Trump yêu cầu Biden công khai tài liệu kinh doanh quốc tế của gia đình 

(Bloomberg) — Tổng thống Donald Trump yêu cầu cựu Phó Tổng thống Joe Biden công bố email và tài liệu liên quan đến lợi ích kinh doanh quốc tế của con trai ông là Hunter Biden, sau bản tin của New York Post về bố con ông Biden với công ty năng lượng Ukraine nằm trong cuộc điều tra luận tội ông Trump trước đây. 

“Joe Biden phải ngay lập tức công bố tất cả những email, cuộc gặp gỡ, điện thoại, và hồ sơ liên quan đến sự tham gia của ông ta vào những thoả thuận kinh doanh của gia đình, rao bán ảnh hưởng trên khắp thế giới, bao gồm Trung Quốc và Nga,” ông Trump tuyên bố tại buổi tập hợp vận động tranh cử ở Des Moines, tiểu bang Iowa vào tối thứ Tư. 

Yêu cầu này được Tổng thống đưa ra vào giữa lúc ông vẫn đang đấu tranh với nỗ lấy hồ sơ khai thuế và hồ sơ tài chánh của các nhà điều tra ở New York nhằm phục vụ cuộc điều tra hình sự của họ. Vào thứ Ba, Tổng thống đệ thỉnh nguyện lên  Tối cao Pháp viện yêu cầu ngăn chặn phán quyết của Toà Phúc thẩm trong đó cho phép biện lý quận Manhattan có được số tài liệu này. 

Tại buổi vận động tranh cử ở Iowa, ông Trump cũng than phiền việc Twitter và Facebook hạn chế đường dẫn bài báo của New York Post. Hai ông trùm mạng xã hội thông báo, tạm thời họ ngăn chặn cho đến khi có kết quả xác minh thông tin trong bản tin. 

Bài báo của New York Post dựa vào một thư điện tử từ luật sư tư của Tổng thống là ông Rudy Giuliani cung cấp. Cựu Thị trưởng New York vào năm ngoái tìm cách moi thông tin gây thiệt hại cho Biden từ các viên chức Ukraine đã góp phần dẫn đến luận tội Tổng thống. Một trong những người Ukraine mà Giuliani gặp gỡ bị Bộ Ngân khố chế tài vào tháng trước do người này bị tố cáo là điệp viên của Nga tham gia vào can thiệp bầu cử Mỹ. 

“Những email này cho thấy những tuyên bố thường xuyên của Biden rằng chưa bao giờ trao đổi với Hunter về công việc kinh doanh hoàn toàn là lời dối trá,” ông Trump nói. “Đây hoàn toàn là lời dối trá. Ông ta thường xuyên nói láo vì tìm cách che đậy một vụ bê bối đổi chác ngay tại tâm điểm nhiệm kỳ phó tổng thống.” 

New York Post chưa bao giờ yêu cầu chiến dịch của Biden bình luận về những yếu tố quan trọng trong bản tin của họ, Phát ngôn nhân Andrew Bates cho hay. 

“Các cuộc điều tra của báo chí, trong suốt thời gian luận tội, và thậm chí cả từ hai uỷ ban Thượng viện do Cộng hoà lãnh đạo đều có cùng một kết luận: Joe Biden thực hiện chính sách chính thức của Mỹ về Ukraine và không tham gia vào việc làm sai trái,” Bates nói. 

Tổng thống thường xuyên cáo buộc vô căn cớ rằng Biden gây áp lực buộc một công tố viên từ chức để ngăn chặn cuộc điều tra về Burisma Holdings, công ty nơi Hunter Biden có chân trong hội đồng quản trị. Đây là chính sách của Mỹ và Âu châu đối với công tố viên Viktor Shokin vào lúc đó vì ông ta không có biện pháp chống lại tham nhũng ở Ukraine.

“Gia đình Biden trở nên giàu có, còn Mỹ thì bị cướp,” ông  Trump tuyên bố, “Tôi không thể ngồi yên xem những chính trị gia như Joe Biden tiếp tục rút ruột quốc gia.” 

Biden khai thu nhập $11,6 triệu Mỹ kim vào 2017, năm đầu tiên rời Toà Bạch Ốc. Cựu phó Tổng thống từ lâu nổi tiếng là chính trị gia ít giàu có nhất ở Washington, mặc dù tài sản hai vợ chồng phình ra nhờ phát biểu và hồi ký sau khi ông rời nhiệm kỳ Phó Tổng thống.  

Không giống như Donald Trump, Joe Biden công khai hồ sơ thuế trên trang mạng chiến dịch tranh cử. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus