Saturday, November 26, 2022
spot_img

Trump: Tôi là “người theo chủ nghĩa dân tộc”

(Washington Examiner) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ  Ba cho hay, ông không ngại nếu được người khác gọi là “người theo chủ nghĩa dân tộc.”

“Gọi tôi là người theo chủ nghĩa dân tộc nếu quý vị muốn, nhưng tôi không muốn các công ty bỏ đi,” ông Trump tuyên bố bên cạnh viên chức các tiểu bang miền Tây đang có mặt tại Toà Bạch Ốc.

Ông Trump dùng cụm từ này trong ngữ cảnh kinh tế sau khi nhiệt tâm đề cao “những người theo chủ nghĩa dân tộc” đối lập với “những người theo chủ nghĩa toàn cầu đói khát” trong buổi vận động tranh cử ở Texas vào tối thứ Hai.

“Tôi không muốn họ sa thải tất cả nhân viên, chuyển sang một nước khác, sản xuất hàng hoá ở đó rồi đem về nước, không thuế, không phí, không đóng gì cả. Trong khi đó thì chúng ta ở trong nước nhà xưởng vắng tanh, người thất nghiệp khắp mọi nơi,” ông Trump nói. Tất cả tôi muốn là chúng ta được đối xử công bằng, tôn trọng, như vậy tôi rõ ràng là một người theo chủ nghĩa dân tộc nhưng chưa bao giờ nghe thấy cụm từ này liên quan gì đến chủ nghĩa dân tộc da trắng,  Tổng thống cho hay.

Photo Credit: AP

Tại buổi vận động tranh cử cho Ted Cruz ở Houston, ông Trump tuyên bố, “ Dân chủ cực đoan muốn vặn ngược kim đồng hồ. Khôi phục quy tắc của những người theo chủ nghĩa toàn cầu đói khát, tham nhũng,” và “Một người theo chủ nghĩa toàn cầu muốn toàn thế giới tốt đẹp, nhưng lại không quan tâm nhiều đến quốc gia của mình. Và quý vị biết gì không? Chúng ta không thể có điều này.”

“Quý vị biết đó, chúng ta có một từ, trở nên lỗi thời, từ này được gọi là người theo chủ nghĩa dân tộc,” ông Trump nói. “Và tôi bảo, vậy sao? Chúng ta lẽ ra không nên dùng từ này. Quý vị biết tôi là ai không? Tôi là một người theo chủ nghĩa dân tộc. Được không? Tôi là một người theo chủ nghĩa dân tộc. Người theo chủ nghĩa dân tộc, không từ nào khác. Sử dụng từ này, sử dụng từ này!”

Trong lịch sử, chủ nghĩa dân tộc thường gắn với những nhà đàn áp và độc tài quân sự như Adolf Hitler và đồng minh của ông ta.

Hương Giang (Theo Washington Examiner)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments