Wednesday, December 7, 2022
spot_img

TRUMP VÀ CANH BẠC CUỐI ĐỜI

Cali Today News – Liệu Donald Trump có tái tranh cử tổng thống vào năm 2024 hay không là câu hỏi hiện đang được nhiều người Mỹ thuộc mọi thành phần, mọi sắc tộc tìm hiểu, thắc mắc. Đây cũng là đề tài mà nhiều khán thính giả theo dõi chương trình bình luận của Việt Linh thảo luận, tranh cãi nên hôm nay tôi viết thêm một bài nữa với những phán đoán cho biến cố này.

Tờ Washington Post đưa ra một nguồn tin cho rằng, Trump sẽ công khai tuyên bố ra tái tranh cử TT năm 2024 hay nói đúng hơn là đảng Cộng Hòa, dù muốn dù không sẽ công khai tuyên bố ứng cử viên chính thức cho cuộc đua ghế TT năm 2024 với người được họ chọn có cái tên Donald Trump.

Tỷ lệ đánh cá hiện nay là 70% người tin rằng tuyên bố này sẽ được đưa ra ngay trước cuộc bầu cử giữa kỳ khoảng nửa tháng, 30% người cho rằng sẽ có tuyên bố ngay trong tháng 9.

Trump đã bắt đầu nói chuyện với các cố vấn về việc ai sẽ là người xứng đáng để đứng ra điều hành một chiến dịch tranh cử của ông ta và nhóm của ông ta đã chuẩn bị sẵn sàng một hệ thống truyền thống hoàn toàn mới để hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử.

Donald Trump cũng đã bắt đầu gặp gỡ các nhà tài trợ hàng đầu để nói về cuộc đua năm 2024 trong các chuyến đi kêu gọi sự ủng hộ tại nhiều nơi khác nhau trên khắp đất nước.

Những người theo dõi ông ta, ủng hộ ông ta hoặc những người ghét bỏ ông ta, chống ông ta đều phải nhìn nhận một sự thật không thể chối cãi rằng, với tuyên bố chính thức của Trump hoặc của đảng Cộng Hòa sẽ một lần nữa thay đổi cục diện chính trị của nước Mỹ và cả tương lai của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ.

Donald Trump là một con người đa tài, đúng như vậy, phải thừa nhận rằng ông ta là một nghệ sĩ biểu diễn bậc thầy, là một tay đua xe, là một tay đấu vật chuyên nghiệp, là một người biết cách kể chuyện tài ba, dễ dàng thu hút người nghe, là một người hiểu được sức mạnh của đám đông da trắng thượng đẳng, là người biết cách khơi gợi ngọn lửa thù hận và bạo lực. Ông ta cũng là một kẻ lừa đảo, người đã biết cách nói láo để móc túi được 250 triệu USD từ những người bại não chỉ với lời kêu ca, than thở rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận và đánh cắp từ tay của ông ta, và đây có lẽ là phi vụ thành công nhất của một tên lừa đảo đại tài nhất nước Mỹ.

Nhưng trên thực tế, Donald Trump hoàn toàn khinh thường những người theo dõi mình.

Trump đã cho thấy mình là một người ái kỷ ác tính và một kẻ sát nhân xã hội coi người khác chỉ như một phương tiện để đạt được mục đích. Tuy nhiên, ông ta cần những người sùng bái chính trị của mình – để thúc đẩy lòng tham và lòng tự ái của ông ta bằng tiền bạc và sự nổi tiếng. Còn những người theo dõi ông ta thì được thỏa mãn tự ái cao ngạo của người da trắng thượng đẳng.

Donald Trump cũng là một kẻ chủ mưu tội phạm. Với tư cách là một tổng thống sắp mãn nhiệm, ông ta đã cố gắng lật đổ nền dân chủ của Mỹ vào ngày 6 tháng 1 và kích động một cuộc tấn công khủng bố vào Điện Capitol với mục tiêu tự khẳng định mình là một bạo chúa. Ông ta muốn trở thành tổng thống Hoa Kỳ nhiệm kỳ thứ hai mà không qua bầu cử hợp pháp.

Có rất nhiều người theo chủ nghĩa tự do, những người tiến bộ và những người khác bên ngoài thế giới Trump đang háo hức chế nhạo, xem thường sự trở lại của Donald Trump và sự phấn khởi của những người theo ông ta.

Với câu hỏi: Khi nào Trump chính thức công bố một chiến dịch tranh cử tổng thống?

Những người theo khuynh hướng tự do, tiến bộ sẽ đáp lại bằng thái độ khinh thường và không tin tưởng. Họ sẽ hỏi ngược lại một câu: Làm thế nào để mọi người vẫn có thể ủng hộ Donald Trump sau vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1? Sau các phiên điều trần? Ông ta là một tên tội phạm!

Nhưng những cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa và những người theo dõi Trump, tất nhiên, không có vấn đề gì với họ và nỗ lực đảo chính của Donald Trump cũng như những Lời nói dối lớn.

Bởi vì họ luôn tin rằng, Donald Trump, đồng minh của ông ta và những người theo dõi đã tấn công Điện Capitol là “những người yêu nước” đang “bảo vệ nền dân chủ“.

Trong khi những người theo chủ nghĩa tự do phản đối rằng họ không thể tưởng tượng được loại người nào sẽ lại bỏ phiếu cho Donald Trump nếu ông ta muốn ra tranh cử lần nữa, nhưng với một số cử tri Cộng Hòa, dù họ không tán thành phong cách và cách hành xử của Donald Trump, nhưng họ xem ông ta như một “người chiến đấu” cho “những người như họ.”

Tất nhiên, những người theo chủ nghĩa tự do sẽ khăng khăng nhấn mạnh rằng Trump và những người theo ông ta là ngu ngốc, đặc biệt là những người sẽ bỏ phiếu cho ông ta một lần nữa.

Đây là một kiểm tra thực tế: Những người theo Donald Trump không quan tâm đến sự chấp thuận hay thừa nhận của những người bên ngoài thế giới Trump, vòng ngoài của chủ nghĩa Trump, họ không quan tâm. Đảng Dân chủ và những người theo chủ nghĩa tự do và những người khác càng chế nhạo và coi thường họ, thì họ càng trở nên có tinh thần và sức mạnh hơn.

Hành động này gây ra một loại tổn thương lòng tự ái cho nhiều thành viên của những người theo dõi ông ta, sự xem thường, khinh bỉ những người đang trong vòng u mê, cuồng tín này hoàn toàn không có tác dụng. Điều đó sẽ không đủ để ngăn chặn chủ nghĩa Trump và làn sóng phát xít đang trỗi dậy.

Donald Trump, là một tên vua lừa đảo, ông ta biết cách khiến họ cảm thấy mình là một phần của cộng đồng, là một thứ gì đó lớn hơn chính họ. Ông ta khiến họ cảm thấy bản thân mình đặc biệt hơn người khác, được nhìn thấy và thừa nhận.

Khi các phiên điều trần ngày 6 tháng 1 đã được xác nhận thêm với nhiều chi tiết đáng nguyền rủa hơn bao giờ hết, Donald Trump rõ ràng đã phạm một số tội rất nghiêm trọng.

Donald Trump, với tư cách là một tên tội phạm bậc thầy và là vua lừa đảo, hiểu rằng việc tranh cử tổng thống một lần nữa có thể giúp ông ta được bảo vệ khỏi bị truy tố. Chính xác, đúng như vậy!

Donald Trump đã từng nói với những tay chân nha trão của ông ta rằng: “Với tư cách là một TT của Hoa Kỳ hay đang trong tư cách là một ứng cử viên TT của một đảng chính trị lớn, đó là lúc người này miễn nhiễm với bất kỳ tội danh nào, và là người mà pháp luật không được phép đụng đến”.

Được biết, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đang làm đúng như chính sách của Bill Barr trước đây, rằng bất kỳ cuộc điều tra nào về ứng cử viên tổng thống đều cần có sự chấp thuận của BTTP, và như vậy, trên thực tế sẽ không có cuộc điều tra nào như vậy trong một năm bầu cử.

Trên Twitter, học giả pháp lý và biên tập viên của Just Security Asha Rangappa đã tóm tắt những nguy hiểm của lý luận của Merrick Garland như thế này: “Ông Garland đang cố gắng tỏ ra “trung lập” nhất có thể giữa lúc các bệnh lý tâm thần của Donald Trump có khả năng trở nên tồi tệ hơn khi mối đe dọa bị truy tố và những hậu quả tiêu cực khác đối với tội ác của ông vẫn còn đang hiển hiện.”

Còn giới tinh hoa chính trị của cả hai đảng chính trị Dân Chủ và Cộng Hòa, họ nghĩ gì trước tin Donald Trump tuyên bố là ứng cử viên chính thức của đảng Cộng Hòa xảy ra?

Thực sự là đang có khá nhiều người Mỹ đang vô cùng háo hức cho một chế độ Trump trở lại lần thứ hai.

Và để chấm dứt bài bình luận hôm nay, tựu trung tất cả những gì tôi đã viết về mọi khía cạnh liên quan đến việc Trump sẽ tuyên bố công khai tái tranh cử hay không, tất cả chỉ chung quy vào một câu hỏi duy nhất để nhờ sự phân định tình hình của quý vị thính giả, xin hãy giúp tôi tìm một câu trả lời, hài lòng cả tôi và cả quý vị, câu hỏi đó là:

         Tại sao một tên tội phạm vẫn còn đủ tư cách để ra tái tranh cử?

Và câu trả lời của riêng tôi là, ngày nào mà Donald Trump công khai thông báo rằng ông ta sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2024, phản ứng của tất cả các bên từ giới tinh hoa chính trị, từ Bộ Tư Pháp, từ truyền thông báo chí, từ người dân Mỹ và từ khắp thế giới sẽ là một bài kiểm tra mang tính cách quốc gia – và là một chỉ báo quan trọng cho thấy tương lai của nước Mỹ thực sự sẽ khó khăn như thế nào.

Việt Linh 07/21/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments