Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trump tung tin sai trái khi UB 6/1 rút lại trát đòi do chuẩn bị giải tán

(Cali Today) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 vào thứ Tư gởi thư thông báo rút lại trát đòi Donald Trump, và cựu Tổng thống đang hân hoan mừng “cái chết” của trát đòi với tuyên bố “họ biết tôi không làm gì sai.” 

Trump vào thứ  Tư lên mạng Truth Social suy đoán, tuyên bố vô căn cứ FBI chịu trách nhiệm việc “lũng đoạn” bầu cử 2020 chống lại ông ta có thể đóng vai trò  trong việc rút lại trát đòi. Ông ta cũng cho rằng,  Uỷ ban sẽ thua trước toà nếu tiếp tục theo đuổi trát đòi. 

“Vừa mới được biết, Uỷ ban không đặc biệt gồm những tên côn đồ chính trị đã rút lại trát đòi tôi liên quan đến cuộc biểu tình ngày 6 tháng 1 về bầu cử tổng thống 2020 lươn lẹo,” Trump ghi. “Họ chắc chắn làm như vậy vì biết tôi không làm gì sai, hay họ biết sẽ thua tại toà. Có lẽ, sự dính líu của FBI vào LŨNG ĐOẠN Bầu cử đóng vai trò trong quyết định của họ. Cho dù thế nào chăng nữa thì trát đòi đã CHẾT!” 

Trên thực tế, Uỷ ban rút lại trát đòi vì chuẩn bị giải tán. Các nhà lập pháp đã tổ chức phiên họp cuối cùng, và công khai báo cáo kết luận điều tra 6/1 cuối cùng. “Như quý vị đã biết, Uỷ ban Đặc biệt đã khép lại các phiên điều trần, công bố báo cáo cuối cùng và sẽ sớm kết thúc,” Chủ tịch Bennie Thompson  ghi trong thư gởi cho công ty luật đại diện ông Trump – Harmeet Dhillon – vào thứ Tư. “Do cuộc điều tra sắp sớm kết thúc, Uỷ ban Đặc biệt không còn có thể theo đuổi những thông tin cụ thể trong phạm vi trát đòi.” 

Luật sư Dhillon cũng lên Twitter cho rằng, việc rút lại trát đòi là một chiến thắng đáng kể, và “Uỷ ban đã vẫy cờ trắng đầu hàng.” Dhillon cáo buộc, Uỷ ban đã “lãng phí hàng triệu Mỹ kim cho một cuộc săn lùng phù thuỷ đơn thuần mang tính chính trị.”

Trát đòi gồm 19 yêu cầu, trong đó có yêu cầu cựu Tổng thống ra điều trần lấy lời khai, được Uỷ ban tống ra vào tháng 10.  Luật sư của ông Trump, Alina Habba, ban đầu cho biết, cựu Tổng thống sẽ “tuân thủ” trát đòi vì ông ấy “không có gì phải che dấu.” 

Trump sau đó khởi kiện đòi ngăn chặn trát đòi và từ chối ra khai, cuối cùng thì thời gian hết. Uỷ ban sẽ bị ngăn chặn nếu muốn theo đuổi trát đòi sau tuần  này vì Cộng hoà sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tuần tới. 

Mặc dù Trump vào thứ Tư cho rằng, rút lại trát đòi là bằng chứng cho thấy Uỷ ban được thuyết phục ông ta vô tội, nhưng báo cáo cuối cùng dài 845 trang của họ cáo buộc, cựu   Tổng thống là nguyên nhân chính gây ra bạo động Điện Capitol và chịu trách nhiệm cho âm mưu đảo ngược kết quả bầu cử bao gồm nhiều phần.” 

Ngoài ra, Uỷ ban 6/1 cũng đề nghị Bộ Tư pháp truy tố Trump 4 tội danh hình sự, gồm: kích động hay hỗ trợ nổi loạn, âm mưu lường gạt Hoa Kỳ, âm mưu tuyên bố sai trái, và cản trở thủ tục chính thức của Quốc hội. Trong đó, cáo buộc nghiêm trọng nhất – kích động hay hỗ trợ nổi loạn – có thể ngăn chặn cựu  Tổng thống tái tranh cử hay  giữ chức vụ công lần nữa.

Hương Giang (Theo Newsweek) 

3 COMMENTS

 1. Tổ mẹ mấy thèn dân chủ, chơi toàn gian lận bầu cử.
  Democrat Kris Mayes is the winner of Arizona’s attorney general race, a state judge announced Thursday.
  Mayes defeated Republican Abraham Hamadeh by 280 votes after a mandatory recount was triggered due to how close they were separated after the initial tally in November, when Mayes led by roughly 500 votes out of 2.5 million cast.
  Maricopa County Superior Court Judge Timothy Thomason unveiled the results of the recount in a hearing on Thursday.
  Mayes’ lead from November was nearly halved in the recount. The results showed she had 1,254,809 votes to Hamadeh’s 1,254,529 votes.
  Mayes’ victory is another win for Democrats this midterm cycle against candidates who endorsed former President Donald Trump’s election denialism. In Arizona, a traditionally red state, Democrats defeated GOP election deniers in races for Senate, governor, secretary of state and now attorney general.
  “I will say once again that I’m thankful to everyone who took their time to vote, and democracy is truly a team sport,” she said after the results were announced. “I’m thankful for my campaign, transition and legal teams. I’m excited to get to work as your next Attorney General and vow to be your Lawyer for the People. Onward…”

 2. Í quên còn bài thơ mới mần.
  Har ry con cái nhà ai???
  Học hành dốt nát bày trò ta đây
  Bưng bô là Job của chàng
  Chuyên nghề ăn kít trump khùng ỉa ra
  Tan Pham con cháu bác hồ
  Ban C học toán, Ban A học văn
  Thằng này dơ dáy hơn Harry
  Vừa ăn vừa uống trump khùng thải ra.

 3. Và câu chuyện tiếu cho đủ bộ.
  trump khùng bị truy tố ra trước vành móng ngựa. Sau khi chánh án hỏi trump có nhận tội không???
  trump hỏi lại: – thế nào là tội???
  Chánh án trả lởi: – Ông đã vi phạm điều 14, 12, điều 5…. bộ luật hình sự
  trump hỏi lại: – Tôi có vi phạm gì đâu???chẳng qua tôi nói điên mà chúng nghe theo, ai bảo tụi nó nghe thằng điên như tôi???
  Chánh án hỏi tiếp :- Ông có bằng chứng gì ông nói điên???
  Luật sư biên hộ nhảy vào nói; – Ông không thấy thân chủ của tôi nói, dùng bomb nguyên tử bắn vào trung tâm bảo, bảo sẽ tan. Dùng thuốc ký ninh chửa bệnh covid. Dùng thuốc tẩy và bắn tia tử ngoại thì covid chết hết, và quạt gió là nguyên nhân của bệnh ung thư. Không nói điên là gì???
  Chánh án gặn hỏi: – Ủa sao bây giờ tôi thấy nó lý luận, biên hộ, trả lời trôi chảy???
  Luật sư trả lời: – Thân chủ tôi lúc tỉnh lúc điên, nếu mà nó điên 24/24 thì nó đã ở trong nhà thương điên. Còn bây giờ chắc nó sợ ở tù??nên nó tỉnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments