Thursday, February 9, 2023
spot_img

Trump và đồng minh tung chiến dịch bôi nhọ nhân chứng – Trung tá Lục quân Vindman 

WASHINGTON (USA Today) – Vào lúc ông Alexander Vindman – viên chức an ninh quốc gia có mặt chứng kiến cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ukraine – ra điều trần trước các nhà điều tra luận tội, ông Trump và đồng minh mở đợt tấn công làm mất uy tín của Trung tá Lục quân. 

“Cho là, theo Truyền thông Tham nhũng, cuộc điện đàm Ukraine ‘làm quan ngại’ nhân  chứng thuộc nhóm Không ủng hộ Trump ngày nay,” Trump tuyên bố trong một loạt tweet giận dữ chỉ trích tiến trình luận tội. “Anh ta có mặt cùng cuộc điện đàm với tôi à? Không thể nào được! Vui lòng hỏi anh ta xem đã đọc biên bản cuộc gọi chưa. Săn lùng phù thuỷ!” 

Trong khi đó, một số những người ủng hộ Trump lại tập trung vào việc Trung tá Vindman – chuyên viên hàng đầu về Ukraine tại Hội đồng An ninh Quốc gia – được sinh ra ở Ukraine, để đặt nghi vấn về lòng ái quốc của ông. Việc này thu hút sự chỉ trích và lên án từ các nhà phân tích pháp lý. “Họ quá tuyệt vọng, đến nỗi bôi nhọ và tấn công bất cứ ai dám ra khai chống lại tổng thống,” luật sư chuyên về những vấn đề an ninh quốc gia – ông Bradley Moss nói. 

Dân biểu Cộng hoà Liz Cheney (Wyoming), người ủng hộ Trump, lên tiếng chỉ trích những tấn công nhắm vào Vindman và những người khác. “Thật đáng xấu hổ khi đặt câu hỏi về lòng ái quốc của họ, về tình yêu của họ đối với Quốc Gia này,” Dân biểu tuyên bố. 

Mặc dù thừa nhận chưa từng nghe đến Vindman nhưng Trump lại gọi Trung tá Lục quân là người chống  Trump. “Có bao nhiêu người chống Trump – Never Trumpers – sẽ được phép ra khai về cuộc điện đàm hoàn hảo khi tất cả mọi người phải đọc biên bản!” Trump tiếp tục đăng trên Twitter. 

Có vẻ như có sự phối hợp trong chiến dịch giảm uy tín của Vindman. Trump và các đồng mình dành gần như cả ngày tấn công Trung tá Lục quân, vào sự thật là ông được sinh ra ở Ukraine. Cho rằng, ông Vindman “có mối quan hệ thông thuộc” với Ukraine, cựu Dân biểu Sean Duffy (Cộng hoà – Wisconsin) tuyên bố trên CNN rằng, “Rõ ràng là ông ta thực sự quan ngại về quốc phòng của Ukraine. Tôi không biết ông ta có quan ngại về chính sách Mỹ hay không.” 

Vào tối thứ Hai, xướng ngôn viên Laura Ingraham của Fox News đã chỉ ra một dòng trên bài báo của New York Times, trong đó tiết lộ Trung tá Alexander Vindman sinh ra ở Ukraine, “nói trôi chảy tiếng Ukraine và tiếng Nga,” và “các viên chức Ukraine tìm đến ông để được cố vấn đối phó với Rudy Giuliani như thế nào.” Khách mời của chương trình The Ingraham Angle, John Yoo đưa ra lời bình luận, “Tôi thấy điều này đáng kinh ngạc. Một số có thể gọi đây là gián điệp.” 

Lời bình luận này ngay lập tức vấp phải chỉ trích từ các hãng truyền thông khác. Sau khi xem đoạn băng của Fox News, xướng ngôn viên MSNBC Joe Scarborough thốt lên, “Lạy Chúa tôi, thật ngu ngốc!” Ông “kinh ngạc khi một cựu chiến binh chiến trường Iraq, một anh hùng, một người bị thương, được nhận Huy chương Trái tim Tím, và vẫn tiếp tục chiến đấu cho quốc gia, phục vụ đất nước sau khi trở về từ Iraq, bây giờ bị Jon Yoo và xướng ngôn viên  Fox News cáo buộc gián điệp.” 

Tương tự, chương trình New Day của CNN cũng chiếu lại đoạn băng sau khi xướng ngôn viên John Berman khuyến cáo người xem nên thận trọng vì “những gì quý vị nhìn thấy rất kinh tởm.” Đồng xướng ngôn viên Alisyn Camerota nói thêm, “Quý vị có đây rồi, có chủ để bàn luận.” 

Trung tá Lục quân Mỹ gốc Ukraine nhận được Huy chương Trái tim Tím sau khi bị trúng bom, bị thương ở chiến trường Iraq, người có phần mở đầu phiên điều trần đầy nghĩa vụ và lòng yêu nước, là một nhân chứng khó bác bỏ hơn những đồng nghiệp dân sự khác của ông. “Tôi là một nhà ái quốc,” ông Vindman nói với các nhà điều tra, “đây là nghĩa vụ thiêng liêng và danh dự của tôi khi đứng lên bảo vệ đất nước, bất chấp đảng phái hay chính trị.”

“Tôi không nghĩ việc yêu cầu một quốc gia bên ngoài điều tra một công dân Mỹ là đúng đắn, và tôi quan ngại về mối quan hệ mật thiết với sự hậu thuẫn của Mỹ dành cho Ukraine,” Trung tá Vindman tuyên bố trong phần mở đầu được chuẩn bị trước. “Tôi nhận ra, nếu Ukraine theo đuổi một cuộc điều tra nhắm vào Biden và công ty Burisma, thì đây sẽ được xem là trò chính trị đảng phái mà có thể dẫn đến hậu quả là Ukraine mất sự ủng hộ lưỡng đảng đã có lâu nay.” 

Hương Giang (Theo USA Today) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT