Saturday, November 26, 2022
spot_img

Trump ủng hộ người biểu tình ở 3 bang phản đối lệnh trú ẩn kéo dài

Tổng thống Trump hôm thứ Sáu ủng hộ những người biểu tình ở ba bang để phản đối các lệnh trú ẩn kéo dài và các hạn chế khác nhằm hạn chế sự lây lan của coronavirus.

Một ngày sau khi Trump thông báo với các thống đốc rằng họ sẽ xét nghiệm để xác định khi nào nên dỡ bỏ các hướng dẫn cách ly xã hội ở các bang của họ, Trump đã làm gia tăng căng thẳng giữa những người biểu tình và các thống đốc Dân chủ ở Minnesota, Michigan và Virginia.

“MINBERESOTA!” Trump đã tweet, và kèm theo một lời kêu gọi “GIẢI PHÓNG MICHIGAN!”

“GIẢI PHÓNG VIRGINIA, và BẢO VỆ TU CHÍNH ÁN THỨ 2 của bạn. Nó đang bị bao vây!” Trump đã tweet

Các tweet này xuất hiện trong bối cảnh những người biểu tình tụ tập tại các thủ đô của bang để bày tỏ sự bất bình với các thống đốc đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu và kêu gọi cư dân trú ẩn ở nhà  trong bối cảnh đại dịch coronavirus.

Hàng ngàn người đã tập trung tại Michigan vào thứ Năm để phản đối việc gia hạn của Chính phủ Gretchen Whitmer (D) về lệnh trú ẩn ở nhà. Trong đó những người ủng hộ Liên minh Bảo thủ Michigan tụ tập trước cơ quan lập pháp ở thành phố Lansing, mang theo khẩu hiệu lớn “Đoàn kết với Trump”. 

Một cuộc biểu tình nhỏ hơn đã diễn ra tại Richmond để phản đối lệnh của Chính phủ Ralph Northam (D), diễn ra cho đến đầu tháng Sáu.

Một nhóm tự gọi mình là “Giải phóng Minnesota” đã được thiết lập để phản đối bên ngoài của Chính phủ Tim Walz vào thứ Sáu, theo báo cáo địa phương.

Nhiều cuộc biểu tình được dự kiến ​​trong những ngày tới ở Wisconsin, Pennsylvania, Idaho và các nơi khác. Các viên chức tiểu bang và các chuyên gia y tế công cộng cảnh báo rằng các cuộc tụ họp lớn có thể vô tình dẫn đến sự lây lan thêm của coronavirus, mở rộng nhu cầu áp đặt các lệnh ở nhà và các biện pháp khác.

Trump công bố hướng dẫn tái khởi động nền kinh tế sau Covid-19, cho rằng các bang nên mở cửa từng bước để người dân trở lại làm việc.

“Dựa trên dữ liệu mới nhất, giới chuyên gia nhất trí rằng chúng ta có thể bắt đầu mặt trận mới gọi là ‘mở cửa nước Mỹ trở lại’. Đó là điều chúng ta sẽ làm, chúng ta sẽ mở cửa đất nước. Quá trình này sẽ không diễn ra chớp nhoáng mà theo từng bước cẩn thận”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm 16/4.

Trump cho biết các thống đốc sẽ được quyền quyết định cách tiếp cận dựa trên tình hình thực tế từng bang, khẳng định những bang như Bắc Dakota, Montana và Wyoming hiện khác xa với các địa điểm chịu ảnh hưởng nặng bởi Covid-19 như New York.

“Các bạn đang nói về những bang đã trong tình trạng tốt đẹp? Họ có thể hoạt động trở lại ngay ngày mai”, TT Trump nói, thêm rằng 29 bang có thể sớm hồi phục nền kinh tế.

Hướng dẫn mở cửa kinh tế được Trump công bố với các thống đốc trước họp báo, trong đó vạch ra kế hoạch cho người dân Mỹ dần trở lại những địa điểm công cộng, nhưng không có thời gian biểu cụ thể. Người dân sẽ được tập trung đông người và đi lại tùy tình hình Covid-19 của từng bang.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments