Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trump tỏ dấu hiệu sẽ điều thực thi công lực liên bang đến những thành phố bất ổn 

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai tỏ dấu hiệu sẽ điều nhân viên thực thi công lực liên bang đến Chicago, thành phố New York, Philadelphia và những thành phố lớn khác khi đe doạ sẽ đàn áp hơn nữa tình trạng bất ổn đang diễn ra trên khắp quốc gia. 

Ông Trump được hỏi về tường trình liên quan đến việc chính phủ đang triển khai 175 binh sĩ liên bang đến những thành phố trên để hỗ trợ thực thi công lực địa phương. 

“Phụ thuộc vào quý vị định nghĩa ‘binh sĩ’ là gì,” Tổng thống nói. “Ý tôi là, chúng tôi sẽ điều thực thi công lực.” 

Ông Trump nhắc đến tình trạng bạo lực ở Chicago và thành phố New York, hai nơi đang chứng kiến những vụ nổ súng gia tăng trong những tuần gần đây. Tổng thống đổ lỗi cho các viên chức tiểu bang và thành phố đã hạn chế cảnh sát phản ứng mạnh mẽ hơn. 

“Tôi sẽ làm gì đó, mà tôi có thể nói với quý vị,” ông Trump nói. “Vì chúng tôi sẽ không để cho New York, Chicago và Philadelphia, Detroit và Baltimore, và trong tất cả những số này thì Oakland lộn xộn. Chúng tôi sẽ không để chuyện này xảy ra trên quốc gia. Tất cả là do Dân chủ cấp tiến.” 

Chính phủ dự tính điều 150 đặc vụ đến Chicago vào tuần này, trong khi Tùy viên báo chí Toà Bạch Ốc Kayleigh McEnany chia sẻ trên Fox News rằng, Bộ Tư pháp và Nội an sẽ thực hiện kế hoạch hành động cụ thể trong việc triển khai nguồn tài nguyên liên bang vào cuối ngày hôm nay. 

Ông Trump trong nhiều tuần qua đe doạ sẽ can thiệp liên bang vào những thành phố lớn khi các cuộc biểu tình chống lại bạo lực cảnh sát và bất công bằng chủng tộc tồn tại sau cái chết của Georgia Floyd vào cuối tháng 5. Tổng thống trong những ngày gần đây đã quan tâm đến  tình hình ở Portland, Oregon, nơi các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn trong hơn 50 ngày, dẫn đến chính phủ phái lực lượng thực thi công lực liên bang xuống ứng phó. 

Các nhà lãnh đạo Dân chủ và các nhóm dân quyền lên án các hành động của chính phủ ở Portland, nơi người biểu tình bị nhân viên liên bang bắt đưa lên những chiếc xe van không phù hiệu vào cuối tuần qua. Đoạn băng ghi lại hình ảnh lực lượng thực thi công lực sử dụng hơi cay giải tán một nhóm các bà mẹ đang biểu tình trên đường phố. 

Thị trưởng thành phố Portland, ông Ted Wheeler (Dân chủ) vào Chủ nhật cho  rằng, sự hiện diện của lực lượng thực thi công lực liên bang gây ra nhiều bạo lực trong thành phố, và kêu gọi rút lực lượng này đi. Thống đốc Oregon Kate Brown (Dân chủ) cũng kêu gọi chính phủ rút nhân viên liên bang khỏi Portland, và Tổng biện lý Ellen Rosenblum (Dân chủ) vào thứ Sáu khởi kiện các cơ quan liên bang về việc giam giữ người biểu tình. 

Nhưng Tổng thống vào thứ Hai lập luận rằng, đặc vụ liên bang ở Portland đã “làm rất tốt công việc,” và tố các lãnh đạo Dân chủ ở những thành phố trên không chịu hành động để ngăn chặn bạo lực. “Thống đốc, thị trưởng và các vị nghị sĩ ở đó, họ sợ những người này,” ông Trump nói. “Đó là lý do họ không muốn chúng tôi giúp. Họ sợ. Tôi thực sự tin họ sợ dụng chạm với những người này, vì những gì họ làm không thể tin được.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT