Saturday, June 3, 2023
spot_img

Trump và Duterte: Nhiều điểm tương đồng

Cali Today News – Theo tường trình từ New York Times thì phụ tá của Tổng thống Trump “bị choáng váng” vì ông chủ đã mời Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte viếng thăm Tòa Bạch Ốc.

Cứ theo phong cách thì hai người đàn ông này như là anh em từ hai người mẹ khác nhau.

Cả hai đều sử dụng ngôn ngữ hạ cấp ở nơi công cộng, công khai ca tụng hành vi tình dục cá nhân và dùng lời thô tục để tấn công phụ nữ. Cả hai đều đe doạ sự tự do của báo chí, thách thức tính hợp pháp của ngành tư pháp, tấn công các đối thủ cho họ tham nhũng – và lăng mạ Đức Giáo Hoàng.

Chắc chắn, Trump đã không làm điều gì quá kinh hoàng như Duterte, người đã tự hào về những hành vi giết người và chính phủ đã giết hàng ngàn người bị buộc tội buôn bán ma túy. Trump khoe khoang rằng “Tôi có thể … bắn ai đó nhưng tôi sẽ không mất cử tri”, tuy nhiên ông ta chưa dám thực nghiệm giả thuyết này.

Duterte chỉ là nhà độc tài mới nhất được ông Trump ngưỡng mộ, sau những lời khen ngợi dành cho Vladimir Putin, Saddam Hussein, Bashar al-Assad, Moammar Gaddafi và cả Kim Jong Un “thông minh.” Nhưng các tương đồng ngôn ngữ của Trump và Duterte lại rất nổi bật. Có phải là một trường hợp bắt chước? Hay là cả hai đang sử dụng cùng một cuốn cẩm nang độc tài?

Photo Courtesy; WP

Người có thể là khách của Donal Trump ông tại Tòa Bạch Ốc Nhà Trắng đã tấn công các thẩm phán Philippines, gọi họ là những người nghiện ma túy. Duterte đã “dằn mặt” bà Chánh án Tối cao Pháp viện bằng “thiết quân luật.”

Trump đã tìm cách loại một thẩm phán liên bang khỏi một vụ kiện chống lại ông vì thẩm phán này là “người Mexico” và đã tấn công vị thẩm phán khác vì người này đã ngăn chặn sắc lệnh di trú, kêu gọi mọi người đổ lỗi cho hệ thống tòa án nếu có khủng bố tấn công trong tương lai. Một phụ tá cao cấp của ông Trump cho rằng, quyền hạn của Tổng thống về vấn đề an ninh quốc gia “sẽ không bị nghi ngờ.”

Duterte trong thời kỳ làm Thị trưởng thành phố Davao đã buông lời bông đùa về vụ hiếp dâm một nhà truyền giáo người Úc ở trong tù. “Cô ta thật đẹp. Lẽ ra Thị trưởng nên hưởng thụ trước. Quả là phí.” Ban đầu, Duterte bao biện rằng đây chẳng qua là “cách đàn ông nói chuyện.” Còn ông Trump, trong đoạn băng bị rò rỉ, khoe khoan “có thể sờ mó… phụ nữ,” và ban vận động tranh cử của ông cũng bao biện, cho đây là “đối thoại phòng tắm” của giới đàn ông.

Duterte từng tuyên bố,”Tôi không bất lực. Tôi phải làm gì bây giờ?Chẳng lẽ để treo hoài vậy hay sao? Khi uống Viagra, tôi sẽ dựng ngược lên.”

Trong một cuộc tranh luận ở vòng sơ bộ, ông Trump đã nói về kích thước bộ phận sinh dục của mình bằng cách so sánh với bàn tay. Nhìn bàn tay Trump tuyên bố, “Nếu nó nhỏ thì cái kia cũng phải nhỏ. Tôi bảo đảm không có vấn đề gì, tôi bảo đảm với quý vị!”

Khi Đức Giáo Hoàng Francis khiến giao thông bị kẹt ở Philippines, thì Duterte đã cho hay, ông ta muốn bảo, “Đức Giáo Hoàng, con của một con điếm, cút đi!” Trong khi đó, ông Trump cũng xúc phạm Đức Giáo Hoàng, cho rằng thật là đáng xấu hổ cho một vị Giáo Hoàng khi hỏi về đạo Cơ Đốc của Trump. Ông nói Francis là người “rất chính trị”, là một con tốt hoặc là một ngụy quân tử của Mexico.

Duterte từng mạ lỵ cựu Tổng Thống Barack Obama, gọi ông là “con trai của một con điếm” còn Trump trước đây từng đặt câu hỏi về nguồn gốc sinh đẻ của Obama, gọi Tổng thống Hoa Kỳ là “mối đe dọa quốc gia,” và là “người sáng lập ISIS.”

Ông bạn mới của Trump, người tỏ ra ưa thích Adolf Hitler, tuyên bố, “Nếu bạn biết về bất cứ người nghiện nào, hãy tự mình đi giết họ.” Duterte nói rằng nhân quyền sẽ không là ông chùn bước, và thách thức những người chống đối nếu dám ám sát ông ta.

Trump đã từng đề nghị rằng “những người ủng hộ Tu Chính án thứ hai” – chủ sở hữu súng – có thể ngăn chặn các ứng cử viên tư pháp. Ông bị cáo buộc kích động bạo lực tại các buổi vận động tranh cử. Ông đề nghị trả lệ phí pháp lý cho những người “đánh hạ” những người biểu tình.

Duterte tuyên bố những kẻ buôn bán ma túy “quên đi các luật về nhân quyền”, và “Tao sẽ giết bọn mày, sẽ tống tất cả xuống Vịnh Manila vỗ béo tất cả các loài cá.” Còn ông Trump cũng từng tuyên bố, sẽ hồi phục biện pháp tra tấn trấn nước và những biện pháp khác tồi tệ hơn đối với khủng bố và quân đội sẽ phải tuân lệnh ông ta.

Duterte đã tấn công các chủ nhân các cơ quan truyền thông, và nói với các nhà báo rằng, “Các ông không được miễn trừ ám sát.” Trump thường xuyên chỉ trích truyền thông “giả mạo” và nói về việc hạn chế quyền tự do báo chí (tuy nhiên không nhắc đến chuyện ám sát).

Ngọc Thạch (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT