Friday, February 3, 2023
spot_img

Trump: yêu cầu Barr tuyên bố Tổng thống không phạm luật là “sai sự thật”

Tổng thống Trump vào đầu ngày thứ Năm đã phủ nhận một báo cáo rằng ông đã yêu cầu Tổng trưởng Tư pháp William Barr tổ chức một cuộc họp báo để tuyên bố đương kim Tổng Tư lệnh Mỹ không vi phạm luật trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine, gọi bài báo là “hoàn toàn sai sự thật”.

“Câu chuyện trên Amazon Washington Post, tất nhiên được Fake News CNN chọn, nói rằng ‘Tổng thống Trump đã yêu cầu William Barr tổ chức một cuộc họp báo để tuyên bố đương kim Tổng Tư lệnh Mỹ không vi phạm luật trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine’, hoàn toàn sai sự thật và chỉ là một câu chuyện FAKE News khác với các nguồn tin nặc danh không tồn tại, “TT Trump tweet.

“LameStream Media, là Kẻ thù của Nhân dân, họ đang làm việc quá giờ với những câu chuyện bịa đặt để tạo nên sự bất đồng và mất lòng tin!”

Trong một tweet trước đó, Trump tập trung vào “Fact Checkers”, cáo buộc các hãng tin này “chỉ cần viết bất cứ điều gì họ muốn!”

“Cách đây nhiều năm, khi Truyền thông chính thống lên ngôi, các ” Fact Checkers”sẽ luôn gọi để kiểm tra và xem câu chuyện có chính xác không. Ngày nay họ không sử dụng” việc kiểm tra đó nữa”, họ chỉ viết bất cứ điều gì họ muốn!” Trump nói.

Trong một tweet thứ tư sau đó, anh gọi báo cáo là “Công việc lừa đảo của Washington Post với nguồn ‘ẩn danh’ không tồn tại.”

Washington Post đưa tin vào cuối ngày thứ Tư rằng Tổng thống Donald Trump muốn Tổng trưởng Tư pháp William Barr tổ chức một cuộc họp báo để tuyên bố đương kim Tổng Tư lệnh Mỹ không vi phạm luật trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine, mà trong đó ông gây sức ép để người đồng nhiệm Volodymyr Zelensky điều tra đối thủ chính trị. 

Lãnh đạo Bộ Tư pháp từ chối làm việc này, Washington Post loan tin vào tối thứ Tư dựa vào một số nguồn tin thông thạo sự việc. 

Yêu cầu của ông Trump được truyền từ Tổng thống đến các viên chức Toà Bạch Ốc, và cuối cùng đến Bộ Tư pháp.  Nhắc đến chuyện ông Barr từ chối cho các cộng sự nghe trong những tuần gần đây, Tổng thống bảo, ông mong Tổng trưởng sẽ tổ chức họp báo. Các cố vấn của ông Trump cho hay. 

Trong những tuần vừa qua, Bộ Tư pháp tìm cách giữ khoảng cách với Toà Bạch Ốc, đặc biệt những vấn đề liên quan đến tranh cãi đang bùng nổ về hành vi của ông Trump với Ukraine và cuộc điều tra luận tội do cuộc điện đàm gây ra. 

Những người thân thuộc với nội các cho hay, William Barr và ông Trump vẫn có mối quan hệ tốt đẹp. Một viên chức cao cấp trong chính phủ cho hay, Tổng thống vẫn khen ngợi Tổng trưởng Tư pháp công khai và cả trong nội bộ vào thứ Tư. “Tổng thống không có gì hơn là sự  tôn trọng dành cho Tổng trưởng Barr và đánh giá cao công tác của ông cho quốc gia, không có nguồn mờ ám nào với ý định chia rẽ, bôi nhọ và vu khống thay đổi được điều này.” 

Nhưng những người thân cận với chính phủ cũng thừa nhận việc Bộ Tư pháp gần đây có một số chuyển động khiến cơ quan thực thi công lực hàng đầu mâu thuẫn với Bạch Cung trong khoảng thời gian đặc biệt bấp bênh của Tổng thống. 

Trong khi Barr không tổ chức họp báo để “minh oan” cho Trump, Bộ Tư pháp có gởi ra thông báo, tuyên bố sẽ không điều tra  – ít nhất là với những vi phạm tài chánh vận động tranh cử. Trong khi việc này đem lại chiến thắng phần nào đó cho Trump, nhưng cũng cho phép Quốc hội đẩy nhanh cuộc điều tra luận tội mà không quan ngại có sự cản trở từ cơ quan thực thi công lực, và công khai những lời khai từ các nhân chứng. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments