Friday, December 2, 2022
spot_img

Trump và các lãnh đạo Hồi Giáo trong cuộc chiến chống khủng bố

RIYADH, Saudi Arabia (AP) – Chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Donald Trump ở nước ngoài (giờ địa phương):
9:23 A.M.

Tổng thống Donald Trump bắt đầu ngày thứ nhất bằng cuộc gặp gỡ các nhà lãnh đạo Ả Rập với nhà vua Bahrain.

Trump nói rằng hai nước “có một mối quan hệ tuyệt vời” nhưng “có một chút căng thẳng.”

Ông thề ngày chủ nhật sẽ cải thiện tốt hơn nữa. Trump đã không xác định mối căng thẳng gì ông cần giải quyết. Hai quốc gia này đã có một liên minh quân sự dài hạn mặc dù Mỹ chỉ trích phản ứng của Bahrain trong thời gian những cuộc nổi dậy mùa xuân Ả Rập. (The Arab Spring là một loạt nổi dậy bằng vũ lực chống chính quyền của loạn quân lan tràn khắp Trung Đông lúc đầu năm 2011)

Photo Credit: AP

Vua Bahrain cũng ca ngợi liên minh lâu dài của hai quốc gia

Trump dự kiến sẽ có một ngày hội nghị trước khi đưa ra một bài phát biểu quan trọng gởi đến thế giới Hồi Giáo thúc giục sự thống nhất trong cuộc chiến chống khủng bố

9:05 A.M.

Tổng thống Donald Trump bắt đầu ngày thứ hai của chuyến đi nước ngoài đầu tiên với một loạt các cuộc họp song phương và nhóm họp với các nhà lãnh đạo trong khối Ả Rập.

Trump sẽ gặp các lãnh đạo từ Bahrain, Qatar, Egypt, Kuwait và các nước khác trước khi đưa ra bài phát biểu chống chủ nghĩa cực đoan.

Tổng thống sẽ thúc giục các nhà lãnh đạo trong khu vực “đuổi các tên khủng bố khỏi nơi thờ tự của bạn.” Theo bản dự thảo bài phát biểu kiếm được của The Associated Press.

Ông cũng sẽ tham dự khai trương Trung Tâm Toàn Cầu Chống Ý Thức Hệ Chủ Nghĩa Cực Đoan.

7:20 A.M.

Tổng thống Donald Trump dùng quốc gia Saudi Arabia một địa điểm linh thiêng nhất của Hồi Giáo,như một nơi nền tảng để kêu gọi sự đoàn kết của thế giới Hồi Giáo trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong bài diễn văn Chủ nhật của ông Trump, trọng tâm của chuyến thăm hai ngày ở Saudi Arabia, ông sẽ nói chuyện với 50 nhà lãnh đạo Hồi Giáo và Ả Rập thúc đẩy họ “đuổi các tên khủng bố ra khỏi nơi thờ cúng của các bạn.”

Trước đây trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump thường chấm dứt bởi những lời hùng biện chống Hồi giáo và Trump đã nhấn mạnh nhiều lần những từ ngữ “chủ nghĩa khủng bố Hồi Giáo cấp tiến”, những từ ngữ đó không được đưa vào dự thảo.

Ông bây giờ đã sẵn sàng dùng một số ngôn ngữ dịu dàng hơn về đức tin Hồi Giáo.

Ngọc Thạch (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments