Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trump trút giận Tối cao Pháp viện sau một ngày căng thẳng ở 3 toà khác

CALI TODAY NEWS – Donald Trump vào thứ Tư chỉ trích gay gắt Tối cao Pháp viện, trong đó có 3 Thẩm phán được ông bổ nhiệm, vì đã hoàn toàn đồng tình bác bỏ thỉnh nguyện của cựu Tổng thống yêu cầu ngăn chặn Uỷ ban Hạ viện nắm được hồ sơ khai thuế của ông.
Trump trút giận vào Toà tối cao do bảo thủ nắm đa số diễn ra 1 ngày sau khi ứng cử viên tổng thống 2024 biết được phán quyết của toà cho phép Uỷ ban Tài chánh Hạ viện có hồ sơ khai thuế 6 năm, bên cạnh những dấu hiệu đáng ngại từ 3 toà án khác, nơi ông đang đối mặt với những vụ kiện rắc rối.
Trong những vụ này có hai cuộc điều tra hình sự và vụ kiện dân sự của Tổng Biện lý New York. Ngoài vụ kiện trị dân sự đòi bồi thường $250 triệu Mỹ kim từ bà Letitia James được toà ấn định xét xử vào tháng 10 năm 2023, Trump Organization hiện đang bị xét xử những cáo buộc trốn thuế và gian lận thuế do Văn phòng Biện lý Quận Manhattan truy tố.
“Tại sao mọi người lại ngạc nhiên khi Tối cao Pháp viện ra phán quyết chống lại tôi, họ luôn như vậy!” Trump lên Truth Social đả kích. “Tối cao Pháp viện đã đánh mất danh dự, uy tín và vị thế của mình, và trở thành một cơ quan chính trị không hơn không kém, và quốc gia chúng ta đang phải trả giá.”
“Họ thật đáng hổ thẹn!” cựu Tổng thống trút giận.
Cựu Tổng thống cũng lưu ý, Tối cao Pháp viện trước đây đã từ chối thụ lý những vụ kiện tìm cách đảo ngược thất bại bầu cử tổng thống năm 2020 vào tay Tổng thống Joe Biden. Chiến dịch tranh cử của Trump đã không chứng minh được các tuyên bố gian lận bầu cử trong hàng chục vụ kiện trên khắp quốc gia.
Những quyết định đó và sự quay lưng mới nhất của Toà là điểm nhức nhối đối với Trump, vì ông đã bổ nhiệm các Thẩm phán Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh và Amy Coney Barrett vào Tối cao Pháp viện, đẩy cán cân Thẩm phán nghiêng sang bảo thủ.
Tối cao Pháp viện vào thứ Ba dọn đường cho Uỷ ban Tài chánh Hạ viện có được hồ sơ khai thuế 6 năm của ông Donald Trump từ Sở Thuế – một chiến thắng đáng kể cho các nhà lập pháp giúp chấm dứt cuộc chiến pháp lý kéo dài 3 năm qua. Chiến thắng này diễn ra chỉ vài tuần trước khi Cộng hoà chính thức giành quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 1 sang năm. Kết quả này đặt ra câu hỏi, Uỷ ban sẽ làm gì với hồ sơ khai thuế của ông Trump, trước khi bất cứ báo cáo công khai hay hành động nào bị các nhà lập pháp Cộng hoà kiểm soát Uỷ ban dẹp sang một bên.
Ngay cả khi cuộc điều tra của Uỷ ban không thu được kết quả gì, Trump vẫn phải đối mặt với một loạt vấn đề pháp lý gây đau đầu khi tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.
Trong phiên điều trần vào thứ Ba về việc bổ nhiệm luật sư đặc biệt xem xét tài liệu FBI thu giữ được tại Mar-a-Lago, hội đồng Phúc thẩm 3 thẩm phán Phúc thẩm liên bang khu vực 11 tại Atlanta đưa luật sư biện hộ ông Trump “lên chảo rán.” Bộ Tư pháp cho rằng, không nên bổ nhiệm luật đặc biệt vì ông Trump đã không chứng minh được bị thiệt hại không thể khắc phục được đến nỗi về mặt pháp lý cần phải có một trọng tài độc lập xem xét tài liệu. Luật sư Bộ Tư pháp Sopan Joshi gọi việc bổ nhiệm là “sự xâm phạm” vào cơ quan hành pháp.
Đáp trả, luật sư biện hộ James Trusty lập luận, bổ nhiệm công tố viên đặc biệt không cản trở đáng kể cuộc điều tra hình sự về việc giải quyết tài liệu Mật, cản trở và huỷ hoại tài sản chính phủ. Luật sư cho rằng, trong cuộc khám xét tự do tư dinh của ông Trump, FBI đã lấy đi sai trái một số vật phẩm cá nhân như áo thun đánh golf và một tấm hình danh ca Celine Dion.
Cũng vào thứ Ba, có một lời nhắc nhở mới về những vướng mắc pháp lý của Trump đang diễn ra khi một trong những đồng minh thân cận của cựu Tổng thống tại Điện Capitol, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, bị buộc phải ra điều trần trước kín đại bồi thẩm đoàn đặc biệt điều tra can thiệp bầu cử ở Georgia. Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt do Biện lý Quận Fulton triệu tập đang thâu thập chứng cớ phục vụ cuộc điều tra hình sự liệu Trump và đồng minh có can thiệp vào bầu cử 202o ở tiểu bang hay không. Trước đó, Tối cao Pháp viện vào ngày 1 tháng 11 bác bỏ thỉnh nguyện ngăn chặn trát đòi Graham.
Toán luật sư của cựu Tổng thống vào thứ Ba cũng ra trước Tối cao Pháp viện New York. Thẩm phán Arthur Engoron ấn định tháng 10 sang năm sẽ xét xử vụ kiện dân sự, trong đó Tổng biện lý New York Letitia James cáo buộc bốn bố con ông Trump và Trump Organization thực hành kinh doanh sai trái, báo cáo tài chánh sai trái để trục lợi các khoản vay, bảo hiểm hay thuế.
Engoron và luật sư biện hộ, Alina Habba, liên tục cáu gắt với nhau về một số vấn đề, kể cả vấn đề toà gợi ý bà ta đang lập lại những lập luận vốn đã thất bại trong thỉnh nguyện yêu cầu huỷ bỏ vụ kiện.
“Đối với tôi, dường như các sự kiện đều giống nhau. Luật cũng như vậy. Các bên cũng như vậy. Tôi không biết tại sao, tôi và nhân viên của mình (đó là chưa nói đến nhân viên của Tổng Biện lý) lại cần phải nhắc lại tất cả những điều này,” Engoron nói.
Hương Giang (Theo CNBC)

5 COMMENTS

  1. Thằng lưu manh, phe của nó không ủng hộ nó. Thế mà nó bảo là do chính trị.
    Thằng chó này phải cởi truồng đập cho 20 chục gậy thì nó mới giảm bớt cái miệng lại.

    • Làm gì cũng được, nhưng cởi truồng???trump sẽ chống đến cùng???vì hàng của trump nhỏ xíu em thương. hỏng được đâu.

  2. “Trút giận”! He he…
    Tên đại bịp đã cùn đường😎
    Tớ đang chờ ‘đổ túm’ vào tù để cúng heo quay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments