Cựu Tổng thống Trump và cựu đệ nhất phu nhân Melania Trump đều đã được tiêm vắc-xin coronavirus vào tháng Giêng, một cố vấn xác nhận với The Hill hôm thứ Hai.

Cả hai đã nhận liều đầu tiên khi ở Tòa bạch ốc  và sau đó đã nhận liều thứ hai, cố vấn cho biết. Không rõ họ đã nhận được vắc xin Moderna hay Pfizer 

Cả hai vợ chồng Trump đều mắc bệnh coronavirus vào cuối tháng 9, với việc cựu tổng thống phải nằm viện ba ngày do các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Cựu tổng thống ban đầu không tiêm vắc-xin, ngay cả khi các viên chức như Phó Tổng thống khi đó là Mike Pence đã làm, với Trump và những người khác cho rằng liệu pháp kháng thể mà ông nhận được là một phần trong quá trình điều trị vi-rút.

Trump trước đây đã bày tỏ sự hoài nghi về vắc-xin trên mạng xã hội và các chuyên gia lo ngại rằng những lời hùng biện trong quá khứ và sự miễn cưỡng của ông trong việc tiêm vắc-xin khi còn đương chức có thể góp phần làm tăng thêm sự do dự về vắc-xin. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng Cộng hòa nói rằng họ ít có khả năng tiêm vắc-xin coronavirus hơn đảng Dân chủ.

Nhưng Trump, trong một bài phát biểu vào Chủ nhật tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC), kêu gọi người Mỹ tiêm vắc-xin 

“Mọi người hãy tiêm vaccine đi”, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump nói với người ủng hộ trong bài phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở thành phố Orlando, bang Florida hôm 28/2, sau khi quảng bá vai trò triển khai chương trình vaccine Covid-19 của chính quyền ông.

Cựu tổng thống cũng chế nhạo người kế nhiệm Joe Biden vì phát biểu hồi đầu tháng rằng Mỹ “không có” vaccine Covid-19 trên thị trường trước khi ông nhậm chức.

“Joe Biden chỉ đang thực hiện kế hoạch mà chúng tôi đề ra, và nếu chúng ta có truyền thông trung thực, điều chúng ta không có, họ sẽ nói to và rõ ràng điều này”, ông nói.

Bình luận của Trump được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Biden quảng bá tốc độ triển khai vaccine đang trên đà đạt mục tiêu 100 triệu người Mỹ được tiêm vaccine trong 100 ngày đầu tiên của chính quyền Biden. Hiện hơn 65 triệu người Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine của Pfizer hoặc Moderna.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Trump phải đối mặt với những chỉ trích vì miễn cưỡng tuân theo các quy định phòng Covid-19, gồm đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và các hạn chế khác. Tuy nhiên, “Chiến dịch thần tốc” do chính quyền ông triển khai được đánh giá đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra vaccine Covid-19 một cách nhanh chóng.

TH