Wednesday, February 28, 2024

Trump yêu cầu 33 tỉ đô la cho biên giới, chắc chắn sẽ có tranh cãi ở Quốc Hội

CNN – Hôm cuối tuần, chính phủ Trump đã tiết lộ kế hoạch nhằm bảo vệ biên cương Hoa Kỳ, và tổng chi phí cho quyết tâm này lên đến 33 tỉ đô la, trong sô này sẽ có 18 tỉ trích ra cho việc xây bức tường biên giới phía nam.

Tài liệu này có tên gọi “Critical CBP Requirements to Improve Border Security”, trong đó tổng cộng trong số 2,026 dặm của hệ thống tường biên giới sẽ có khoảng 864 dặm tường mới được xây thêm và khoảng 1,163 dặm tường thay thế, còn gọi là ‘bức tường thứ hai’

CNN có được tài liệu của cơ quan Customs and Border Protection (CBP), trong đó trình bày chi tiết kế hoạch an ninh biên giới này của chính phủ Trump nhằm đệ trình qua Quốc Hội. Con số 15 tỉ đô la còn lại bao gồm các lãnh vực như kỹ thuật, thuê nhân viên và bảo đảm tính cách sẵn sàng của kế hoạch.

Photo Credit: AP

Tài liệu này cho biết 18 tỉ đô la đầu tư sẽ bao gồm 722 dặm tường biên giới, trong số này có khoảng 316 dặm là cấu trúc căn bản của bức tường mới và khoảng 407 dặm tường thay thế hay còn gọi là bức tường thứ nhì.

Chính phủ Trump cũng tiên đoán không thể có ngay số tiền đầu tư này mà phải giàn trải trên một khoảng thời gian đến 10 năm, thí dụ như năm tài chính 2018 sẽ chi ra khoảng 1.6 tỉ đô la cho 60 dặm tường căn bản và 14 dặm cho bức tường thứ nhì. Qua năm tài chính 2019 cũng chi tiêu tương tự như thế.

Nhưng chắc chắn sẽ có tranh cãi quyết liệt ở Quốc Hội, vì ngay cả một số nhà lập pháp Cộng Hòa cũng kêu gọi chính phủ cần phải có một kế hoạch chiến lược hợp lý, chứ không nên ‘chẻ ra từng năm’ như thế, đó là chưa kể toàn bộ phải nằm trong một chủ trương về di dân lớn hơn và phí tổn cao hơn nhiều.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img