WASHINGTON – Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm cho biết ông sẽ không tham gia cuộc tranh luận tổng thống tiếp theo  với cựu Phó Tổng thống Joe Biden sau khi nó được chuyển sang trực tuyến vì  lo ngại về an toàn COVID-19. 


“Tôi sẽ không lãng phí thời gian của mình để thực hiện một cuộc tranh luận trực tuyến”, Trump nói với người dẫn chương trình của Fox Business, Maria Bartiromo, gọi đó là một “trò đùa” và một nỗ lực “để bảo vệ Biden.” 

Ủy ban về các cuộc tranh luận của Tổng thống đã thông báo vào sáng thứ Năm, cuộc tranh luận tiếp theo sẽ là trực tuyến để “bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của tất cả những người có liên quan” sau xét nghiệm dương tính với COVID-19 của Trump. 

Đồng chủ tịch Frank Fahrenkopf cho biết ủy ban sẽ không tổ chức một cuộc tranh luận riêng với Biden nếu Trump không muốn cuộc tranh luận xảy ra theo hình thức trực tuyến.

“Không, chúng tôi sẽ không tổ chức,” ông nói, “Bạn không thể làm điều đó theo luật bầu cử liên bang và các quy tắc của FEC (Ủy ban bầu cử liên bang). Bạn phải cân bằng. Bạn không tổ chức cho một người và người kia thì không. Đó không phải là một cuộc tranh luận theo luật. “

Fahrenkopf nói rằng tương lai của cuộc tranh luận nằm ở Trump.

“Quả bóng ở trong sân của Trump,” Fahrenkopf nói. Cuộc tranh luận, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 15 tháng 10

Người điều hành cuộc tranh luận Steve Scully, biên tập viên chính trị của C-SPAN, và những người tham gi ở “các địa điểm từ xa riêng biệt”, ủy ban cho biết. 

Fahrenkopf cho biết “không có luật hay yêu cầu nào” mà các ứng cử viên tổng thống phải tranh luận, lưu ý rằng Tổng thống Jimmy Carter đã từ chối tham gia cuộc tranh luận do Liên đoàn cử tri phụ nữ tài trợ với ứng cử viên Đảng Cộng hòa Ronald Reagan và ứng cử viên độc lập John Anderson vào năm 1980.