Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Trump ủng hộ chính sách ngăn chặn tội phạm bị lên án

 

Cali Today News – Tự “đóng nuy” tên tuổi là một “ứng cử viên luật pháp và trật tự,” ông Donald Trump thề sẽ đàn áp tội phạm và khủng bố, đem lại an toàn cho quốc gia.

Tuy nhiên, đề xuất về chính sách nhập cư và chống khủng bố của ông Trump lại khiến các nhà hoạt động nhân quyền và cựu nhân viên an ninh quốc gia rất quan ngại, nhất là về ảnh hưởng của việc đối xử các sắc dân thiểu số bằng nghi ngờ và cô lập.

Chỉ trong mấy ngày qua, ông Trump đã liên tiếp có những lời lẽ cứng rắn. Vào hôm thứ tư này 21 tháng 8, ông Trump đề nghị áp dụng chính sách “chặn và khám xét người bằng tay – stop-and-frisk” ở những thành phố khác mặc dù đã bị thành phố New York ngưng. Đỉnh điểm vào năm 2011, cảnh sát New York chặn và khám người bằng tay 685.724 trường hợp, trong đó chỉ 9% là người Mỹ trắng so với 87% là người Mỹ gốc Phi hoặc người Hispanic. Chủ yếu những người bị chặn ở độ tuổi 14 đến 24, và hầu hết không bị cáo buộc. Một vị chánh án liên bang tại đây đã phán quyết chiến lược này vi hiến ngay từ khi có hiệu lực.

Vào hồi đầu tuần, ông Trump lên tiếng về vụ đánh bom khủng bố ở New York và New Jersey, kêu gọi lập hồ sơ theo dõi những nghi can khủng bố, và không quên chỉ trích chính quyền nhẹ tay với những người “đến từ phần khác của thế giới.”

Nhiều chi tiết những đề xuất này sơ sài, khó phân tích được. Ông Trump không đưa ra những yếu tố nào trong chiến lược “chặn và khám xét người bằng tay” của New York nên được áp dụng, hay lập hồ sơ giám sát theo kiểu nào. Thường thì những lời tuyên bố ngẫu hứng khi được phỏng vấn trên truyền hình chỉ chung chung.

“Tôi nghĩ ‘chặn và khám xét người bằng tay’ tại New York có hiệu quả đáng kinh ngạc,” ông Trump phát biểu. Vào sáng thứ 5, ông Trump nhấn mạnh đề xuất chính sách “chặn và khám xét người bằng tay” của mình chỉ nhắm vào Chicago, nơi có tỉ lệ tội phạm bạo lực tăng cao.

Tuy nhiên, ông Trump không biết hoặc cố tình lờ việc Chicago đã thử qua biện pháp này khi theo đuổi chiến lược mạnh tay kiềm chế tội phạm dưới quyền cảnh sát trưởng mới vào năm 2011. Đến năm 2013, “chặn và khám người bằng tay” ở Chicago thậm chí còn phổ biến hơn cả ở New York, theo ông Wesley G. Skogan – giáo sư bộ môn khoa học chính trị tại trường đại học Northwestern.

Trong mùa hè năm 2014, cảnh sát Chicago đã chặn 250.000 trường hợp nhưng không bắt giữ, 72% là người Mỹ gốc Phi, theo Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU). Cảnh sát Chicago sau đó giảm đáng kể số lượng chặn và khám xét người bằng tay sau khi ACLU đe doạ sẽ khởi kiện và cơ quan lập pháp tiểu bang Illinois thông qua luật đòi hỏi giám sát các cuộc chặn và khám xét này.

Ông Vincent Warren, Giám đốc Quản trị Trung tâm Quyền Lập hiến, đã đưa chính sách “chặn và khám xét người bằng tay” của thành phố New York ra toà, cho rằng chiến lược này hiệu quả trong việc đối xử chủng tộc là nguồn gốc tội phạm.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT