Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Trump triển khai lực lượng thực thi công lực liên bang dẹp bạo lực ở Chicago và Albuquerque

(Tổng hợp) – Tổng thống Donald Trump vào thứ  Tư tuyên bố sẽ triển khai nhân viên thực thi công lực liên bang đến những thành phố đang đối mặt với những thách thức tội phạm bạo lực, như Chicago, Illinois, và Albuquerque, New Mexico.

“Hôm nay, tôi thông báo gia tăng lực lượng thực thi công lực liên bang đến những cộng đồng đang bị tội phạm bạo lực hoành hành,” 

Phát biểu từ Toà Bạch Ốc, ông Trump đổ lỗi gia tăng bạo lực là do những phong trào cánh tả nhằm “giải tán và triệt hạ” lực lượng cảnh sát địa phương sau cái chết của George Floyd. “Tình trạng bạo lực điên cuồng làm rúng động lương tâm quốc gia chúng ta,” ông Trump nói. 

Tổng thống cho hay sẽ mở rộng chương trình của Bộ  Tư pháp có tên “Chiến dịch Huyền thoại” đến Chicago và các thành phố khác, trong đó có Albuquerque, New Mexico.

Cam kết với Chicago lớn hơn rất nhiều. Khoảng 300 nhân viên thực thi công lực liên bang từ FBI, Cơ quan Chống Ma túy DEA, và các bộ phận khác trực thuộc Bộ Tư pháp và Bộ Nội an sẽ làm việc với cảnh sát địa phương và cảnh sát tiểu bang nhằm trấn áp tội phạm. Một số trong lực lượng này đã có mặt ở khu vực Chicago. Trong khi đó, có khoảng hơn 25 nhân viên thực thi công lực liên bang sẽ được triển khai đến Albuquerque, nơi có tình trạng bạo lực gia tăng trong thời gian gần đây. 

Tổng thống Mỹ chỉ trích gay  gắt Dân chủ lãnh đạo các thành phố và tiểu bang đang chứng kiến làn sóng bạo lực, sử dụng vấn đề này để thúc đẩy  “luật pháp và trật tự” với hy vọng sẽ cộng hưởng với căn cứ chính trị của mình trước bầu cử vào ngày 3 tháng 11. 

Ông Trump nhấn mạnh biện pháp chính trị và quân sự mạnh mẽ  để dập tắt các cuộc biểu tình đang diễn ra trên khắp nước Mỹ về bất bình đẳng chủng tộc và bạo lực cảnh sát sau cái chết của  George Floyd. 

Toà Bạch Ốc tìm cách tập trung vào bạo lực thành phố, ngay cả khi tỉ lệ tín nhiệm Tổng thống đang suy giảm trước việc ông giải quyết đại dịch virus corona. 

“Chiến dịch Huyền thoại” liên quan đến việc điều nhân viên thực thi công lực liên bang như FBI, Cảnh sát Hoa Kỳ và các cơ quan khác, đến hỗ trợ cảnh sát địa phương chống lại tình trạng tội phạm bạo lực đang gia tăng đột biến. 

“Operation Legend” được đặt theo tên của LeGend Taliferro – bé trai 4 tuổi ở thành phố Kansas, tiểu bang Missouri, bị bắn chết vào sáng sớm ngày 29 tháng 6 khi đang ngon giấc. Một viên chức Bộ Tư pháp cho hay, chương trình này không liên quan đến việc sử dụng đặc vụ liên bang từ Bộ Nội An nhằm dập tắt tình trạng bất ổn ở Portland, Oregon. 

Vào hôm thứ Tư, hơn 100 nhà lập pháp Dân chủ đã gởi thư cho chính phủ ông Trump, yêu cầu cung cấp thông tin cụ thể về hoạt động ở Portland. “Đây không phải là lực lượng thực thi công lực hợp pháp theo Hiến pháp của chúng ta,” thư ghi, “mà là sự trượt dốc đáng kinh ngạc vào chủ nghĩa độc tài và những chiến thuật nhà nước cảnh sát.”

Trước thông báo vào hôm thứ Tư, bà Thị trưởng Chicago Lori Lightfoot thường xuyên phản đối lực lượng liên bang ở thành phố. “Tôi sẽ không cho phép binh sĩ của Donald Trump đến Chicago, khủng bố người dân chúng tôi, trong bất cứ tình huống nào,” bà Lightfoot tuyên bố trên Twitter vào thứ Ba. 

“Không có chỗ cho cảnh sát bí mật của ông Trump trong thành phố chúng tôi,” Thị trưởng Albuquerque Tim Keller bày tỏ phản đối. “Nếu đây chẳng qua là trò gây sốc, thì các vị chính trị gia nên ủng hộ nỗ lực chống tội phạm theo hiến pháp có hiệu quả cho cộng đồng chúng tôi, đừng biến Albuquerque thành nhà nước cảnh sát liên bang.” 

Lightfoot và một số Thị trưởng các thành phố lớn hồi đầu tuần gởi thư cho chính phủ Trump, lên án việc triển khai lực lượng liên bang đến Portland, và tố cáo Tổng thống sử dụng cảnh sát và đặc vụ liên bang cho những mục đích chính trị. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments