Sunday, May 28, 2023
spot_img

Trump ủng hộ tăng tuổi mua súng lên 21, vẫn hậu thuẫn NRA

 

Washington (AP) — Tổng thống Donald Trump vào hôm nay tuyên bố ủng hộ tăng độ tuổi tối thiểu được mua một số loại súng nhất định, và thắt chặt việc kiểm tra lý lịch.

“Không có gì quan trọng hơn là việc bảo vệ con em chúng ta,” ông Trump tuyên bố trước làn sóng kêu gọi cần phải hành động, phải có biện pháp sau vụ thảm sát tại trường trung học ở Florida cướp đi 17 sinh mạng học sinh và giáo viên.

Tổng thống cho biết, vào tối hôm qua, ông đã có cuộc nói chuyện với nhiều nhà lập pháp trong Quốc hội và “họ cũng đồng tình về việc kiểm tra lý lịch.” Ông Trump thông báo khi mở đầu cuộc họp bàn về an toàn học đường với các viên chức tiểu bang và địa phương trên khắp cả nước diễn ra tại Toà Bạch Ốc.

Một ngày sau cuộc gặp gỡ xúc động với các em học sinh sống sót sau vụ thảm sát và phụ huynh các nạn nhân bị thiệt mạng, vào sáng sớm hôm nay, ông Trump lên mạng Twitter bày tỏ quan điểm cứng rắn về kiểm soát súng đạn. “Tôi sẽ ráo riết thúc đẩy kiểm tra lý lịch toàn diện, chú trọng vào sức khoẻ tâm thần. Tăng tuổi được mua súng lên 21 và cấm bán thiết bị bump-stocks.” Tổng thống không cho biết kế hoạch hành động cụ thể.

Photo Credit: WP

Tổng thống Mỹ tập trung vào bạo lực súng ống sau khi lãnh đạo Hiệp hội Súng trường Quốc gia NRA tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) đã mạnh mẽ lên tiếng bảo vệ quyền mang súng, kêu gọi tăng cường an ninh và vũ trang tại trường học. “Ý kiến cho rằng an ninh có vũ trang khiến chúng ta ít an toàn hơn thật là nực cười,” Phó Chủ tịch và Tổng Giám đốc NRA Wayne LaPierre tuyên bố.

Tại hội nghị, các viên chức NRA không đả động đến việc liệu chính quyền liên bang có nên tăng độ tuổi tối thiểu được mua vũ khí hay không, nhưng tố cáo Dân chủ và các cơ quan truyền thông khai thác vụ tấn công ở Florida. “Nhiều cơ quan truyền thông yêu thích thảm sát, quý vị thích chuyện này,” Phát ngôn nhân Dana Loesch phát biểu tại CPAC. “Tôi bây giờ không thể nói rằng quý vị yêu thích thảm kịch, nhưng quý vị thích tăng lượng khán giả, độc giả. Những người mẹ da trắng khóc đem lại số lượng độc giả cao,” bà Loesch tuyên bố.

Độ tuổi tối thiểu được mua hay sở hữu súng ngắn hiện nay là 21, nhưng súng trường là 18, trong đó có cả loại vũ khí tấn công như AR-15. Toà Bạch Ốc cho biết, Tổng thống không ủng hộ hay đưa ra bất cứ kế hoạch cụ thể nào.

Ông Trump cũng đăng một ý kiến khác, lặp lại lời kêu gọi cho phép giáo viên hoặc nhân viên trong trường được huấn luyện dùng súng để ngăn chặn các cuộc tấn công. Trước đó, ông bày tỏ sự quan tâm đến các nỗ lực tăng cường hệ thống kiểm tra lý lịch liên bang. Hiện chưa rõ Tổng thống sẽ ủng hộ lấp lỗ hổng trong việc cho phép bán lẻ súng trên mạng trực tuyến hay tại các buổi triển lãm súng.

NRA vào hôm thứ tư nhanh chóng gởi ra thông báo phản đối tăng độ tuổi tối thiểu được mua súng trường lên 21, viện dẫn việc này vi phạm quyền tự vệ được nghi trong Hiến pháp.

Mặc dù thúc đẩy một số thay đổi trong kiểm soát súng, ông Trump vào hôm thứ 5 vẫn bày tỏ hậu thuẫn NRA. “Những người đang làm việc siêng năng tại NRA là những người dân vĩ đại và những nhà ái quốc Mỹ vĩ đại. Họ yêu quốc gia chúng ta và sẽ làm điều đúng đắn. Tạo dựng nước Mỹ vĩ đại lại!” ông Trump đăng trên Twitter.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT