Saturday, May 27, 2023
spot_img

Trump: Tôi chưa bao giờ nói Nga không can thiệp vào bầu cử

The Hill – Tổng thống Trump tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng ông chưa bao giờ nói Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, nhấn mạnh rằng “trò lừa đảo” Nga mà ông hay nhắc đến là ám chỉ cáo buộc chiến dịch của ông thông đồng với Moscow.

Tổng thống Trump tweet sáng nay rằng: “Tôi chưa bao giờ nói Nga không can thiệp vào bầu cử Mỹ. Tôi nói ‘có thể là Nga, hoặc là Trung Quốc, hoặc là một nước khác, hoặc là nhóm nào đó, hoặc là thiên tài 400 pound ngồi trên giường chơi với máy tính.”

“‘Trò lừa đảo Nga’ chính là chiến dịch Trump thông đồng với Nga – chuyện đó chưa bao giờ xảy ra!”

Bình luận này được đưa ra sau khi 13 công dân và 3 nhóm người Nga bị truy tố với nhiều tội danh cố ý can thiệp vào bầu cử năm 2016.

Bản cáo trạng nói rằng mục tiêu của nhóm người Nga này là ủng hộ ứng cử viên Trump và gây bất lợi cho đối thủ Đảng Dân Chủ Hillary Clinton.

Một số người Nga bị cáo buộc giả làm công dân Mỹ và liên lạc với “những người có liên quan đến Chiến dịch Trump và với những nhà hoạt động chính trị khác để tìm cách điều phối các hoạt động chính trị.”

Trong một bài tweet vào tối thứ Bảy, Tổng thống Trump nói Cố an An ninh Quốc Gia H.R. McMaster quên nhắc đến một số điều trong bài phát biểu tại Munich. Ông McMaster đã nói rằng bản cáo trạng cho thấy bằng chứng “không thể chối cãi được” là Nga đã can thiệp vào bầu cử.

Ông Trump tweet: “Tướng McMaster quên nói rằng kết quả của cuộc bầu cử năm 2016 không bị ảnh hưởng hay bị thay đổi bởi Nga. Và rằng sự thông đồng duy nhất với Nga là từ Hillary, Ủy ban Quốc gia Dân Chủ và Đảng Dân Chủ. Hãy nhớ lại Bộ hồ sơ Steele, Uranium, Diễn văn, Thư điện tử và Công ty Podesta!”

Ông Trump đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận chiến dịch của mình thông đồng với Nga để gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử 2016. Ông Trump cáo buộc các nhà lập pháp Dân Chủ đã thông đồng với FBI.

Năm ngoái, ông Trump nói là mình tin Tổng thống Nga khi ông Putin phủ nhận chuyện Nga can thiệp vào bầu cử 2016.

Ông Trump phát biểu vào tháng 11 năm ngoái: “Mỗi khi tôi gặp Putin, ông ấy nói ‘Tôi không làm điều đó’ và tôi tin rằng ông ấy nói sự thật.”

Ông Trump sau đó đã nói rằng: “Tôi tin vào các cơ quan tình báo quốc gia.”

Nhiều cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Nam Phố (CaliToday)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT