Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Trump tuyên bố người da trắng bị đối xử ‘tệ’ khi tiếp cận phương pháp điều trị, tiêm vắc xin COVID

Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố rằng người da trắng đang bị phân biệt đối xử khi nói đến việc tiêm vắc-xin COVID-19 và điều trị.

Phát biểu trong một cuộc tập hợp ở Florence, Arizona, Trump cáo buộc rằng các loại vắc xin và phương pháp điều trị coronavirus đang được “phân chia” không công bằng và không được cung cấp cho người Mỹ da trắng ở một số bang.

“Cánh tả hiện đang phân bổ các phương pháp điều trị cứu sống dựa trên chủng tộc, phân biệt đối xử và phỉ báng, chỉ phỉ báng người da trắng để xác định ai sống và ai chết”, Trump nói trong bài phát biểu của mình. “Bạn nhận được nó dựa trên chủng tộc. Trên thực tế, ở bang New York, nếu bạn là người da trắng, bạn phải chờ cuối cùng để được trợ giúp y tế. Nếu bạn là người da trắng, bạn phải đứng cuối hàng.”

Bình luận của cựu tổng thống liên quan đến chính sách gần đây của bang New York cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe coi chủng tộc là một yếu tố rủi ro khi cung cấp các phương pháp điều trị kháng vi-rút cho những người cần nhất.

Chính sách đó nêu rõ rằng “chủng tộc không phải người da trắng hoặc Tây Ban Nha / Latinh nên được coi là một nguy cơ” do “sức khỏe hệ thống lâu dài và bất bình đẳng xã hội” làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do COVID-19. Hướng dẫn này được đưa ra sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ ( CDC ) phát hiện ra rằng người gốc Tây Ban Nha hoặc La tinh có nguy cơ tử vong vì COVID-19 cao hơn 2,1 lần so với người da trắng, trong khi người da đen không chống chọi lại được với vi rút cao hơn 1,9 lần.

CDC cũng phát hiện ra rằng một số nhóm dân tộc thiểu số và chủng tộc thiểu số ít có khả năng được điều trị ngoại trú bằng thuốc kháng vi-rút hơn người da trắng. Hơn nữa, ở gần một nửa số bang của Hoa Kỳ, tỷ lệ tiêm chủng người da đen và gốc Tây Ban Nha đang tụt hậu so với người da trắng ít nhất 10 điểm phần trăm hoặc hơn, theo Bloomberg.

Tuy nhiên, Trump đã phóng đại các hướng dẫn của New York vào thứ Bảy bằng cách tuyên bố không chính xác rằng người da trắng không được đối xử công bằng so với người da màu.

“Nếu bạn là người da trắng, bạn không được chủng ngừa, hoặc nếu bạn là người da trắng, bạn sẽ không được điều trị. Thật khó tin khi nghĩ điều này. Và không ai muốn điều này, người da đen không muốn điều đó, người da trắng không muốn, không ai muốn cả “, Trump nói thêm trong bài phát biểu của mình, khiến một số người ủng hộ ông cổ vũ.

Cuộc tập hợp ở Arizona đánh dấu sự kiện công khai lớn đầu tiên của Trump trong năm 2022. Trong các phần khác của bài phát biểu của mình, cựu tổng thống tiếp tục đưa ra những tuyên bố vô căn cứ rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị đánh cắp do gian lận cử tri, đồng thời chỉ trích Tổng thống Joe Biden và chống lại COVID- 19 nhiệm vụ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments