Tổng thống Donald Trump đã tweet rằng Hoa Kỳ đang nhận được “đánh giá cao” cho việc xử lý đại dịch COVID-19, mà không nói rõ tổ chức nào đưa ra những đánh giá này.

Các cuộc thăm dò cho thấy chính quyền Trump không nhận được “đánh giá cao” về cách họ đã đối phó với cuộc khủng hoảng, ít nhất là từ công chúng Mỹ.

Trong một tweet được đăng vào Ngày Lao động, tổng thống nói: “Được đánh giá cao trong việc xử lý Coronavirus (Virus Trung Quốc) của chúng tôi, đặc biệt là khi so sánh với các quốc gia và khu vực khác trên thế giới. Giờ đây, Vắc xin đang ra mắt  và nhanh!”

Tổng thống đưa ra nhận xét khi Hoa Kỳ tiếp tục dẫn đầu thế giới về số ca chẩn đoán COVID-19, chạm mốc 6 triệu vào tuần trước và tử vong là 188,942. Con số đó nhiều hơn tất cả các quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, và các cuộc chiến tranh giữa Việt Nam và Triều Tiên cộng lại.

Trump không nói rõ ông đang đề cập đến loại vắc xin nào. Newsweek đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc để đưa ra bình luận.

Hiện có 3 loại vắc xin COVID-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm 3 ở Mỹ do các hãng dược phẩm AstraZeneca, Moderna và Pfizer / BioNTech tiến hành. Hôm thứ Sáu, Trump nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo rằng Hoa Kỳ đang trên đường cung cấp vắc-xin coronavirus “thậm chí có thể trước ngày 1 tháng 11”, vài ngày trước cuộc bầu cử năm 2020. Tháng trước, ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, Tiến sĩ Stephen Hahn đã bác bỏ cáo buộc rằng cơ quan này đang đẩy nhanh tiến độ để thúc đẩy chiến dịch tái tranh cử của Trump.

Theo FiveThirtyEight, công ty thu thập dữ liệu thăm dò về cách người dân Mỹ nhìn nhận phản ứng của chính phủ đối với đại dịch COVID-19, 57,1% không tán thành phản ứng của Trump đối với cuộc khủng hoảng coronavirus, trong khi 39% tán thành. Xu hướng này phần lớn vẫn ổn định trong vài tháng qua.

Ví dụ, một cuộc thăm dò của CBS News được công bố vào Chủ nhật, cho thấy một nửa số cử tri được khảo sát nghĩ rằng ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden sẽ làm tốt hơn việc xử lý sự bùng phát coronavirus, trong khi 38% tán thành Trump xử lý đại dịch. Chỉ 4% cho biết cả hai như nhau và 8% không.

Khoảng 60% số người được hỏi cho biết nỗ lực của Hoa Kỳ để xử lý đợt bùng phát coronavirus đang diễn ra “rất tồi tệ” hoặc “hơi tệ”, so với 40% người nói “rất tốt” hoặc “khá tốt”.

Khi được hỏi liệu chính quyền Trump có đang làm tất cả những gì có thể để chống lại virus coronavirus hay không, 42% đồng ý, trong khi 58% nói rằng họ có thể làm được nhiều hơn thế.

Cuộc thăm dò cũng tiết lộ rằng 66% cử tri đồng ý số người chết có thể thấp hơn nếu các kế hoạch chống lại sự bùng phát được thực hiện sớm hơn.

Khi được yêu cầu xem xét người mà họ tin tưởng để cung cấp thông tin chính xác về virus, 60% nói rằng họ không tin tưởng tổng thống.

TH