Monday, March 20, 2023
spot_img

Trump trình bày kế hoạch cứng rắn về di dân lậu

Cali Today News – Trong bài diễn văn đọc tại Phoenix sau chuyến đi Mexico, tỉ phú Donald Trump tỏ ra cứng rắn về chính sách di dân của ông khi trình bày kế hoạch 10 điểm, trong đó ông kêu gọi thành lập “lực lượng đặc biệt” về di dân và “không chấp nhận di dân lậu phạm pháp”

Trong lúc Trump không đề cập chuyện trục xuất ngay lập tức 11 triệu di dân lậu ở Hoa Kỳ, ông cũng cho thấy ông không bao giờ chấp nhận chuyện những người này có được quy chế hợp pháp sớm sủa.

“Sẽ không có ân xá”, đó là thông điệp mạnh mẽ của Trump. Khi quan sát 10 điểm trong kế hoạch của Trump, người ta mới thấy có nhiều điểm giống với chính sách của TT Obama.

Nhìn chung nét cứng rắn của chủ trương chi tiết này tỏ ra bao trùm, Trump tuyên bố sẽ thực hiện “trọn gói” các chủ trương, kể cả việc trục xuất ngay tức khắc khoảng 2 triệu di dân ngay trong vài tháng.

Nhưng các quan sát viên biết trục xuất số người khổng lồ như thế là “nói chỉ để cho có nói”, trong thực tế không sao thực hiện trong thời gian ngắn như thế được. Điểm giống với chính sách của chính phủ Obama là trục xuất di dân lậu phạm tội hình sự.

Trump đe dọa như sau: “Nếu tôi đắc cử Tổng Thống thì ngay trong ngày làm việc đầu tiên, những di dân lậu phạm tội hình sự sẽ ra đi lập tức, các bạn muốn gọi cái gì cũng được, nhưng họ sẽ bị đẩy ra khỏi Hoa Kỳ liền”

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT