Friday, December 9, 2022
spot_img

TRUMP VÀ CÁNH HỮU TẠI MỸ ĐANG LÀM VIỆC CHO PUTIN

  • Nga lên tiếng về tỷ phú Abramovich
  • VLADIMIR PUTIN VÀ SỰ NGUY HIỂM CỦA NHỮNG NGƯỜI “YES-MEN”
  • Hàn Quốc bắn hàng loạt tên lửa sau khi Triều Tiên phóng ICBM
  • PUTIN ĐÃ TẨY NÃO THÀNH CÔNG NGƯỜI NGA
  • Anh trừng phạt con gái của Ngoại trưởng Nga Lavrov
  • TRUMP VÀ CÁNH HỮU TẠI MỸ ĐANG LÀM VIỆC CHO PUTIN
  • Ukraine tuyên bố phá hủy tàu hải quân Nga ở biển Azov
  • Mỹ áp lệnh trừng phạt mới lên Nga
  • MỸ SẼ GỤC NGÃ NẾU NGA TRẢ ĐŨA

Nga lên tiếng về tỷ phú Abramovich

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi người đồng cấp Mỹ Joe Biden không trừng phạt tỷ phú Abramovich, vì ông chủ CLB bóng đá Chelsea có thể là người trung gian quan trọng cho các cuộc đàm phán với Nga.

Trong vòng đàm phán đầu tiên giữa Nga và Ukraine ngày 28/2, đại diện ông Roman Abramovich cho biết tỷ phú người Nga được phía Ukraine liên hệ để tham gia hỗ trợ đàm phán hòa bình tại Belarus.

Anh và EU đều đã đóng băng tài sản của ông Abramovich. Một số quan chức Anh và châu Âu nói rằng họ không biết gì về việc ông Zelensky đưa ra lời đề nghị không áp dụng biện pháp trừng phạt đối với tỷ phú này.

VLADIMIR PUTIN VÀ SỰ NGUY HIỂM CỦA NHỮNG NGƯỜI “YES-MEN”

Putin đã trở thành nạn nhân của những lời nói dối của chính mình như thế nào.

Một lời đồn thổi khắp nước Nga và từ Mar-a-Lago, cho rằng Putin là một “thiên tài”, nhưng lời đồn này có thể sẽ chết và phai nhạt đi sau cuộc chiến ở Ukraine.

Dù bất cứ ai, nhìn về cuộc chiến tại Ukraine, không khó lắm để nhìn ra đây chính là sai lầm lớn nhất của cuộc đời và sự nghiệp chính trị của Putin. Bên cạnh việc sa lầy vào một cuộc chiến kéo dài, Putin đã đưa các quốc gia phương Tây lại gần với nhau hơn bao giờ hết để trở thành một khối đoàn kết mạnh và đồng nhất hơn bao giờ hết, Putin đã tự tay phá hủy nền kinh tế của nước Nga, Putin đã khiến các nước NATO bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài, biết đứng dậy bắt tay vào việc củng cố sức mạnh quốc phòng, Putin đã đánh thức tình tự dân tộc của người Ukraine và khiến họ trở nên gan lì, can đảm và bất khuất trước quân Nga nhiều hơn, nói chung Putin đã làm nhiều điều gây bất lợi và thiệt hại cho nước Nga của ông, những sai lầm to lớn mà không một chế độ nào tiếp nối Putin có thể sửa chữa.

Làm thế nào mà Putin lại mắc nhiều sai lầm như vậy?

Nhiều chuyên gia chính trị của thế giới có đồng quan điểm cho rằng, Putin đã thực sự rơi vào “bẫy độc tài”.

Giải thích ngắn gọn, “bẫy độc tài” là khi các nhà độc tài thường là nạn nhân của những bong bóng thông tin mà họ tạo ra xung quanh mình, bong bóng thông tin ở đây được hiểu là những đám nha trảo, nịnh thần bu xung quanh ông ta, những người chỉ luôn biết chọn những câu nói làm ông ta vui, hài lòng, chỉ biết luôn miệng say “yes-men” và không hề biết say “no” trước Putin.

Putin là một nhà độc tài sừng sỏ nhiều kinh nghiệm, nhưng ông ta lại rơi vào “bẫy độc tài” khá dễ dàng mà không tự nhận ra điều này trong khi những nhà lãnh đạo chuyên quyền khác dường như lại biết và tránh được sai lầm này, vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về “bẫy độc tài” nó hoạt động như thế nào?

Quyết định tiến hành cuộc xâm lược Ukraine là một sai lầm rõ ràng và điều này hoàn toàn rõ ràng đối với các nhà quan sát ở phương Tây. Thực ra, trước cuộc chiến Ukraine, Putin là một người luôn được coi là một nhà điều hành hiểu biết, vì vậy thật khó hiểu tại sao ông ta lại có thể mắc một sai lầm nghiêm trọng đến mức có thể gây nguy hiểm cho việc nắm giữ quyền lực của mình.

Putin đã trải qua 22 năm tạo dựng quyền lực và củng cố nó, nhưng giờ đây mọi nỗ lực, cố gắng đó đã trở thành công dã tràng, một bản án chung thân hay thậm chí tử hình đang thấp thoáng từ xa chờ đón Putin khi thời điểm của một sự chuyển đổi bắt buộc xảy đến.

Hậu quả của việc nước Nga ngày càng bị cô lập nhiều hơn trước một thế giới đồng lòng và đoàn kết đi cùng với những thông tin xấu đến từ chiến trường Ukraine. Nếu các phương tiện truyền thông độc lập bị đóng cửa, nếu mọi người không thể thoải mái thảo luận mọi thứ, nếu mọi người không được phép nói ra sự thật, nếu chỉ vì sự tồn vong của chế độ và sự hài lòng của nhà độc tài mà những nhà hoạch định chiến lược chỉ biết nói những điều trái với sự thật, thì đó là lúc mà một nhà lãnh đạo thực sự sẽ bị rơi vào “bẫy độc tài“.

Tôi nghĩ những gì đã xảy ra với Putin về cơ bản là sự kết hợp của việc bị bao vây của những lời xu nịnh và những lời tuyên truyền. Khi Putin bị bao vây bởi hai làn sóng này để dẫn đến một quyết định xâm lược một đất nước mà mọi người xung quanh Putin đều biết rằng sẽ là điều tồi tệ nhưng họ sợ phải nói ra sự thật, vì đó là điều họ biết Putin không muốn nghe.

Nhưng vấn đề khá rắc rối đối với nước Nga hiện nay là, nhiều người dân Nga dường như ủng hộ chiến tranh, vì họ tin lời Putin nói rằng, Ukraine đang chế tạo vũ khí hóa học cùng với Mỹ và đưa NATO vào để chuẩn bị tấn công nước Nga, và ông ta phải bảo vệ đất nước bằng mọi giá, và người Nga, đa số đều tin là thật, và dĩ nhiên, họ ủng hộ Putin. Nhưng, những lời tuyên truyền và thuyết âm mưu đó sẽ không thể tồn tại trong một thời gian dàì. Bởi vì, vào một thời điểm nào đó, khi nền kinh tế sụp đổ theo dây chuyền domino, nó sẽ kéo theo thất nghiệp, lạm phát, cô lập, tẩy chay sẽ hiện ra trước mắt những người dân Nga, lúc đó họ sẽ không còn muốn tin lời Putin, tin chính quyền Nga nữa.

Một trường hợp trái ngược đối với tình thế khó của Putin và Trump là một ví dụ, tôi chỉ nói đến điểm khác biệt chính là môi trường thông tin bên ngoài TBO không giống như môi trường thông tin bên ngoài điện Kremlin của Putin, vì với Trump, ông ta có thể theo dõi CNN, MSNBC, New York Times, Washington Post và chăm chú lắng nghe xem mọi người đang nói gì về mình. Các nhà báo ở Mỹ có quyền tìm hiểu, điều tra mọi thứ về Trump, nhưng đồng nghiệp của họ ở Nga lại không có được những thứ quyền cơ bản này. Bên ngoài điện Kremlin, chỉ có những đài truyền hình và báo chí của chính phủ luôn xưng tụng Putin cao ngất trời xanh, luôn ca tụng những quyết định đúng, những chính sách tuyệt vời của Putin dù sự thật không phải như vậy.

Quay sang Châu Á một chút, chúng ta thấy Tập Cận Bình của Trung Quốc dường như đang cố gắng để tránh “bẫy độc tài“. Nhưng có một vài điều khác biệt về Trung Quốc. Đó là Trung Quốc có một bộ máy quan liêu hiệu quả hơn nhiều và nói chung đây là một quốc gia có một hệ thống hành chính lớn hơn nhiều so với Nga.

Các chế độ độc tài thường có sự ổn định chính trị hơn các quốc gia dân chủ của phương Tây, cũng đơn giản và dễ hiểu thôi, đó là bởi vì việc chống lại một  nhà độc tài rất nguy hiểm, kết quả thường là bị bắt, bị đưa vào tù, bị thủ tiêu, mất tích hay bị chung thân không có ngày về.

Quay trở lại với nhân vật chính trong bài bình luận hôm nay là Putin, có thể nói là Putin không thể chấp nhận một thực tế đau đớn, khó chịu nếu những người sợ hãi Putin nói cho ông ta nghe bằng sự thật. Chính vì thế, những người sợ hãi ông ta, những người trong đội quân “yes-men” sẽ đưa ông ta vào cái “bẫy độc tài” không lối thoát, và bằng chứng trước mắt là cuộc chiến Ukraine, đây sẽ là một bản án chung thân hay tử hình cho Putin, chúng ta hãy chờ xem.

Việt Linh 03/25/2022

……………………………………..

Hàn Quốc bắn hàng loạt tên lửa sau khi Triều Tiên phóng ICBM

Để đáp trả vụ phóng ICBM từ Triều Tiên, quân đội của chúng tôi đã thực hiện các vụ phóng tên lửa từ mặt đất, trên biển, trên không từ 16h25 ở Biển Nhật Bản”, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In trước đó xác nhận Triều Tiên đã phóng ICBM, đánh dấu lần đầu tiên Bình Nhưỡng phóng một vũ khí uy lực như vậy kể từ năm 2017.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là “hành động thái quá và không thể tha thứ được“.

Giới chức trách Nhật Bản ước tính tên lửa này có tầm xa 1.100 km – đồng nghĩa với khả năng vươn xa tới Mỹ về mặt lý thuyết.

……………………………………..

PUTIN ĐÃ TẨY NÃO THÀNH CÔNG NGƯỜI NGA

Ở St.Petersburg, mọi thứ rất yên tĩnh. Một sự yên tĩnh kỳ lạ, khủng khiếp. Trên truyền hình, báo chí, chẳng có một bản tin nào nói về cuộc chiến khủng khiếp đang xảy ra tại Ukraine cả, nhiều người không biết gì cả, giống như không có một cuộc chiến nào đang xảy ra cả.

Thành phố St. Petersburg là nơi đặt các học viện quân sự và hải quân. Là nơi đặt trụ sở của tập đoàn năng lượng lớn thuộc sở hữu nhà nước Gazprom, là nơi có Tòa án Hiến pháp. Đó là thủ đô cũ của Đế quốc và quê hương của Vladimir Putin. Nhưng mọi thứ đang rất yên lặng ở đây.

Vào ngày 24 tháng 2, lực lượng quân đội Nga bắt đầu pháo kích vào các thành phố của Ukraine. Và sau đó khoảng một tuần, các biển quảng cáo xuất hiện khắp thành phố với chữ cái “Z” và một khẩu hiệu: “Chúng tôi không từ bỏ chính mình!” Chữ cái “Z” này sau đó bắt đầu xuất hiện trên nón của cảnh sát chống bạo động Rosgvardiya và xe hơi của họ. Các xe tăng, máy bay của quân đội Nga để sơn chữ Z. 

Nhưng tại sao là chữ cái Z mà không là chữ cái nào khác?

Vào ngày 24 tháng 2, khi các xe tăng, xe bọc thép của Nga tiến vào vào Ukraine, chúng được đánh dấu bằng một chữ cái lớn màu trắng, có thể là Z hoặc V: được xem là dấu hiệu để phân biệt lực lượng của Nga và tránh bị tấn công nhầm. 

Lời giải thích hợp lý nhất cho những ký hiệu này là chữ cái Z là viết tắt của Zapad hoặc West (có nghĩa là phía Tây), V là Vostok hoặc East (có nghĩa là phía Đông), biểu thị hai hướng mà các phương tiện quân sự của Nga tiến vào Ukraine. Nhưng tại sao chúng lại được viết bằng bảng chữ cái Latinh? Và tại sao chữ Z lại trở thành biểu tượng chính thức của “hoạt động quân sự xâm lược của Nga” mà về mặt pháp lý có thể không được gọi là chiến tranh ?

Giải thích chính thức là “asinine” tương đương với nghĩa của chữ stupid, đần độn, ngu si. Nhưng sự bất hợp lý của ý nghĩa của nó không phải là không có lý do. Những chiếc mũ bảo hiểm của cảnh sát chống bạo động đánh người biểu tình phản chiến Nga mang dấu ấn vô tri giống như những chữ Z được sơn lên những chiếc xe tăng, xe bọc thép của Nga đang tàn phá các thành phố và thị trấn của Ukraine. Nhà nước Nga coi bạo lực là kim chỉ nam của cuộc chiến.

Người Nga hiếu chiến, diều hâu, những tay cận thần xu nịnh chung quanh Putin cho đây chỉ là một cuộc nội chiến trong một nước rộng lớn, họ ví Ukraine như một phần đất trước đây của Nga, giờ họ có nhiệm vụ phải lấy lại, sáp nhập nó trở lại vào nước Nga.

Ở thành phố St.Petersburg, trận chiến với Ukraine không thể được xem là có sự ủng hộ từ người dân, vì 90% người dân sống tại thành phố này không hay biết gì cả, còn những người trẻ chỉ khi vượt tường lửa đến với tin tức nước ngoài thì mới biết cuộc chiến đang diễn ra khủng khiếp như vậy, họ nói lại với những người lớn tuổi hơn, nhưng chẳng ai tin cả, người lớn tuổi sống tại hầu hết các thành phố của Nga đều xem tin tức qua báo chí nhà nước, truyền hình nhà nước, và chẳng ai nói gì ở đó cả.

Nhiều người kinh hoàng trước những gì quân đội Nga đã gây ra đối với các thành phố và thị trấn làng mạc của Ukraine nhưng họ ngại nói ra vì sợ bị bắt vào tù.

Họ đã thấy trước mắt, nhiều người đã nói về chiến tranh. Họ còn trẻ, họ biết được tin tức từ thế giới chung quanh, họ chống lại chiến tranh và chán ghét hoạt động chính trị phe đảng. Họ đi biểu tình, họ đã bị bắt và bị đánh đập. Khi họ nhìn tương lai có vẻ ảm đạm. Họ muốn rời khỏi Nga, nhưng bây giờ điều đó dường như là không thể, việc rời nước Nga bây giờ khó khăn hơn cách đây một tháng. Nếu họ ở lại đây và làm việc, họ sẽ không đủ sống như trước khi có chiến tranh, họ sẽ tự kiếm ăn bằng cách nào đây?

Khi cố gắng tìm hiểu thực trạng này, qua những lời đồn đại về nội chiến, về lật đổ một nhà độc tài, về thảm họa chiến tranh hạt nhân, về đất nước đang bị thế giới trừng phạt, tẩy chay, đây là những vấn đề trầm trọng đối với cả nước Nga, các nhà phân tích tin tức phương Tây đã cố gắng tìm hiểu một cách hợp lý về những gì người Nga đang nghĩ. Tại sao người Nga không nổi dậy hay vẫn chưa thể nổi dậy?

Họ không thể nổi loạn bởi vì họ đã thấm nhuần cách sống dưới một nhà nước chuyên quyền, chỉ nên chấp nhận những gì họ thấy qua hệ thống truyền thông báo chí, truyền hình của nhà nước, người dân cần giữ thái độ phi chính trị, không được phản đối. Nhiều triệu người ở Nga có bạn bè và người thân ở Ukraine.

Khi những người bạn và người thân này gọi điện thông báo rằng họ đang bị đánh bom, bị thương và chết đầy đường, nhưng nhiều người đang sống ở Nga không chịu tin họ. “Truyền hình Nga có ý nghĩa quan trọng đối với họ hơn cả con cái hoặc anh em, họ hàng của họ đang sống ở Ukraine,”, có như vậy mới biết tư tưởng và nhận định thời cuộc của người dân Nga đã bị chính quyền độc tài tẩy não đều đặn, cần mẫn như thế nào.

Nghe có vẻ hoang đường, nhưng tôi đã biết qua một câu chuyện, một người đàn ông khi nghe những người bạn đang sống ở Ukraine nói về pháo kích khắp nơi, người chết và lửa cháy, tan hoang mọi thứ, người đàn ông đã hét vào điện thoại, nói với những người bạn thân bao nhiêu năm qua của mình, rằng đừng có gạt ông ta, làm gì có chiến tranh, báo chí, truyền hình ông ta xem hàng giờ nhưng đâu có nói gì về chiến tranh đâu, đừng dựng chuyện lên, và không muốn tin vào những người bạn của mình.

Những thanh niên nam nữ người Nga tiếp xúc nhiều với thông tin đại chúng của thế giới, họ không thích Putin. Họ cho rằng, những luật lệ mới của ông ấy là điên rồ, rằng những hành động ngang ngược của ông ấy trong chính trị quốc tế đã đưa chúng ta đến bờ vực của sự sụp đổ kinh tế. Đa số những người trẻ giờ chỉ muốn rời bỏ đất nước, họ không muốn xuống đường và chịu tù đày, không muốn phản kháng mà chỉ muốn chạy trốn sự thật xấu xí của đất nước.

Còn những người lớn tuổi thì chỉ tin vào báo chí, truyền hình của nhà nước, nói Ukraine đang xâm lược nước Nga, và Putin đang gửi quân đến biên giới để chống giữ, bảo vệ đất nước, họ tin nhà nước đến sái cổ như vậy, thế thì ai sẽ xuống đường để nổi dậy đây?

Nhưng nên nhìn nhận vấn đề qua một khía cạnh thực tế khác, nhiều người Nga dù cố tin vào những lời tuyên truyền của nhà nước Nga, nhưng họ không thể không nhận thấy sự ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt. Giá hàng hóa đã tăng 40–140%, các cửa hàng buôn bán sang trọng với các nhãn hiệu nước ngoài đã đóng cửa.

Tiệm thuốc tây không còn thuốc chữa bệnh phổ biến để bán cho người dân, các kệ hàng đang dần trống nhiều hơn trong các siêu thị, cuối tuần không còn được đi ăn McDonald’s, Burger King, KFC, người thân của họ phải nói sự thật vì bị thất nghiệp, những điều này thì người Nga không thể tự bịt mắt để không thấy được những sự thật phũ phàng chung quanh họ.

Thời gian sẽ là câu trả lời rõ nét nhất đến những người Nga lớn tuổi, đa số họ đã bị nhà nước chuyên quyền tẩy não thành công.

Việt Linh 03/25/2022

……………………………………..

Anh trừng phạt con gái của Ngoại trưởng Nga Lavrov

Bộ Ngoại giao Anh ngày 24/3 công bố thêm 65 lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Trong danh sách mới có tên con gái của Ngoại trưởng Sergei Lavrov.

Con gái của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tên là Polina Kovaleva. Anh cho rằng cô sở hữu một ngôi nhà trị giá hơn 5 triệu USD ở London

Các lệnh trừng phạt sẽ cấm tất cả những người có trong danh sách đến hoặc đi từ Vương quốc Anh và đóng băng tài sản tại quốc gia này vô thời hạn. Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết tất cả đều liên quan tới chiến dịch này và “phải trả giá”.

……………………………………..

TRUMP VÀ CÁNH HỮU TẠI MỸ ĐANG LÀM VIỆC CHO PUTIN

Khi chiến tranh xảy ra, cả hai phía tham chiến đều luôn tạo ra những thuyết âm mưu và thông tin sai lệch ít nhiều, trong chiến tranh, thuật ngữ “tâm lý chiến” được nhắc đến khi cả hai bên đều sử dụng nhưng thông tin, thuyết âm mưu để tấn công vào hàng ngủ quân của nhau, và cả người dân của hai nước.

Đó là một thành phần quan trọng của một cuộc xung đột, đặc biệt là trong những ngày này của mạng xã hội và internet thông tin nhanh chóng. Trong bốn tuần qua, chúng ta đã thấy thông tin sai lệch về chiến tranh trên mạng xã hội diễn ra nhiều và nhanh chóng như thế nào. Khi Điện Kremlin cố gắng hợp pháp hóa cuộc xâm lược bất hợp pháp và tàn bạo của Vladimir Putin vào Ukraine, Nga đã tạo ra cáo buộc không có cơ sở rằng Hoa Kỳ có liên quan đến biolabs ở Ukraine đang sản xuất vũ khí hóa học có thể đe dọa nước Nga.

Nhưng điều đáng nói là từ ngay trong lòng nước Mỹ, cái loa phường độc hại mang tên Tucker Carlson đã háo hức khuếch đại lời buộc tội của Nga, tiếp theo đó là thêm hai cái loa phường Steve Bannon và Michael Flynn. Đây không chỉ là sự việc gây tổn thương đến uy tín, hình ảnh và an ninh của nước Mỹ mà còn được xem là trò đâm sau lưng chiến sĩ của những người Mỹ mất tư cách, vì những lời tuyên truyền không công này của một số người Mỹ đã gián tiếp nâng cao sự biện minh lý do của Nga cho cuộc chiến Ukraine và thậm chí có thể trở thành cơ sở lý luận cho các cuộc tấn công vào các mục tiêu của Mỹ trong tương lai. Điều này làm chúng ta nhớ lại trước đây khi chính phủ Hoa Kỳ lập luận rằng có vũ khí hóa học để tấn công vào Iraq, biện minh cho hành động quân sự phủ đầu? Bất kể là những thứ vũ khí đó có thực sự tồn tại hay không.

Tại sao những thành phần cuồng Trump, ủng hộ đảng Cộng Hòa lại luôn cố gắng biện minh, bảo vệ cho Nga? Cựu phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Trump, AJ Delgado, tuyên bố rằng, các báo cáo về bom của Nga đánh vào  các bệnh viện phụ sản và các mục tiêu dân sự khác là “nhảm nhí, sai sự thật”. Và đây chính là lời của những đài truyền hình, báo chí của Nga tung ra, Delgado đơn giản là chỉ lập lại như một con két.

Một người hâm mộ khác của Trump, Candace Owens, tuyên bố rằng Ukraine không phải là một quốc gia thực sự và gọi Tổng thống Volodymyr Zelenskyy là một “nhân vật xấu“, người có liên quan đến một số âm mưu với “những người theo chủ nghĩa toàn cầu” chống lại “lợi ích của chính người dân của ông ấy.” và đây cũng chính là điều mà báo chí của Nga tung ra, và Owens cũng đơn giản là lặp lại như một con két.

Những người ủng hộ Trump đang lặp lại siêng năng những lời tuyên truyền của báo chí Nga không sai một câu, họ lặp lại đường lối, chủ trương của Nga không thiếu một chữ, trong khi họ là người Mỹ. Và chính những sự lặp lại những lời tuyên truyền này bên trong lòng nước Mỹ đã khiến Hoa Kỳ khó khăn hơn để có một cuộc tranh luận trung thực về vấn đề gây tranh cãi của cuộc chiến ở Ukraine. Và đó lại là những gì Putin muốn. Vậy có phải những người Mỹ tung tin giả, thuyết âm mưu về cuộc chiến tại Ukraine đang làm việc cho Putin?

Thông tin sai lệch của Nga đã ảnh hưởng đáng kể đến nền chính trị Hoa Kỳ trong thời kỳ Trump và hậu Trump. Ví dụ nghiêm trọng nhất là cuộc tấn công của Moscow vào chiến dịch năm 2016, được xúc tiến để giúp Trump giành chiến thắng vào TBO.

Mặc dù các chuyên gia mạng và chính phủ Mỹ cho rằng Moscow phải chịu trách nhiệm về hoạt động hack và rò rỉ tin đã cản trở cuộc tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton, thì Putin chỉ cần lên tiếng thanh minh rằng, người Nga chúng tôi không can thiệp vào bầu cử Mỹ, là y như rằng, Donald Trump đã đền ơn đáp nghĩa và nhai lại lời tuyên bố này của Putin, khẳng định không có sự can thiệp của Nga. Trên cương vị tổng thống Mỹ, Trump thậm chí còn nói rằng ông ta tin vào lời phủ nhận của Putin. Và đó là một chiến thắng lớn cho Putin.

Tình báo Nga đã thành công đạt được một loạt chiến thắng vẻ vang về thuyết âm mưu và tuyên truyền ở Mỹ trong khoảng 6 năm trở lại đây.

Nhưng từ phía Hoa Kỳ, dường như các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đành phải bó tay với những người Mỹ đang tuyên truyền không cong cho Putin và gián tiếp làm hại nước Mỹ, gây mất uy tín và an ninh quốc gia vì Tu chính án thứ nhất đang bảo vệ họ, với thứ quyền tự do tuyệt đối, được nói bất cứ điều gì họ muốn nói, ngay cả khi những điều họ nói mang đến nguy hiểm cho quốc gia. Hiến pháp Mỹ gây khó cho luật pháp Mỹ và những người Mỹ cánh hữu cực đoan đang gây hại cho nước Mỹ từng ngày, nhưng nước Mỹ lại không thể làm gì để ngăn chặn những người Mỹ xấu xí này.

Việt Linh 03/25/2022

……………………………………..

Ukraine tuyên bố phá hủy tàu hải quân Nga ở biển Azov

Tàu đổ bộ cỡ lớn Orsk thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đã bị phá hủy tại cảng Berdyansk, nơi quân đội Nga đang kiểm soát

Orsk là mẫu tàu đổ bộ cỡ lớn thuộc Hạm đội biển Đen của Nga. Tàu được khởi đóng từ năm 1967, hạ thủy năm 1968, có khả năng vận chuyển trên dưới 20 xe tăng hoặc 40 thiết giáp chở quân, kèm theo hàng trăm binh sĩ và hàng hóa nhân đạo.

……………………………………..

Mỹ áp lệnh trừng phạt mới lên Nga

Lệnh trừng phạt mới, bao gồm việc đóng băng tài sản tại Mỹ, sẽ áp dụng lên 328 nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), và 48 công ty quốc phòng bị cáo buộc hỗ trợ cho chiến dịch quân sự của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Cũng trong ngày 24/3, Mỹ và EU đang thảo luận về thỏa thuận việc Washington cung cấp khí hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn khí đốt từ Nga

……………………………………..

MỸ SẼ GỤC NGÃ NẾU NGA TRẢ ĐŨA

Nước Nga dưới sự cai trị độc tài sắt đá của Vladimir Putin chẳng còn gì để mất khi tình hình có vẻ leo thang bất đối xứng so với phương Tây.

Khi cuộc xâm lược bất hợp pháp của Nga vào Ukraine và số người chết ngày càng gia tăng – và sự kháng cự của người Ukraine gan lì trước sự tấn công của Nga – thì nguy cơ leo thang là rất cao. Vì chúng ta đang sống trong thời đại bất cân xứng, nên khả năng xảy ra leo thang theo những cách không thể đoán trước và khác thường từ Nga là rất nguy hiểm.

Mặc dù Hoa Kỳ có sức mạnh quân sự được xem là mạnh nhất toàn cầu, nhưng do người Mỹ hiểu sai các quy tắc của trò chơi cường quốc trong thế kỷ 21, Washington đã thách thức một sự trả đũa không theo quy luật nào từ Vladimir Putin, là người theo chủ nghĩa tuyệt đối, đang tìm cách khôi phục quyền lực địa chính trị đã mất của Nga bằng mọi giá.

Trong giới lãnh đạo Điện Kremlin, họ xem Washington và Brussels đã bắt đầu leo ​​thang không chính đáng. Thời điểm mà Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO bắt đầu gửi nhiều loại vũ khí và các hình thức viện trợ khác đến Ukraine, thì người Nga đã nhìn nhận một trong những “lằn ranh đỏ” của Moscow đã bị phương Tây phá vỡ.

Sau khi Washington ban hành lệnh trừng phạt kinh tế khốc liệt nhất đối với Moscow trong lịch sử gần đây, có tác dụng đẩy nền kinh tế Nga trở lại những ngày đen tối của những năm 1990 chỉ trong khoảng 15 ngày, quan hệ Nga-Mỹ đã đi đến điểm không thể quay trở lại. Các biện pháp trừng phạt của Washington được đánh giá là tương đương với việc Mỹ thả vũ khí nhiệt hạch xuống thủ đô Moscow.

Hơn nữa, bằng cách đánh sập nền kinh tế Nga theo cách mà Washington đã làm, điều này đã cho thấy rõ rằng vị trí của Vladimir Putin đứng đầu chính phủ Nga đang bị đe dọa thực sự. Vì vậy, khi Putin cố gắng chống lại những nỗ lực của giới tinh hoa chính trị Nga muốn thay đổi chế độ và người lãnh đạo ở Moscow, ông ta không hẳn đã sai, vì ông ta biết đó là mục đích chính của lệnh trừng phạt từ Mỹ và phương Tây.

Điều này có nghĩa là nước Nga dưới sự cai trị của Vladimir Putin không còn gì để mất khi nước này có vẻ leo thang bất đối xứng so với phương Tây. Về vấn đề phức tạp, Tổng thống Joe Biden tiếp tục tuyên bố những gì Hoa Kỳ sẽ không làm để đáp lại các hành động khiêu khích của Nga, nhưng trên thực tế, nếu xét về chính sách, thì Hoa Kỳ dường như không có cách nào để giải quyết một thử thách bất đối xứng như vậy.

Nga có một kho vũ khí lớn gồm các hệ thống hủy diệt với vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học. Nước Nga dưới thời Vladimir Putin dường như sẵn sàng mạo hiểm cho một cuộc chiến tranh rộng hơn với phương Tây bằng cách sử dụng những loại vũ khí khủng khiếp như vậy. Ngoài ra, Nga còn có khả năng đáng kể về vũ khí chiến tranh không gian trong vũ trụ và chiến tranh không gian mạng.

Bất kỳ lĩnh vực nào trong số này đều có thể là nơi mà Moscow cuối cùng chọn leo thang đột ngột và không thể đoán trước để trả đũa việc phương Tây tấn công kinh tế vào Nga.

Khi mối quan hệ từng mang tính ràng buộc giữa Nga và phương Tây bị cắt đứt, và khi Putin đã quá tin tưởng vào thành công có thể gặt hái được từ cuộc xâm lược Ukraine, sự đầu tư quân đội, vũ khí, tiền của vào cuộc chiến này là quá lớn thì khó có khả năng Putin sẽ lùi bước trước sự phản đối gay gắt của phương Tây.

Trong lĩnh vực không gian mạng, các chiến lược gia Mỹ lo ngại nhất là họ không có khả năng chống trả. Trong khi Nga không thể trả đũa Washington theo cách mà Washington từng làm suy yếu Nga bởi các biện pháp trừng phạt, nhưng Nga vẫn có thể làm tê liệt nền kinh tế Mỹ bằng cách tấn công vào những điểm yếu cụ thể của cơ sở hạ tầng của Mỹ trên không gian mạng.

Năm ngoái, khi TT Biden gặp Putin, nhà lãnh đạo Mỹ đã đưa ra một danh sách 16 mục tiêu trên không gian mạng của Mỹ mà ông cho là “lằn ranh đỏ” và yêu cầu Nga không được đụng đến, nhưng giờ đây, hầu hết 16 mục tiêu mà Mỹ cho là quan trọng đó, đề có thể bị Nga tấn công phủ phàng, không thương tiếc, bất cứ lúc nào Putin muốn.

Về bản chất, bất kỳ nỗ lực tấn công nào của Moscow vào 16 điểm yếu quan trọng này trong cơ sở hạ tầng mạng của Mỹ sẽ được xem là một tuyên bố chiến tranh chính thức với Washington, và chắc chắn Hoa Kỳ sẽ trả đũa.

Nhưng điều sai lầm của người Mỹ là đã để lộ ra rõ ràng 16 điểm yếu nhất nhưng quan trọng nhất của cơ sở hạ tầng Mỹ, nếu bị tấn công có thể gây ra nhiều cuộc khủng hoảng lớn, và có thể khiến người Mỹ suy yếu đi rất nhiều, và như vậy, nước Mỹ sẽ không thể tiến hành chiến tranh chống lại Nga ở Châu Âu.

Mọi người ở Mỹ sẽ phải bận rộn để phục hồi sau cuộc tấn công mạng dữ dội của Nga và không thể tiếp tục hỗ trợ các đối thủ của Nga ở châu Âu. Nói chung, các chi phí trả đũa sẽ rất cao đối với hầu hết người Mỹ.

Do đó, Washington chỉ có thể trả đũa theo cách yếu hơn để khỏi mất mặt. Hoặc các cuộc tấn công mạng của Nga nếu được tấn công với mức độ tàn khốc đến mức có thể buộc Washington phải có lập trường hòa giải với Nga, và sau đó là hai bên sẽ phải ký vào những hòa ước mà phần thắng thế là thuộc về nước Nga.

Trong không gian tầm cao chiến lược, thế giới đã chứng kiến ​​sự leo thang của Nga. Kể từ năm 2018, Moscow đã phóng một loạt vệ tinh đồng quỹ đạo và có thể điều khiển các vệ tinh nhạy cảm của Mỹ trên quỹ đạo cũng như có thể phá hủy hay vô hiệu hóa các hệ thống đó khiến lực lượng Mỹ trên trái đất bị điếc, câm và mù.

Tháng 11 năm ngoái, Nga đã khiến cả thế giới kinh ngạc khi phóng thử vũ khí chống vệ tinh (ASAT) quy mô lớn nhằm phá hủy một vệ tinh thời Liên Xô đang trôi lang thang trên quỹ đạo và phá hủy Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Đó là một tín hiệu rõ ràng từ Moscow tới Washington, vào thời điểm đó Nga đang cảnh báo thế giới về những gì mà Nga đang xây dựng quân sự dọc biên giới của họ với Ukraine.

Thông điệp từ Moscow là nếu phương Tây can thiệp chống lại Nga ở Ukraine, Moscow sẽ tấn công vào các vệ tinh quan trọng nhưng dễ bị tổn thương của họ trên quỹ đạo. Cũng giống như các cuộc tấn công mạng quy mô toàn diện vào cơ sở hạ tầng nhạy cảm của Mỹ, cuộc chiến tổng lực Nga tiến hành vào các vệ tinh của Mỹ về cơ bản sẽ khiến Mỹ lùi lại 50 năm và loại bỏ Mỹ như một mối đe dọa lớn đối với chủ nghĩa bất bình đẳng của Nga ở Châu Âu.

Một câu hỏi, tại sao Nga có thể tiến hành tấn công mạng nhiều điểm yếu quan trọng của Mỹ nhưng Mỹ lại không thể làm điều ngược lại? Đơn giản là kỷ thuật tấn công của người Nga giỏi và tinh vi hơn, người Mỹ có một Silicon Valley để phát minh những softwares, những phát minh mới để phục vụ tiến bộ của con người, còn Nga chỉ giỏi về tấn công và phá hoại, và họ làm điều này giỏi hơn các hackers người Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên một cuộc can thiệp quân sự do Putin dẫn đầu bị đảo lộn và Điện Kremlin đang cố gắng sử dụng vũ lực và leo thang bất đối xứng về cơ bản để thay đổi thực tế.

Thế giới đang chứng kiến ​​Putin sẽ đi bao xa để đạt được mục tiêu trong một cuộc chiến không diễn ra chính xác như những gì ông ta dự tính khi bắt đầu.

Putin không quan tâm đến sự trả đũa của người Mỹ bởi vì Putin tin rằng, ông ta có thể khiến người Mỹ ngã gục với những trận tấn công mạng và tấn công trên vũ trụ, điều này đang làm người Mỹ cảm thấy lo sợ và chưa có cách thức nào để đối phó.

Putin đang gây ra một cuộc chiến tranh thế giới mà không ai thắng, Putin biết điều đó, nhưng khá tự tin, vì Putin và nước Nga không còn gì nhiều hơn để mất cả, trong lúc những đối thủ của ông ta có nhiều thứ để mất hơn.

Hoa Kỳ và các cuốc gia phương Tây đã không chuẩn bị tốt từ trước cho những cuộc xung đột trên mặt đất, trên không gian mạng và trên vũ trụ, nên nếu tình huống xấu nhất xảy ra, Hoa Kỳ và phương Tây sẽ mất nhiều hơn được, còn ở chiều ngược lại, Putin thì không còn gì để mất và sẵn sàng liều một phen với phương Tây trong trận đấu cuối cùng này.

Việt Linh 03/25/2022

……………………………………..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments