Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trump xuất viện, tháo mặt nạ chụp hình khi về lại Toà Bạch Ốc 

(CaliToday – Tổng hợp) – Tổng thống Donald Trump vào đầu giờ tối thứ Hai (giờ miền Đông) đã xuất viện, rời Quân Y viện Walter Reed trên trực thăng Marine One quay trở lại Toà Bạch Ốc sau 3 ngày điều trị COVID 19 tại đây. 

Tổng thống hơi loạng choạng khi ông vừa bước khỏi cánh cửa Quân Y viện, ra xe riêng. Trước khi lên xe, ông Trump đưa ngón cái và quả đấm tỏ dấu hiệu “tôi mạnh mẽ, chiến đấu mạnh mẽ.” 

Vừa về đến Toà Bạch Ốc, ông Trump tháo mặt nạ để chụp hình, đưa hai ngón cái như thông điệp ông gởi ra trước đó trên Twitter: “Tôi cảm thấy khoẻ hơn cách đây 20 năm,” và “Đừng để virus chi phối đời sống quý vị.” 

Trước khi xuất viện, Tổng thống lên Twitter thông báo sẽ sớm quay trở lại vận động tranh cử. Toán bác sĩ riêng của ông Trump tại buổi họp báo vào chiều thứ Hai cho biết, “Tổng thống chưa hoàn toàn hết nguy hiểm, nhưng phần chăm sóc còn lại có thể được thực hiện một cách an toàn tại Toà Bạch Ốc.” Tại đây, ông sẽ được tiếp tục được điều trị những liều thuốc mạnh, và được đội ngũ y tế chăm sóc 24/7 theo tiêu chuẩn bậc nhất thế giới. 

Với chính sách che dấu COVID 19 của ông Trump, quyết định bóp nghẹt luồng thông tin về bệnh tình của mình khiến cho báo chí và các cơ quan y tế suy đoán và chỉ trích. Toán bác sĩ riêng tiếp tục đưa ra những thông tin đầy lạc quan về tình trạng sức khỏe của ông Trump nhưng từ chối trả lời những câu hỏi có thể phản ánh hồi phục kém. 

Chúng ta biết Tổng thống nhiễm virus corona, nhưng không biết chính xác khi nào hoặc ngày cuối cùng được xét nghiệm âm tính. Chúng ta ông ta bị sốt vào thứ Sáu nhưng không biết sốt mức độ như thế nào. Chúng ta biết được thở oxy vào thứ Sáu, và mức oxy trong máu bị giảm vào  thứ Bảy, nhưng bác sĩ không xác nhận ông có được thở oxy lại hay không. Chúng ta không biết phổi của Tổng thống có bị tổn thương hay không nếu hoặc nếu ông bị sưng phổi hay không. 

Chúng ta không biết Tổng thống đã bị lây virus corona ở đâu và bằng cách nào, nhưng rõ ràng ít nhất 30 người (và danh sách đang tiếp tục dài ra) thân cận với ông ta, từ Đệ nhất Phu nhân, cố vấn cao cấp và viên chức vận động tranh cử, thượng nghị sĩ, ký giả Toà Bạch Ốc, cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie, Chủ tịch trường Đại học tư Notre Dame và những người khác đều được xét nghiệm dương tính với COVID 19. 

Chúng ta không biết chính xác lý do tại sao các bác sĩ lại chỉ định điều trị ông Trump bằng một loại steroid – dexamethasone – chuyên được dùng cho những trường hợp COVID 19 nặng, hoặc tại sao bác sĩ lại sử dụng loại thuốc đang được thử nghiệm. Ông ta có mất vị giác và khứu giác hay không? 

Khi trở về lại Toà Bạch Ốc trong tình trạng vẫn còn nhiễm virus, Tổng thống chắc chắn sẽ đối diện với rất nhiều câu hỏi mới. Ông Trump sẽ tự cô lập trên dinh cư ở tầng trên để có thể ngăn chặn bệnh truyền nhiễm lây lan hay không? Tổng thống sẽ bị cô lập hay sẽ ở chung với Đệ nhất Phu nhân cũng đang dương tính với virus? Ai sẽ được phép vào thăm ông ta, và những người này sẽ thực hiện các biện pháp phòng ngừa như thế nào? Quay trở lại Toà Bạch Ốc liệu có khôn ngoan hay không trước tình trạng nơi đây đang trở thành ổ dịch bệnh? Ông Trump được xuất viện như một bệnh nhân trung bình chứ không phải là vì Tổng thống Hoa Kỳ doạ nạt đòi ra viện? 

5 ngày sau khi Tổng thống Mỹ bệnh, chúng ta vẫn chưa biết ông tình trạng sức khoẻ thực sự của ông. Tiên lượng sức khoẻ lâu dài vẫn còn là  một bí ẩn. Chúng ta vẫn không biết nếu triệu chứng còn lại sẽ ảnh hưởng đến công việc tổng thống như thế nào. Nhưng có một điều chúng ta biết chắc chắn là Tổng thống bị nhiễm virus gây chết người, và bản thân ông cùng đội ngũ bác sĩ riêng sẽ tiếp tục che dấu tình trạng thực sự như họ đã làm. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT