Friday, February 3, 2023
spot_img

Trump trở lại Washington, phát biểu tập trung vào luật pháp và trật tự 

(The Guardian) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Ba lần đầu tiên quay trở lại thủ phủ Washington D.C. kể từ khi rời nhiệm kỳ, và ông có bài phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh bảo thủ. 

Trump sẽ có bài phát biểu tại hội nghị kéo dài 2 ngày của America First Policy Institute – tổ chức nghiên cứu, phân tích và vận động chính sách do một số cựu cố vấn Toà Bạch Ốc của ông ta thành lập. 

Hội nghị sẽ tập trung vào những kế hoạch của Đảng Cộng hoà nhằm chống lại lạm phát và cải thiện hệ thống di trú của Mỹ, nhưng nghị sự này khó có thể ngăn được cựu Tổng thống tiếp tục phát tán những lời dối trá của ông ta về bầu cử 2020. 

Bài phát biểu đầu tiên của Trump tại D.C dưới tư cách là một cựu tổng thống sẽ tập trung vào luật pháp và trật tự. Một nguồn tin chia sẻ với Fox News, ông nhìn thấy vấn đề an toàn công cộng là “vấn đề trọng tâm” trong bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 sắp tới, và là một trong những “tương phản lớn nhất” giữa chính sách của ông ta với Dân chủ. “Tổng thống Trump nhìn thấy một quốc gia đang suy tàn, một phần là do gia tăng tội phạm và các cộng đồng trở nên thiếu an toàn dưới chính sách của Dân chủ,” Phát ngôn nhân của ông Trump, Taylor Budowich nói. “Bài phát biểu của ông ấy sẽ làm nổi bật những thất bại về chính sách của Dân chủ, trong khi đặt ra tầm nhìn Nước Mỹ trên hết cho an toàn công cộng mà chắc chắn sẽ là một vấn đề được xác định trong giữa nhiệm kỳ và sau đó.” 

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra chưa đầy 2 tuần sau khi Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 tổ chức phiên điều trần giờ vàng, tập trung vào việc ông Trump án binh bất động trong suốt 187 phút, khi cuộc tấn công chết người diễn ra. Uỷ ban nêu bật những sự kiện cho thấy cựu Tổng thống trong gần 3 tiếng đồng hồ từ chối kêu gọi những người ủng hộ rút lui, thay vào đó ngồi xem bạo loạn diễn ra trên truyền hình, bất chấp các cố vấn cao cấp cầu xin ông ta can thiệp. 

Trump dự tính trong bài phát biểu vào thứ Ba sẽ đáp trả  những cáo buộc của Uỷ ban 6/1, vì ông ta vẫn kiên quyết chỉ trích những người không ủng hộ nỗ lực đảo ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

Phát biểu tại hội nghị “Con đường đến Đa số” do  Faith and Freedom Coalition Tự do tổ chức ở Nashville, tiểu bang Tennessee, vào tháng trước, Trump tiếp tục công kích Mike Pence đã không chịu làm gián đoạn thủ tục kiểm phiếu cử tri đoàn, chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. 

Sự kiện của America First Policy sẽ không mở cửa cho công chúng, chỉ có khách được mời tham dự. Tuy nhiên, các bài phát biểu tại đây sẽ được truyền trực tiếp trên mạng trực tuyến. 

Hương Giang (The Guardian) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments