Friday, January 27, 2023
spot_img

Trump từng ra lệnh đuổi Mueller, nhưng bị luật sư can ngăn?

Tổng hợp từ The Hill – Tối thứ năm, sau bài báo của tờ New York Times, tin rộ lên trên truyền thông dòng chính là TT Donald Trump từng nỗ lực sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller vào tháng 6 vừa qua, nhưng đã bị luật sư Don McGahn của ông can ngăn và doạ sẽ từ chức, vì sự sa thải Robert Mueller sẽ tạo ra dư luận là TT Trump cản trở công lý trong cuộc điều tra về Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Theo tường trình, ông Trump nói rằng ông Mueller bị xung đột, mâu thuẫn quyền lợi trong vụ điều tra này.

Cũng theo The New York Times thì TT Trump cũng xem xét chuyện sa thải thứ trưởng bộ Tư Pháp là Rod Rosenstein, và tiến cử Rachel Brand, phụ tá Tổng trưởng Tư Pháp, giám sát toán công tố viên điều tra của ông Robert Mueller.

Thế nhưng, cả hai điều này không thành hiện thực.

Photo Credit: AP

Cũng theo tờ Times thì luật sư Ty Cobb và những luật sư khác của TT Trump trong toà Bạch Ốc trong nhiều tháng đã nỗ lực trấn an TT Trump bằng cách nhấn mạnh là cuộc điều tra sắp xong rồi.

Luật sư Cobb, người lo việc phản ứng của toà Bạch Ốc đối với cuộc điều tra của Mueller, đã từ chối nhận xét bài báo nói trên của tờ New York Times. 

Ông Mueller gần đây mới biết được nỗ lực của TT Trump nhằm sa thải ông, theo tờ Times, khi mà nhóm của ông bắt đầu điều tra các viên chức (cựu và hiện nay) của TT Trump.

Bài báo nói trên của New York Times ra đời chỉ một ngày sau khi TT Trump tuyên bố rằng ông ta sẵn sang trả lời thẩm vấn của ông Mueller.

TT Trump nói với báo chí vào hôm thứ tư tại toà Bạch Ốc là ông ta chờ đợi cơ hội ngồi xuống với Mueller, nhấn mạnh rằng ông ta chẳng có làm điều gì sai: “Chẳng có thông đồng gì cả. Chẳng có cản trở công lý gì cả và tôi chờ đợi để gặp”.

TT Trump cũng nói ngay tại chỗ lúc đó là chuyện ông có gặp hay không còn tuỳ thuộc vào lời khuyên của các luật sư của ông ta. TT Trump nói: “Quý vị biết đó, còn tuỳ thuộc vào các luật sư của tôi, nhưng tôi muốn gặp.”

Các nhà lập pháp Dân Chủ sau khi nghe tin này đã cảnh cáo mọi cố gắng nhằm cản trở công lý. Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân Chủ, Virginia) cũng là Phó chủ tịch Uỷ ban tình báo Thượng Viện, đã lên tiếng là “Tôi đã từng nói và xin nói lại là việc sa thải công tố viên đặc biệt là lằn ranh đỏ mà tổng thống không thể vượt qua” hay “Bất cứ nỗ lực nào để sa thải công tố viên đặc biệt hay khoan hồng cho các nhân chứng quan trọng hoặc can thiệp vào việc điều tra đều sẽ là sự lạm quyền quá đáng. Và tất cả các thành viên của quốc hội của lưỡng đảng đều có trách nhiệm với Hiến Pháp và với đất nước của chúng ta là phải làm sáng tỏ điều này.

Ngay sau bài báo trên, Sean Hannity của Fox cho rằng bài báo nói trên của tờ New York Times là “đánh lạc hướng”, gây “phân tâm.”

Theo Fox, luật sư Ty Cobb – chiếc cầu nối giữa chính quyền TT Trump và nhóm của Mueller – đã từ chối có ý kiến về bài báo của New York Times.

Fox cho rằng đã có nhiều lần New York Times và các báo khác đưa tin sai, thế nhưng sau đó vài phút, thì Sean Hannity thay đổi ý kiến và cho rằng nguồn tin của Fox News xác nhận bài viết trên của New York Times.

Ngay sau bản tin TT Trump từng yêu cầu sa thải Mueller được New York Times tung ra, thượng nghị sĩ Richard Blumenthal (Dân Chủ, Connecticut) lại lên tiếng yêu cầu Thượng Viện đưa ra những dự luật nhằm bảo vệ công tố viên đặc biệt.

Thượng nghị sĩ Blumenthal nằm trong Uỷ Ban Tư Pháp Thượng Viện vào tối thứ năm đã gửi ra một tweet nói rằng nỗ lực của TT Trump nhằm sa thải Mueler là “rất hãi hủng” và “kinh ngạc”.

Năm ngoái, thượng nghị sĩ Blumenthal từng là người bày tỏ sự ủng hộ sớm sủa một dự luật lưỡng đảng do hai thượng nghị sĩ Cory Booker (Dân Chủ, New Jersey) và Lindsey Graham (Cộng Hoà, South Carolina) đề ra, mà trong đó yêu cầu phải có một chánh án phán lệnh chuẩn thuận đối với yêu cầu của Bộ Tư Pháp sa thải Mueller hay bất cứ công tố viên đặc biệt nào khác. Và bất cứ kháng án nào cũng đưa lên tối cao pháp viện.

Thượng nghị sĩ Graham viết trong thông báo vào năm ngoái rằng “dự luật của chúng ta cho phép một sự rà soát lại về phương diện tư pháp đối với bất cứ quyết định nào nhằm sa thải công tố viên đặc biệt, để bảo đảm rằng việc sa thải là vì lý do đã nêu ra, hơn là vì động cơ chính trị. Tôi nghĩ điều này sẽ phục vụ tốt hơn cho đất nước.”

Một vài dự luật nhằm bảo vệ Mueller hoặc bất cứ công tố viên đặc biệt nào khác đã được đệ nạp lên thượng viện, nhưng chưa có dự luật nào được mang ra sàn thượng viện để bỏ phiếu cả.”

Nguyễn Dương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments