Thursday, December 1, 2022
spot_img

Trump từng cam kết không lạm quyền vì lợi ích thương mại, nhưng lại liên tiếp vi phạm

Washington post – Khi Tổng thống Trump quyết định giữ quyền sở hữu công ty của mình và tiếp tục làm ăn với các chính phủ ngoại quốc, ông nói không ai có thể ngăn cản được ông.

Nhưng cử tri có thể tin tưởng vào khả năng tự giám sát của ông ta.

Nói chung, tôi sẽ rời bỏ công việc kinh doanh tuyệt vời của mình, ông Trump nói, cam kết rằng sẽ làm nhiều hơn nữa để giữ cho vai trò của mình tách biệt hơn so với yêu cầu của ông trong Hiến pháp.

Thế nhưng, theo thời gian, Trump đã nhiều lần vượt qua ranh giới đó, thường xuyên ghé thăm các bất động sản của mình và đề cập đến những tài sản này trên truyền hình và Twitter. Ví dụ công khai nhất được đưa ra vào tuần trước, khi ông Trump nói rằng ông có thể giao cho cho công ty nghỉ dưỡng (resort) golf của ông – D Doral ở Florida – đứng ra tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G-7 năm tới – một kế hoạch sẽ mang lại lợi ích hàng triệu Mỹ kim cho doanh nghiệp của ông.

Đó là dấu hiệu mới nhất cho thấy Trump đã từ bỏ một số cam kết của mình về sự tự kiềm chế. Các vụ kiện cáo buộc ông vi phạm Hiến pháp bằng cách lấy tiền từ các chính phủ ngoại quốc và Hoa Kỳ đã bị đình trệ tại tòa án. Đảng Dân chủ Quốc hội đã bị cản trở trong vai trò giám sát của cơ quan hành pháp. Và đảng Cộng hòa đã bày tỏ ít quan tâm đến việc “buộc giây cương” đối với ông ta.

Trước đây, chúng ta đã từng nghĩ rằng đây là một thứ gì đó kỳ quặc, nó trông giống như chuyện phiếm trong chương trình hài Saturday Night Live. Nhưng chúng ta đang chứng kiến, như dân biểu Jamie B. Raskin đã nói rằng ông Trump tự trao giải thưởng hội nghị thượng đỉnh G-7 cho chính mình. Ông Jamie B. Raskin là một trong một số đảng Dân chủ Hạ viện kêu gọi hành động quyết liệt hơn về vấn đề này.

Toà Bạch Ốc đã nói rằng các câu hỏi về sự lựa chọn của Doral là quá sớm, vì đây là một trong một số những địa điểm đang được xem xét để tổ chức họp cho các nhà lãnh đạo thế giới hàng năm, sẽ diễn ra vào năm tới tại Hoa Kỳ. Trump, tuy nhiên, đã tiếp tục quảng bá nó một cách công khai như một vị trí đắc địa.

Năm ngoái, các chính phủ ngoại quốc đã trả hơn 1 triệu đô la cho công ty Trump, ông George Sorial, người cho đến tháng 6 vẫn còn làm việc cho Trump Organization.

Photo Credit: Trump Organization

Trong số doanh thu đó, Sorial ước tính rằng khoảng 90 phần trăm số tiền đó đã được chi cho một tài sản duy nhất của Trump: khách sạn sang trọng của tổng thống ở trung tâm thành phố Washington.

Trump nói với một đám đông ở Pennsylvania rằng các vụ kiện tìm kiếm thông tin chi tiết về khách hàng của chính phủ ngoại quốc là sự quấy rối đối với tổng thống. Ông cũng bác bỏ ý kiến ​​cho rằng ông sẽ thu lợi từ việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 tại Doral.

Theo ý kiến ​​của tôi, tôi sẽ không kiếm được tiền, ông ta nói, mà không giải thích lý do tại sao.

Trước khi nhậm chức, Trump đã tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng ông sẽ không bán tài sản tài chính của mình hoặc giao chúng trong một sự công ty khác phụ trách, như những người tiền nhiệm trong bốn thập niên qua đã làm. Ông lưu ý rằng, với tư cách là tổng thống, ông được miễn các quy tắc xung đột lợi ích áp dụng cho hầu hết các nhân viên liên bang khác.

Tôi thực sự có thể điều hành công việc kinh doanh của mình và điều hành chính phủ cùng một lúc, ông Trump Trump nói. Nhưng, ông ta nói ông ta sẽ không phải là người như thế.

Một luật sư của Trump, bà Sheri Dillon, đã tham gia cùng ông trước một chồng các tài liệu mà bà nói có chứa các tài liệu mà Trump từ bỏ quyền kiểm soát hàng ngày đối với công việc kinh doanh của mình. Trump, theo bà ta, sẽ tránh ngay cả sự xuất hiện của một cuộc mâu thuẫn quyền lợi, để đảm bảo với người dân Mỹ rằng những quyết định mà anh ta đưa ra và những hành động mà ông ta làm với tư cách là tổng thống là vì lợi ích của họ và không hỗ trợ cho lợi ích tài chính của ông ta.

Nhưng kể từ đó, hành động của chính Trump Trump đã phá hỏng những lời hứa đó.

Nguyễn Dương/Cali Today

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments