh tế có hiệu quả khi có dự định cắt giảm hà khắc như vậy.

Carlos Diaz Rosillo, giám đốc điều hành chính sách và phối hợp liên ngành trong Tòa Bạch Ốc nói rằng Hoa Kỳ và các nhà lãnh đạo Trung Mỹ hy vọng sẽ có những cam kết về các kế hoạch cơ sở hạ tầng và cải cách năng lượng trong số những cải cách. Ông bác bỏ những lo ngại về việc cắt giảm kinh phí cho việc hổ trợ kinh tế mà TT Trump nêu ra một phần trong vấn đề cắt giảm ngân sách trong toàn bộ chính phủ.

Ông nói: “Chúng tôi vẫn đang đóng góp và chúng tôi vẫn hy vọng có mối quan hệ tốt đẹp mặc dù cắt giảm ngân sách mà chúng tôi đang chứng kiến trong toàn bộ chính phủ liên bang. Tuy nhiên nó không nên được xem như một vấn đề liên quan đến Trung Mỹ vì đó không phải là như vậy.”

Ngọc Thạch (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img