Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Trump và Dân chủ Hạ viện đàm phán để giải quyết trát đòi hồ sơ từ Deutsche Bank

NEW YORK (Reuters) – Donald Trump và các nhà lập pháp Dân chủ tại Hạ viện Hoa Kỳ vẫn đàm phán để giải quyết các tranh chấp liên quan đến trát đòi của quốc hội về hồ sơ tài chính của cựu tổng thống Hoa Kỳ từ Deutsche Bank

Deutsche Bank, ngân hàng chính lâu đời của Trump, không có quan điểm nào về trát đòi hồ sơ và cho biết họ sẽ tuân thủ luật pháp.

Một báo cáo tình trạng chung được nộp tại tòa án liên bang Manhattan không cho biết liệu Trump và đảng Dân chủ, những người kiểm soát Hạ viện,  tin rằng họ “gần đạt được một thỏa thuận”, như họ đã từng nộp một báo cáo tương tự vào ngày 17 tháng 5.

Các luật sư cho biết tất cả các bên, bao gồm cả Deutsche Bank, đang giải quyết các vấn đề liên quan đến “phạm vi  và các yếu tố khác liên quan đến các điều khoản đề xuất của bất kỳ giải pháp nào như vậy để xác định thủ tục tốt nhất để chuyển vụ việc này về phía trước.” Hai bên yêu cầu toà cho thêm 30 ngày để tiếp tục thương lượng. Hồ sơ cho rằng, thêm  thời gian “sẽ hỗ trợ những cuộc thương lượng, và cho phép phối hợp với Deutsche Bank liên quan đến việc thực thi bất cứ thủ tục nào đã được thoả thuận.”

Các luật sư của Trump và đảng Dân chủ đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Vào năm 2019, Uỷ ban Tình báo Hạ viện và Uỷ ban  Tài chánh Hạ viện trát đòi từ Deutsche Bank về hồ sơ liên quan đến Trump và các doanh nghiệp của ông ấy.

Uỷ ban  Tài chánh Hạ viện  đang kiểm tra khả năng rửa tiền trong các giao dịch tài sản của Trump, trong khi Ủy ban Tình báo Hạ viện đang thăm dò xem liệu hoạt động giao dịch của Trump có khiến ông dễ bị ảnh hưởng của chính phủ nước ngoài hay không.

Ông Trump lúc đó thách thức các trát đòi này với lập luận cho rằng, hành động xâm phạm thẩm quyền tổng thống. 

Tháng 7 năm ngoái, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cho biết Trump không có quyền tuyệt đối ngăn Quốc hội xem hồ sơ của mình, nhưng Toà Tối cao cũng cho rằng, toà phúc thẩm cấp dưới đã không cân nhắc đầy đủ những tuyên bố của ông Trump rằng những nhu cầu đó không cần thiết và quá xâm phạm. 

Vào tháng 1, Deutsche Bank cho hay, họ sẽ ngưng tất cả mọi giao dịch với Trump, gia đình, và kinh doanh cá nhân của ông ta ngoài việc giám sát tái chi trả những khoản vay hiện tại với tổng số $300 triệu Mỹ kim. 

Bên cạnh đó, Văn phòng Biện lý Manhattan đang thực hiện cuộc điều tra Trump Organization riêng vào năm 2019 đã tống trát đòi Mazars USA – công ty sổ sách kế toán của Trump Organization – giao nộp hồ sơ tài chánh của Trump. Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ Cyrus Vance tháng 2 vừa qua có được hồ sơ khai thuế của cựu Tổng thống sau khi Tối cao Pháp viện bác bỏ nỗ lực của toán luật sư đại diện ông Trump nhằm ngăn chặn tài liệu này. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments