Sunday, January 29, 2023
spot_img

Trump tuyên bố việc rút khỏi Afghanistan sẽ ‘thành công hơn nhiều’ nếu ông ấy là tổng thống

WASHINGTON – Ngay cả trước khi Taliban tiến quân vào Kabul vào Chủ nhật, cựu Tổng thống Donald Trump đã đổ lỗi cho  sự sụp đổ của Afghanistan là do người thay thế ông Tổng thống Joe Biden.

Trump cho biết trong một tuyên bố vào tuần trước rằng nếu ông vẫn còn là tổng thống, việc rút quân của Mỹ sẽ “thành công hơn rất nhiều.”

“Cá nhân tôi đã có các cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo hàng đầu của Taliban, theo đó họ hiểu những gì họ đang làm bây giờ sẽ không thể chấp nhận được”, Trump nói.

Tuy nhiên, Trump lại  không nói: Chính Trump, không phải Biden, người đã đàm phán thỏa thuận rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan. Biden đã trì hoãn thời hạn ban đầu do Trump đặt ra, đó là rút quân đội vào ngày 1 tháng Năm.

Các nhà phân tích phản bác khẳng định của Trump rằng mọi thứ sẽ diễn ra khác nếu ông nắm quyền.

Jack Weinstein, một cựu viên chức Ngũ Giác Đài và là một chuyên gia về an ninh quốc tế, cho biết: “Bình luận của cựu tổng thống nói rằng mọi thứ sẽ khác không dựa trên bất kỳ sự kiện nào.”

Weinstein, giáo sư tại Trường Nghiên cứu Toàn cầu Pardee của Đại học Boston, cho biết “không có bằng chứng nào”.

Nếu Trump đưa ra quyết định tương tự như Biden – rút lực lượng ra nhanh chóng vào cùng thời điểm trong năm và thông báo lịch trình rõ ràng cho việc rời đi của họ – “Tôi tin rằng sự sụp đổ tương tự của Afghanistan cũng sẽ xảy ra,” Harry Kazianis tại Trung tâm nói cho National Interest, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington do Richard Nixon thành lập.

“Ai ngồi trong Phòng Bầu dục sẽ không quan trọng,” Kazianis nói.

‘Không cần biết ai là tổng tư lệnh … ‘

Paul Rieckhoff, nhà phân tích chính trị và an ninh quốc gia, đồng thời là người sáng lập tổ chức Cựu chiến binh Mỹ Iraq và Afghanistan, cho biết việc rút quân của Mỹ sẽ không khác gì dưới thời Trump.

Rieckhoff nói: “Đây thực sự là kiểu rút lui vội vàng, có kế hoạch kém, kiêu ngạo, thiếu trách nhiệm mà chúng tôi mong đợi từ Trump. Hầu hết chúng tôi trong lĩnh vực an ninh quốc gia đều mong muốn Biden biết rõ hơn. Đặc biệt là vì ông ấy là tổng thống duy nhất đã có con phục vụ ở nước ngoài kể từ ngày 11/9.”

Tuy nhiên, rõ ràng là Hoa Kỳ đang thoát khỏi Afghanistan, bất kể ai được bầu làm tổng thống, Rieckhoff nói.

Rieckhoff nói: “Câu hỏi quan trọng không được đặt ra đối với bất kỳ ứng viên nào trong bất kỳ cuộc tranh luận nào là kế hoạch của họ để làm điều đó. Rõ ràng Biden đã không có một kế hoạch tốt. Và bây giờ, Mỹ, người dân Afghanistan và thế giới đang phải trả cái giá thảm khốc. Câu hỏi đặt ra cho Biden bây giờ: ‘Kế hoạch cho những gì xảy ra tiếp theo là gì?'”

Kazianis nói một điều có thể đã khác dưới thời Trump.

Kazianis nói: “Trump nhiều khả năng sẽ cởi mở hơn trong việc phát động một chiến dịch không kích lớn nhằm ngăn chặn bước tiến của Taliban, cố gắng hạn chế thiệt hại về mặt chính trị ở quê nhà. Trump chỉ muốn tạo ra bề nổi trong những tình huống xấu, và tôi nghĩ rằng một chiến dịch không quân sẽ tạo cho ông ấy vỏ bọc để chứng tỏ ông ấy đã cố gắng làm điều gì đó trong khi đổ lỗi cho chính phủ Afghanistan về những gì đã xảy ra sau đó.”

Dù vậy, kết quả ở Afghanistan cũng sẽ như vậy, Kazianis nói.

Ông nói: “Afghanistan sẽ không bao giờ là một quốc gia ổn định vững chắc như đá, mặc dù có gần 1 nghìn tỷ đô la tiền thuế của người dân đã nướng vào đó … bất kể ai là tổng tư lệnh,” ông nói.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments