Friday, February 3, 2023
spot_img

Trump: Tổng trưởng Tư pháp Sessions an toàn ít nhất cho đến bầu cử giữa kỳ

(Bloomberg) — Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ 5 cho hay, ghế của Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions sẽ an toàn ít nhất cho đến kỳ bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

“Tôi chỉ muốn ông ấy làm tốt công việc,” ông Trump chia sẻ với Bloomberg News trong một cuộc phỏng vấn diễn ra tại Phòng Bầu dục. Tổng thống không trả lời câu hỏi có giữ ông Sessions qua tháng 11 hay không.

Khi được hỏi liệu ông có tuân thủ trát đòi ra khai từ ông Mueller hay không, ông Trump bảo “sẽ xem xem chuyện gì xảy ra.” “Quan điểm của tôi về việc này khác hẳn. Tôi xem đây là cuộc điều tra bất hợp pháp vì nhiều học giả lớn bảo lẽ ra không nên có công tố viên đặc biệt,” Tổng thống nói.

Ông Trump vẫn thường xuyên công khai tấn công, chỉ trích Jeff Sessions vì Tổng trưởng vào tháng 3 năm 2017 đã quyết định rút khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016. Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein đã bổ nhiệm ông Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt thực hiện cuộc điều tra rộng lớn vào việc liệu có sự thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga và liệu Tổng thống có cản trở công lý hay không.

Ông Trump cũng chế nhạo cựu Thượng nghị sĩ Cộng hoà – người sớm ủng hộ ông ra tranh cử tổng thống – “yếu kém” vì đã thất bại trong việc theo đuổi những cáo buộc thiên kiến chống Trump tồn tại trong Bộ Tư pháp và FBI. Ông Trump tìm mọi cách gây áp lực cho ông Sessions từ chức, dọn đường cho Tổng thống bổ nhiệm một Tổng trưởng Tư pháp mới để có thể loại ông Mueller hay khống chế cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt.

Photo Credit: AP

Session không có khả năng “kiểm soát” bộ Tư pháp là “điều đáng tiếc,” ông Trump tuyên bố trên đài Fox News vào tuần trước. “Bộ Tư pháp dường như điều tra nhiều người Cộng hoà,” Tổng thống nói thêm.

Tổng trưởng Tư pháp đáp trả trong một thông báo rằng, “Khi tôi còn làm tổng trưởng thì Bộ Tư pháp sẽ không bị tác động bởi những cân nhắc chính trị.”

Tuyên bố của ông Trump vào hôm thứ 5 hợp với dự đoán của một số nhân vật Cộng hoà chủ chốt trong Quốc hội, những người bảo muốn Tổng thống sa thải ông Sessions sau bầu cử vào tháng 11 mặc dù trước đây họ từng cảnh báo ông Trump rằng Thượng viện sẽ không đủ phiếu để chuẩn thuận người kế nhiệm.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) vào hôm thứ Ba cho hay, mối quan hệ giữa Tổng thống và Jeff Sessions “khó lòng hàn gắn, và các vấn đề “sâu hơn” là chuyện Tổng trưởng rút khỏi cuộc điều tra. “Ông ấy không phải là người duy nhất trong đất nước này có thể làm Tổng trưởng Tư pháp. Ông ta là người đàn ông tốt. Tôi sẽ không yêu cầu sa thải ông ấy nhưng mối quan hệ như vậy không hiệu quả,” ông Graham chia sẻ trên chương trình “Today” của NBC.

“Nếu có ai đó có phẩm chất cao, chiếm được niềm tin của Tổng thống và cũng sẽ hiểu được nhiệm vụ bảo vệ ông Mueller, thì tôi nghĩ chúng ta có thể tìm ra người đó sau bầu cử nếu đây là những gì Tổng thống muốn.”

Hương Giang (Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments