Sunday, November 27, 2022
spot_img

Trump yêu cầu Tối cao Pháp viện can thiệp vào cuộc điều tra tài liệu Mar-a-Lago

(CaliToday) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư đệ đơn yêu cầu  Tối cao Pháp viện can thiệp vào cuộc chiến  giữa họ với Bộ Tư pháp về cuộc điều tra hình sự Đạo luật Chống Gián điệp, cho rằng, luật  sư đặc biệt được toà cấp dưới bổ nhiệm phải được phép xem hơn 100 tài liệu mật được FBI thu giữ được ở Mar-a-Lago. 

Thỉnh nguyện diễn ra ra sau khi Toà Phúc thẩm liên bang khu vực 11 tại Atalanta vào tháng trước đứng về phía Bộ Tư pháp, ngăn chặn một phần án lệnh của Thẩm phán Aileen Cannon, cho phép công tố viên tiếp tục sử dụng tài liệu mật thu giữ được trong cuộc khám xét vào ngày 8 tháng 8 trong thời gian luật sư đặc biệt sàng lọc tài liệu. 

Nhà chức trách mở cuộc điều tra quan trọng nhằm xác định liệu cựu Tổng thống và các cố vấn có giải quyết sai những bí mật an ninh quốc gia hay không, hay cất giấu hoặc huỷ hồ sơ chính phủ. 

Bằng việc đưa tranh chấp lên Tối cao Pháp viện, Trump có thêm cơ hội công khai tuyên bố ông ta bị Bộ Tư pháp đối xử bất công, và nếu thành công thì có thể cản trở hay trì hoãn cuộc điều tra hình sự ông ta. 

Hội đồng Phúc thẩm gồm 2 thẩm phán được Trump bổ nhiệm và 1 do Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm vào tháng trước ra phán quyết phản đối lập luận của Nguyên đơn rằng, tài liệu mật được thu giữ trong cuộc khám xét Mar-a-Lago vào ngày 8 tháng 8 có thể là tài sản của ông ta, không phải tài sản của chính phủ. Toà Phúc Thẩm cũng ngăn chặn quyết định của toà cấp dưới, trong đó Thẩm phán  Cannon cấm các nhà điều tra sử dụng tài liệu mật phục vụ cuộc điều tra hình sự cho đến khi luật sư đặc biệt hoàn tất việc sàng lọc tài liệu thuộc đặc quyền luật sư-thân chủ hay đặc quyền hành pháp. 

Trong hồ sơ toà đệ lên Tối cao Pháp viện, Trump chỉ yêu cầu đảo ngược phán quyết của Toà Phúc thẩm Liên bang về việc luật sư đặc biệt xem xét tài liệu mật, không phải phần quyết định liên quan đến cuộc điều tra. “Toà Phúc thẩm khu vực 11 thiếu thẩm quyền tài phán xem xét án lệnh luật sư đặc biệt, trong đó cho phép xem xét tất cả tài liệu thu giữ được từ dinh thự của Tổng thống Trump, bao gồm những tài liệu đánh dấu mật,” thỉnh nguyện ghi. 

Tuy nhiên, nếu Tối cao Pháp viện đồng tình với lập luận của toán luật sư Nguyên đơn thì có thể sẽ khôi phục những hạn chế trước đây của Cannon về cuộc điều tra hình sự. 

Toán luật sư của Trump lập luận trong thỉnh nguyện rằng, quyết định của Toà Phúc thẩm 11 đã bỏ qua “sự suy xét của Toà cấp nhưng không có lý do chính đáng. Quyết định ngăn cản phi lý này nên được huỷ bỏ vì nó ảnh hưởng đáng kể đến công việc của luật sư đặc biệt đang gấp rút diễn ra.” 

 

Thỉnh nguyện được đệ lên ông Clarence Thomas –  Thẩm phán Tối cao Pháp viện  giám sát tất cả những yêu cầu khẩn cấp từ Toà 11. Thomas yêu cầu Bộ Tư pháp đệ phản hồi lên toà vào ngày 11 tháng 10. Hiện chưa rõ Tối cao Pháp viện sẽ xem xét vấn đề trong bao lâu, hoặc nó sẽ có bất cứ tác động nào đến cuộc điều tra hình sự đang diễn ra. 

Trong thỉnh nguyện Tối cao Pháp viện, các luật sư của Trump  đa phần cho rằng mục tiêu của họ là để luật sư đặc biệt hay toán cố vấn pháp lý của Nguyên đơn có thể xem 103 tài liệu được đánh dấu mật bị thu giữ vào ngày 8 tháng 8. 

 

Cuộc chiến pháp lý diễn ra sau khi FBI thực thi trát khám xét Mar-a-Lago sau khi chính phủ tìm mọi cách thu hồi lại tài liệu được ông Trump đem về cất giữ riêng sau khi rời Toà Bạch Ốc, nhưng vẫn không lấy lại được đầy đủ. FBI đã thu giữ gần 11.000 tài liệu, trong đó 103 tài liệu được đánh dấu Mật. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments