Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Trump tức điên khi McConnell gặp gỡ với Schumer để bàn về trần nợ

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell ở Kentucky đã gặp gỡ với Lãnh đạo đa số Chuck Schumer ở ​​New York vào thứ Năm để thảo luận về việc gạt sự khác biệt đảng phái sang một bên và tiến tới việc nâng trần nợ của Mỹ.

McConnell nói về cuộc gặp với Schumer: “Chúng tôi đã thảo luận tốt về một số vấn đề khác nhau ở tất cả các mức độ ở đây khi chúng tôi tiến tới cuối phiên họp và chúng tôi đồng ý tiếp tục nói chuyện và làm việc cùng nhau”.

Kể từ tháng 10, cuộc bỏ phiếu trần nợ, phải được thông qua trước ngày 15 tháng 12 để tránh chính phủ vỡ nợ, đã bị đẩy lùi khi đảng Cộng hòa tìm cách làm trật hướng đi dự luật chi tiêu xã hội trị giá 1,7 nghìn tỷ đô la của chính quyền Biden. Mức trần nợ đã được thiết lập hết hạn trước đó và chỉ được gia hạn thêm hai tháng sau khi một số nhà lập pháp Cộng hòa đồng ý chấm dứt một cuộc bỏ phiếu đang kéo dài.

Mỹ chưa bao giờ vỡ nợ và các nhà kinh tế đều đồng ý rằng nếu đều đó xảy ra có thể châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng kinh tế. Cựu Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ những dự đoán như vậy, nói rằng việc thông qua dự luật của Tổng thống Joe Biden sẽ có những tác động kinh tế tồi tệ hơn. Khi biết tin về cuộc hội đàm McConnell-Schumer, cựu tổng thống đã bày tỏ sự không hài lòng.

“Có vẻ như đảng Dân chủ đang tiến xa hơn những gì họ mơ ước có thể, phần lớn là do hành động ngu ngốc của Mitch McConnell là nhượng bộ Mức nợ trần và cho họ hai tháng để cùng hành động”, Trump viết. “Họ đang phá hủy đất nước của chúng tôi! Chúng tôi đã bị đặt vào một tình thế đàm phán tồi tệ hơn nhiều

“Kinh khủng này, sẽ hủy hoại tất cả những gì chúng ta ủng hộ với tư cách là một Quốc gia, chúng ta không nên chấp thuận việc tăng Trần nợ. Con quạ già bị hỏng [McConnell] phải sẵn sàng chơi trò này”, Trump viết. “McConnell lẽ ra không nên đưa ra thời hạn hai tháng, nhưng đó là những gì xảy ra.”

Trump gần đây đã công kích McConnell rất nhiều, kêu gọi lãnh đạo thiểu số từ chức nếu đảng Dân chủ thành công trong việc thông qua dự luật chi tiêu xã hội của Biden. Với việc đảng Dân chủ chiếm đa số danh nghĩa tại Thượng viện (50 thượng nghị sĩ cộng với lá phiếu quyết định của Harris), McConnell có rất ít phương tiện để ngăn cản dự luật nếu các đảng viên Dân chủ  ủng hộ nó và chọn thông qua dự luật thông qua hòa giải. Tuy nhiên, McConnell đã trở thành chủ đề khiến Trump phẫn nộ kể từ khi ông ta đổ lỗi cho cựu tổng thống về cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 ở Điện Capitol.

Các nhà lập pháp  Đảng Dân chủ đã thông qua ở Hạ viện của dự luật Build Back Better trị giá 1,7 nghìn tỷ đô la của Biden vào sáng thứ Sáu. Dự luật đang chờ sự xác nhận tại Thượng viện Hoa Kỳ, nơi số phận của nó có thể sẽ phụ thuộc vào lá phiếu của các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ ôn hòa Joe Manchin ở West Virginia và Kyrsten Sinema của Arizona

“Tôi vẫn đang xem xét mọi thứ,” Joe Manchin  nói với các phóng viên. “Khi dự luật cuối cùng được đưa ra, khi Văn phòng Ngân sách Quốc hội được đưa ra, thì chúng ta sẽ bắt đầu từ đó.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img