Monday, November 28, 2022
spot_img

Trump trả tiền để lôi kéo người đến tham dự các buổi tập hợp, sự kiện

(Business Insider) – Tổng thống Donald Trump mặc dù không có chứng cớ nhưng vẫn thường lên tiếng tố cáo giới cấp tiến lắm tiền nhiều của, đặc biệt nhà tỉ phú đầy quyền lực George Soros, bỏ tiền ra thuê mướn người đến biểu tình chống đối tại các buổi vận động tranh cử hay các sự kiện của ông ta. 

Hay như trong thời gian điều trần chuẩn thuận thẩm phán Tối cao Pháp viện Brett Kavanaugh, Trump cáo buộc, những người biểu tình chống Kavanaugh “được trả  tiền chỉ để làm cho các Thượng nghị sĩ trông tệ,” và “được Soros và những người khác trả.” 

Washington Post và những cơ quan truyền thông khác kiểm tra sự thật tuyên bố của đương kim Tổng thống, và không tìm thấy chứng cớ chỉ ra những người biểu tình Kavanaugh được Soros hay Quỹ Open Society của ông trả tiền. 

Nhưng bất chấp mỉa mai, miệt thị chuyện trả tiền để người ta biểu tình, bản thân Trump lại hưởng lợi từ những người được trả tiền để đến tham dự các sự kiện của ông ta, cả khi còn là ứng cử viên tranh cử và khi làm tổng thống. 

Công nhân nghiệp đoàn một là tham dự sự kiện của Trump, hai sẽ không được trả lương ngày đó 

Vào hôm thứ Bảy, Trump có bài phát biểu tại Công ty dầu khí Shell’s Chemicals Petrochemical Complex ở Monaca, Pennsylvania. Một số lớn công nhân nghiệp đoàn đang làm việc tại nhà máy đang chuẩn bị trở thành nhà máy khí đốt tự nhiên đã đến tham dự. 

Nhưng Shell cuối tuần qua bị săm soi sau bài báo đăng trên Pittsburgh Post-Gazette, trong đó ghi lại cụ thể công nhân nghiệp đoàn của công ty được đề nghị chọn giữa việc tham dự buổi nói chuyện của ông Trump, hay không tham dự và không được nhận lương hôm đó. 

Tờ báo tường trình, công nhân được bảo phải chịu khó đứng vài tiếng đồng hồ trong khi Trump phát biểu, và nếu họ không cà thẻ nhân viên vào hôm đó, họ sẽ không được trả lương. Cũng theo Pittsburgh Post-Gazette, công nhân Shell được dặn dò, “không lớn tiếng, la hét, biểu tình hay không có bất cứ hành vi phản đối nào sẽ được dung thứ,” và “chủ đề quan trọng của sự kiện là thúc đẩy sự tốt đẹp từ nghiệp đoàn.” 

Trong thông báo gởi cho Post-Gazette và Insider, phát ngôn nhân của Shell cho hay, công nhân nghiệp đoàn tại nhà máy có một tuần 56 giờ làm việc, trong đó 40 giờ được trả theo lương bình thường và 16 tiếng làm thêm ngoài giờ  sẽ được trả gấp rưỡi. Công nhân tham dự sự kiện sẽ được đầy đủ tiền làm việc ngoài giờ 16 tiếng, và ai không tham dự thì sẽ không được trả số lương này. 

Trump trả tiền cho người tham dự các buổi vận động tranh cử 

Vào năm 2017, Washington Post tường trình, ban vận động tranh cử của Trump bị khiếu nại lên Uỷ ban Bầu cử Liên bang FEC. Nguyên đơn khiếu nại vì chiến dịch vận động tranh cử của Trump trả tiền hợp đồng dịch vụ, trong đó có dịch vụ tập hợp một đám đông cho Trump thông báo vận động tranh cử diễn ra tại Trump  Tower vào tháng 6 năm 2015. 

Theo khiếu nại FEC, công ty Gotham Government Relations tố cáo chiến dịch tranh cử “chạy làng” hoá đơn $12.000 Mỹ kim dịch vụ tập hợp quần chúng tham gia buổi khởi động vận động tranh cử của ông Trump. Trong đơn khiếu nại, Gotham ghi rõ đã mướn Extra Mile Casting – công ty quảng cáo mướn người với giá $50 đô để họ đến tham dự “sự kiện ủng hộ Donald Trump.” Quảng cáo công việc ghi, công ty “tìm người cho sự kiện, mặc áo thun và mang bảng hiệu, và cổ vũ ủng hộ thông báo của ông ta.” 

Cựu Giám đốc vận động tranh cử Corey Lewandowski phủ nhận, không hay biết gì về việc người tham dự được trả phí tham gia. 

Không có cách nào để biết chính xác bao nhiêu công nhân nghiệp đoàn sẽ tham dự bài phát biểu của Trump ở Pennsylvania nếu họ được trả lương cho dù có đến nghe Trump nói hay không, nhưng không thể phủ nhận, đương kim Tổng thống Mỹ hưởng lợi từ những người được trả tiền để tham dự sự kiện của ông. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments