Trump trình bày kế hoạch cứng rắn về di dân lậu

Cali Today News – Trong bài diễn văn đọc tại Phoenix sau chuyến đi Mexico, tỉ phú Donald Trump tỏ ra cứng rắn về chính sách di dân của ông khi trình bày kế hoạch 10 điểm, trong đó ông kêu gọi thành lập “lực lượng đặc biệt” về di dân và “không chấp nhận di dân lậu phạm pháp”

Trong lúc Trump không đề cập chuyện trục xuất ngay lập tức 11 triệu di dân lậu ở Hoa Kỳ, ông cũng cho thấy ông không bao giờ chấp nhận chuyện những người này có được quy chế hợp pháp sớm sủa.

“Sẽ không có ân xá”, đó là thông điệp mạnh mẽ của Trump. Khi quan sát 10 điểm trong kế hoạch của Trump, người ta mới thấy có nhiều điểm giống với chính sách của TT Obama.

Nhìn chung nét cứng rắn của chủ trương chi tiết này tỏ ra bao trùm, Trump tuyên bố sẽ thực hiện “trọn gói” các chủ trương, kể cả việc trục xuất ngay tức khắc khoảng 2 triệu di dân ngay trong vài tháng.

Nhưng các quan sát viên biết trục xuất số người khổng lồ như thế là “nói chỉ để cho có nói”, trong thực tế không sao thực hiện trong thời gian ngắn như thế được. Điểm giống với chính sách của chính phủ Obama là trục xuất di dân lậu phạm tội hình sự.

Trump đe dọa như sau: “Nếu tôi đắc cử Tổng Thống thì ngay trong ngày làm việc đầu tiên, những di dân lậu phạm tội hình sự sẽ ra đi lập tức, các bạn muốn gọi cái gì cũng được, nhưng họ sẽ bị đẩy ra khỏi Hoa Kỳ liền”

Trần Vũ (NYT)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus