Friday, December 8, 2023
spot_img

Trump: Tôi sẽ không thành lập một đảng chính trị mới

Cựu Tổng thống Trump nổi giận trước các bước đi của người kế nhiệm nhằm đảo ngược di sản của mình, cho biết ông sẽ không thành lập một đảng chính trị mới và để ngỏ một cuộc tranh cử tổng thống trong tương lai trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ khi rời Tòa Bạch Ốc vào tháng trước.

“Quý vị biết đấy, họ liên tục nói, Ông ấy sẽ bắt đầu một đảng mới  “, Trump chế nhạo nói với Hội nghị Chính trị Hành động Bảo thủ ở Orlando, Fla.” “Chúng tôi có Đảng Cộng hòa. Nó sẽ đoàn kết và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tôi sẽ không thành lập một đảng mới”, ông tiếp tục.

Trump lặp lại những lời nói dối của mình về cuộc bầu cử tháng 11, mà Tổng thống Joe Biden đã chiến thắng vang dội với 306 trên 232 phiếu đại cử tri của Trump, và nói đùa một cuộc tranh cử có thể xảy ra vào năm 2024: “Tôi thậm chí có thể quyết định đánh bại họ lần thứ ba”, cựu một nhiệm kỳ Tổng thống nói trong bài phát biểu công khai đầu tiên kể từ khi rời Tòa Bạch Ốc

Trump vẫn thản nhiên và không hối lỗi kể từ cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1,  ngay cả sau khi ông bị Hạ viện Hoa Kỳ luận tội lần thứ hai và sau đó được Thượng viện Hoa Kỳ tuyên bố trắng án – với bảy đảng viên Cộng hòa tham gia đảng Dân chủ trong cuộc bỏ phiếu để kết tội ông

Trump  nhắm mục tiêu vào Biden, tấn công các chính sách nhập cư của ông ta và yêu cầu chính quyền Biden “mở các trường học.”

Trong khi đó, cựu tổng thống đã ghi nhận công lao vì đã cứu “không chỉ đất nước mà còn cả phần lớn thế giới”, bằng cách ra lệnh cho các viên chức liên bang thực hiện một cách tiếp cận nhanh chóng để phát triển vắc-xin thông qua “Chiến dịch Warp Speed”.

“Joe Biden chỉ đang thực hiện kế hoạch mà chúng tôi đã đặt ra,” Trump tuyên bố.

Ông than vãn về các bước đi của Biden để đảo ngược di sản của Trump, từ việc gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới đến việc chấm dứt lệnh cấm đi lại từ một số quốc gia chủ yếu là người Hồi giáo.

Trump cáo buộc Biden đã dẫn đầu “tháng đầu tiên thảm hại nhất của bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử hiện đại.”

Trump đã giành sự ủng hộ trong cuộc thăm dò ai là ứng cử viên tổng thống GOP năm 2024 mà họ ủng hộ.  Trong cuộc thăm dò đầu tiên Trump, có 55% người  cho biết họ thích cựu Tổng thống làm ứng cử viên của họ cho năm 2024, 21% khác ủng hộ Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, trong khi Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem đứng thứ ba với 4%.

Trong một cuộc thăm dò thứ hai loại trừ Trump, DeSantis đã bỏ xa các ứng cử viên khác tại sự kiện diễn ra ở quê nhà của ông. Trong cuộc thăm dò đó, 43% người tham dự CPAC ủng hộ DeSantis, một đồng minh thân cận của Trump. Noem đứng thứ hai với 11%, tiếp theo là Donald Trump Jr với 8%, sau đó là cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz với 7% mỗi người.

Phần lớn những người tham dự CPAC đã tham gia vào các cuộc khảo sát không chính thức của cuộc họp cho biết họ chấp thuận công việc mà Trump đã làm với tư cách là tổng thống. Nhưng chỉ 68% nói rằng họ muốn ông tái tranh cử vào năm 2024; 15% nói rằng họ không muốn cựu Tổng thống tranh giành đề cử của GOP và 17% nói rằng họ không chắc chắn – điều này cho thấy sự mở đầu cho một bộ mặt tươi mới trong đảng.

Trước đó, Thượng nghị sĩ GOP Bill Cassidy – người đã bỏ phiếu để kết tội Trump vào đầu tháng này – cho biết hôm Chủ nhật rằng ông tin rằng nếu Đảng Cộng hòa tập trung vào Trump để giành lại ghế vào năm 2022 và tổng thống vào năm 2024, “Chúng tôi sẽ thua.”

 

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img