Sunday, January 29, 2023
spot_img

Trump tuyên bố có thể làm tài liệu hết bí mật chỉ bằng suy nghĩ

(CaliToday – Tổng hợp) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư gây kinh ngạc  cho đồng minh thân cận, Sean Hannity của Fox News, khi tuyên bố, lý do thực sự đứng đằng sau cuộc khám xét Mar-a-Lago của FBI vào ngày 8 tháng 8 là họ muốn tìm những email bị xóa của Hillary Clinton, và ông ta có thể làm mất tính bí mật của tài liệu chính phủ chỉ bằng suy nghĩ. 

Đó là ý kiến của tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ!!!

Cuộc phỏng vấn của xướng ngôn viên ngôi sao Fox News với ông Trump có một số lúc khá thú vị, nhưng có lẽ Trump làm Hannity sửng sốt nhất khi bảo rằng FBI khám xét Mar-a-Lago là vì muốn  tìm kiếm những email bị xóa của cựu Ngoại trưởng và ứng cử viên tổng thống Dân chủ năm 2016. 

“Tôi sẽ nói có khả năng cao là nhiều trong số những tài liệu đó sẽ không bao giờ được nhìn thấy lại nữa,” Trump nói trước khi quay sang giải thích lý do của “cuộc đột kích.” “Cũng có nhiều suy đoán, vì những gì họ làm, mức độ nghiêm trọng của việc FBI ập vào, đột kích Mar-a-Lago, là tìm những email của Hillary Clinton đã bị xóa … nhưng chúng đang ở đâu đó.” 

Lúc này, Hannity chen ngang vào vị khách mời, “khoan, khoan, khoan, ông không phải đang nói là ông có chúng chứ?”

“Không, không, họ có thể nói – họ có thể nghĩ chúng ở đó,” Trump đáp. “Và nhiều người bỏ rằng, điều duy nhất có thể dẫn đến mức độ nghiêm trọng đến nỗi nhiều người phải đến và đột kích là thỏa thuận Hillary Clinton, chuyện Nga, hay gián điệp chiến dịch.” 

Không có chứng cớ cuộc điều tra Trump mang tài liệu Mật về nhà có dính líu đến Hillary Clinton –  ứng cử viên tổng thống Dân chủ 2016  từng bị FBI điều tra và không có kết luận việc làm sai trái, cuộc điều tra Nga, hay tuyên bố của Trump rằng, chiến dịch của ông ta bị gián điệp. 

Trong cuộc phỏng vấn, Trump cũng tìm cách đưa ra biện hộ mới cho vụ bê bối tài liệu. Cựu Tổng thống cho rằng, là tổng thống, ông ta có thể làm cho tài liệu không còn bí mật nữa bằng “ngoại cảm,” chỉ cần suy nghĩ đến việc đó thôi. 

“Như tôi hiểu là không có thủ tục,” Trump nói. “Nếu  là tổng thống Hoa Kỳ thì có thể làm mất tính bí mật chỉ bằng tuyên bố, ‘nó đã hết bí mật,’ thậm chí bằng suy nghĩ về việc này vì gởi chúng đến Mar-a-Lago hay bất cứ nơi nào. Và không có một thủ tục nào cả. Có thể có thủ tục nhưng không nhất thiết. Mình là tổng thống, mình đưa ra quyết định, vì vậy khi gởi chúng đi, chúng đã không còn bí mật. Tôi làm mất tính bí mật mọi thứ!” 

Không có chứng cớ Trump làm mất tính bí mật những tài liệu FBI thu giữ tại Mar-a-Lago, và nhiều cựu viên chức chính phủ Trump bác bỏ tuyên bố này. Toán luật sư của ông Trump cũng từ chối cung cấp chứng cớ hậu thuẫn tuyên bố này theo yêu cầu từ Luật sư đặc biệt sàng lọc tài liệu do tòa bổ nhiệm. Tòa Phúc thẩm khu vực 11 tại Atlanta trong phán quyết đứng về phía Bộ Tư pháp chỉ ra, nguyên đơn “thậm chí không tìm cách chứng minh mình có quyền đối với những tài liệu đó.” 

Một số chuyên viên pháp lý cảnh báo, Trump có thể gây hại đến vụ việc của mình bằng những tuyên bố kỳ quặc trên truyền thông. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments