Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Trump và Giuliani đưa ra điều kiện hợp tác với điều tra luận tội 

(Washington Post) – Trump vào hôm thứ Tư cho hay, ông từ chối hợp tác với cuộc điều tra luận tội trừ phi Dân chủ phải để Cộng hoà có quyền. 

Xuất hiện trước truyền thông sau một sự kiện diễn ra ở Toà Bạch Ốc vào chiều thứ Tư, Tổng thống tuyên bố, sẽ hợp tác nếu cuộc điều tra của Dân chủ được đưa ra bỏ phiếu, “nếu họ để cho chúng tôi quyền của chúng tôi,” và “còn tuỳ thuộc nữa!” Trump nói. 

Trước đó, cựu Phó Tổng thống Joe Biden lần đầu tiên đưa ra lời kêu gọi luận tội Trump. “Tổng thống Trump tự truy tố bản thân bằng việc cản trở công lý, từ chối tuân thủ cuộc điều tra của Quốc hội … Ông ta đã tự truy tố mình rồi,” Biden tuyên bố từ New Hampshire vào hôm thứ Tư. 

Những diễn biến này xảy ra sau khi Toà Bạch Ốc gởi bức thư dài 8 trang cho Dân chủ, thông báo sẽ không hợp tác với cuộc điều tra luận tội từ bê bối điện đàm Trump – Zelensky không có căn cứ pháp lý. 

Thư “tuyên chiến” là leo thang mới nhất trong căng thẳng với Quốc hội, nơi Dân chủ thề buộc Trump chịu trách nhiệm trong việc gây áp lực để Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra Joe Biden và con trai ông ta vào lúc viện trợ quân sự cho Ukraine bị hoãn. 

Trump lặp lại tuyên bố vô căn cứ về Biden được ông ta đưa ra vào tháng trước, trong đó lập luận, nếu Cộng hoà có hành vi giống như cựu Phó tổng thống thì người đó sẽ “bị ngồi ghế điện.” 

“Đây là người, trong băng thâu âm, nói chính xác những gì ông ta sẽ làm, về chuyện tham nhũng,” Trump nói. “Và ông ta thoát được. Nếu điều này xảy ra đối với một người Cộng hoà, thì họ sẽ bị lên ghế điện ngay lập tức. Họ ngay bây giờ đang bước vào ghế điện. Một tiêu chuẩn hoàn toàn khác.” 

Vào hôm thứ Tư, Trump cũng tấn con trai Joe Biden, dèm pha Hunter Biden nghiện ma tuý. “Con trai ông ta, người yếu kém, bị đá ra khỏi Hải quân … không biết tại sao, nhưng đây là chủ đề chúng ta phải bàn,” Trump nói. 

Bên cạnh đó, luật sư tư của tổng thống, ông Rudy Giuliani vào hôm thứ Tư cũng lên truyền hình đưa ra điều kiện. Cựu Thị trưởng New York tuyên bố sẽ hợp tác với cuộc điều tra với điều kiện, điều tra luận tội được đưa ra bỏ phiếu, và Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff phải bị bãi nhiệm. 

Hạ viện Dân chủ vào hôm thứ Tư tỏ ra không nao núng trước sự bất hợp tác của Trump và Toà Bạch Ốc, họ dự tính tiếp tục tống nhiều trát đòi khác.

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments