Saturday, December 3, 2022
spot_img

Trump tuyên bố uống thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine mỗi ngày trong tuần rưỡi qua 

(Tổng hợp) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai cho hay, ông đang uống thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine trong tuần rưỡi qua, mặc dù loại thuốc này chưa được chứng minh chống virus có hiệu quả. 

“Tôi bắt đầu uống vài tuần trước,” Trump tuyên bố. Tuy nhiên sau đó, Tổng thống lại bảo, ông uống hydroxychloroquine và thuốc bổ sung kẽm mỗi ngày trong một tuần rưỡi qua. 

Trump cho hay, bác sĩ không đề nghị ông uống thuốc này, nhưng ông yêu cầu bác sĩ Toà Bạch Ốc đưa thuốc. “Tôi hỏi bác sĩ nghĩ thế nào, ông ấy bảo, được thôi, nếu ngài muốn,” Trump nói. “Tôi bắt đầu uống vì tôi nghĩ thuốc tốt. Tôi nghe nhiều điều tốt về thuốc này.”

Trump bảo, ông không bị phơi nhiễm virus corona, nhưng ông uống thuốc chống sốt rét vì nghe từ nhân viên y tế ở tuyến đầu, những người đã gửi thư cho ông biết họ uống thuốc này để ngăn ngừa. “Đây là chứng cớ của tôi: Tôi có nhiều cuộc gọi tích cực về thuốc,”  Trump nói. 

Tổng thống cho hay, ông không biết có hiệu quả hay không, nhưng “nếu không thì người ta cũng không bệnh và chết.” “Tôi uống thuốc khoảng 1 tuần rưỡi qua, và tôi vẫn còn ở đây,” Trump tuyên bố. 

 

Trump vẫn thường xuyên quảng bá thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine có hoặc không có kháng sinh azithromycin, bất chấp những khuyến cáo nghiêm túc từ rất nhiều chuyên viên y tế trong chính phủ. Cho đến nay, chưa có bất cứ nghiên cứu sâu rộng, nghiêm ngặt, nào cho thấy chúng an toàn hoặc có hiệu quả trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị COVID 19. 

Một nghiên cứu mới được công bố vào tuần trước cho thấy, hydroxychloroquine không có hiệu quả trong việc chống lại COVID 19, và có thể gây nên những vấn đề về tim, và phản ứng phụ khác. 

Nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ. Trước đó, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí New England cũng cho thấy thuốc không chống virus. 

Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, và Viện Nghiên cứu  Y tế Quốc gia trước đó đưa ra cảnh báo về việc sử dụng thuốc trong điều trị bệnh nhân virus corona. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments