Sunday, November 27, 2022
spot_img

Trump, Toà Bạch Ốc phủ nhận hành vi sai trái sau thoả thuận nhận tội của Cohen

Washington (Reuters) – Toà Bạch Ốc vào hôm thứ Tư bác bỏ mạnh mẽ những lời lẽ cho rằng, thoả thuận nhận tội của cựu luật sư tư của Tổng thống chỉ ra ông Trump cũng phạm tội.

“Như Tổng thống đã nói, và chúng tôi nhiều lần nhấn mạnh, ông ấy không làm gì sai trái. Không có cáo buộc nào chống lại Tổng thống,” Phát ngôn nhân Sarah Sanders tuyên bố tại buổi họp báo thường lệ. “Chỉ bởi vì Michael Cohen thoả thuận nhận tội không có nghĩa ám chỉ Tổng thống về bất cứ điều gì.”

Ông Michael Cohen vào hôm thứ Ba nhận tội 8 cáo buộc hình sự, gồm trốn thuế, gian lận ngân hàng, và vi phạm tài chánh vận động tranh cử. Cựu luật sư tư của Tổng thống khai trước toà liên bang tại Manhattan rằng, ông Trump đã chỉ thị cho Cohen ngay trước thểm bầu cử 2016 sắp xếp chi trả nhằm bịt miệng hai người phụ nữ tuyên bố có quan hệ tình ái với ông ta.

Đầu giờ hôm nay, Tổng thống lên mạng Twitter chỉ trích Cohen. Ông Trump tuyên bố, những vi phạm tài chánh vận động tranh cử mà Cohen nhận tội trước toà liên bang ở New York vào hôm thứ Ba không phải là tội hình sự.

“Nếu ai đó muốn tìm luật sư giỏi, tôi sẽ khuyên đừng nên xài dịch vụ của Michael Cohen,” ông Trump ghi trong một mẩu tweet khác.

Photo Credit: NBC

Fox News công bố những đoạn trích từ cuộc phỏng vấn với ông Trump vào hôm thứ Tư, trong đó Tổng thống bảo, ông ta biết những khoản chi trả của ông Cohen “sau này” nhưng không nói cụ thể như thế nào.

Ban đầu khi tin tức về những khoản tiền bịt miệng được loan ra, ông Trump phủ nhận việc hay biết việc làm của luật sư Cohen, nhưng sau đó, Tổng thống vào đầu năm nay thừa nhận có hoàn lại những khoản tiền Cohen đã chi trả cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels vào cuối năm 2016. Tổng thống nhấn mạnh, ông trả lại cho Cohen bằng tiền cá nhân, và các khoản chi trả không có ý định nhằm có lợi cho chiến dịch vận động tranh cử, chẳng qua để giải quyết vấn đề cá nhân. “Chúng không phải từ nguồn tài chánh vận động tranh cử. Đó là điều lớn,” ông Trump tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với Fox News. “Chúng không từ chiến dịch tranh cử mà từ cá nhân tôi!”

Lập luận của ông Trump bỏ sót một điểm mấu chốt về thời gian, đó là, cả hai khoản chi trả cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal, nếu là vấn đề cá nhân, tại sao lại diễn ra chỉ vài tuần trước ngày bầu cử.

“Nếu đây là vấn đề cá nhân, tại sao cô ta không được trả tiền ngay sau cuộc phiêu lưu tình ái hay giữa thập niên,” lãnh đạo về kiện tụng tại Common Cause, ông Paul S. Ryan bày tỏ ý kiến. “Cuộc bầu cử đã làm cho câu chuyện của cô ta có giá trị!”

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments