Saturday, November 26, 2022
spot_img

Trump ủng hộ Nga quay trở lại với G8

Tổng thống Donald Trump bày tỏ sự ủng hộ trong việc khôi phục Nga vào G7 trước khi nhóm các  quốc gia công nghiệp hàng đầu họp cho hội nghị thượng đỉnh hàng năm tại Pháp.

“Tôi nghĩ nếu nhóm này có Nga thì phù hợp hơn”, Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết. Ông nói thêm rằng ông sẽ ủng hộ đề xuất này.

Đồng thời, ông Trump bày tỏ ý kiến rằng Nga đã bị trục xuất khỏi G8 trong thời kỳ Tổng thống Mỹ Barack Obama, kể từ khi Vladimir Putin “đánh lừa ông”.

Nói về người đồng cấp Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Tôi nghĩ rằng mình có thể có mối quan hệ tốt với Tổng thống Putin. Tôi có thể thảo luận tốt hơn với nhà lãnh đạo Nga hơn là thông qua các cuộc điện đàm. Nếu tổng thống Nga có mặt tại cuộc họp, tôi có thể yêu cầu ông ấy cùng làm những điều tốt đẹp cho thế giới, cho nước Nga và cho bản thân mình” – Tổng thống Trump giải thích trong một cuộc phỏng vấn khi đang bay trên chiếc Air Force One.

Theo Tổng thống Trump, không chỉ có Mỹ muốn Nga trở thành đối tác trên bàn thảo luận của G7, tân Thủ tướng Ý Giuseppe Conte cũng muốn Nga quay lại cơ chế hợp tác này. Các nhà lãnh đạo của Đức và Pháp cũng ủng hộ Nga trở lại, song yêu cầu trước tiên của họ là việc thực hiện một lộ trình hòa bình hoàn chỉnh để giải quyết xung đột tại Ukraine.

Trước đây, Nga từng tham gia G7. Lúc bấy giờ nhóm được gọi là G8. Tuy nhiên, các lãnh đạo G7 năm 2014 quyết định tẩy chay Nga trong bối cảnh phương Tây cáo buộc Moscow gây ra bất ổn tại Ukraine và việc nước này sáp nhập Crimea vào lãnh thổ.

Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada năm nay thực tế là một thất bại nữa của các nền kinh tế hàng đầu thế giới khi ông Trump bất ngờ thay đổi ý định khi rút ủng hộ tuyên bố chung của hội nghị. Hội nghị G7 đã không diễn ra trọn vẹn khi ông Trump bỏ về giữa chừng và chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau trên Twitter là “không trung thực và quá nhu nhược” liên quan tới vấn đề thương mại.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments